Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:59 ngày 28/03/2011

Làm sao biết bị ngộ độc sắt?

Ngày 28 tháng 3, 2011 | 10:59

Viên sắt và các chế phẩm poly vitamin có sắt dạng sulfat, gluconat hoặc muối fumarat dùng điều trị thiếu máu. Sắt có tác dụng ăn mòn đối với ống tiêu hóa, ức chế cơ tim,

Cháu thường phải uống viên sắt để chữa bệnh thiếu máu. Cháu nghe nói uống nhiều viên sắt có thể bị ngộ độc. Vậy nếu bị ngộ độc thì có biểu hiện gì?                                                                                           

                        Đào Thị Vân (Nam Định)

Viên sắt và các chế phẩm poly vitamin có sắt dạng sulfat, gluconat hoặc muối fumarat dùng điều trị thiếu máu. Sắt có tác dụng ăn mòn đối với ống tiêu hóa, ức chế cơ tim, làm giảm sức cản của thành mạch ngoại vi, phá vỡ các enzym trong chu trình trao đổi chất gọi là chu trình Krebs. Vì vậy khi bị ngộ độc sắt, bệnh nhân thấy các triệu chứng như sau:  rối loạn tiêu hóa nhẹ nếu uống dưới 30mg sắt nguyên tố/kg thể trọng; uống trên 40-60mg sắt/kg sẽ gây ra các triệu chứng: nôn, có khi nôn ra máu, tiêu chảy, tụt huyết áp và nhiễm toan chuyển hóa. Bệnh nhân có thể tử vong do huyết áp tụt nhiều vì mất nhiều dịch và máu, nhiễm toan, viêm phúc mạc do thủng ruột hay  nhiễm khuẩn. Hàm lượng sắt trong huyết thanh từ 350-500mg/dl được coi là độc và trên 1000 mg/dl thường gây ngộ độc nặng. Cấp cứu ngộ độc sắt phải làm thông đường thở và thở máy; chống tụt huyết áp bằng truyền dịch ringer lactat, natri clorid 0,9%; rửa ruột để loại bỏ các viên sắt chưa được hấp thu, dùng deferoxamin tiêm để điều trị đặc hiệu. Bạn chỉ nên uống viên sắt đúng liều do chỉ định của bác sĩ thì sẽ không bị ngộ độc sắt.   

                                     BS. Trần Thục Anh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn