Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

28/03/2011 10:59

Làm sao biết bị ngộ độc sắt?

Cháu thường phải uống viên sắt để chữa bệnh thiếu máu. Cháu nghe nói uống nhiều viên sắt có thể bị ngộ độc. Vậy nếu bị ngộ độc thì có biểu hiện gì?                                                                                           

                        Đào Thị Vân (Nam Định)

Viên sắt và các chế phẩm poly vitamin có sắt dạng sulfat, gluconat hoặc muối fumarat dùng điều trị thiếu máu. Sắt có tác dụng ăn mòn đối với ống tiêu hóa, ức chế cơ tim, làm giảm sức cản của thành mạch ngoại vi, phá vỡ các enzym trong chu trình trao đổi chất gọi là chu trình Krebs. Vì vậy khi bị ngộ độc sắt, bệnh nhân thấy các triệu chứng như sau:  rối loạn tiêu hóa nhẹ nếu uống dưới 30mg sắt nguyên tố/kg thể trọng; uống trên 40-60mg sắt/kg sẽ gây ra các triệu chứng: nôn, có khi nôn ra máu, tiêu chảy, tụt huyết áp và nhiễm toan chuyển hóa. Bệnh nhân có thể tử vong do huyết áp tụt nhiều vì mất nhiều dịch và máu, nhiễm toan, viêm phúc mạc do thủng ruột hay  nhiễm khuẩn. Hàm lượng sắt trong huyết thanh từ 350-500mg/dl được coi là độc và trên 1000 mg/dl thường gây ngộ độc nặng. Cấp cứu ngộ độc sắt phải làm thông đường thở và thở máy; chống tụt huyết áp bằng truyền dịch ringer lactat, natri clorid 0,9%; rửa ruột để loại bỏ các viên sắt chưa được hấp thu, dùng deferoxamin tiêm để điều trị đặc hiệu. Bạn chỉ nên uống viên sắt đúng liều do chỉ định của bác sĩ thì sẽ không bị ngộ độc sắt.   

                                     BS. Trần Thục Anh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!