Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:10 ngày 18/08/2011

Lại một phen long đong

Ngày 18 tháng 8, 2011 | 15:10

Hà Nội là Thủ đô, có y tế tuyến cơ sở thuộc hàng mạnh nhất nước. Thế nhưng, điều lạ là trong khi y tế tuyến cơ sở của Hà Nội đang phát triển thì Hà Nội dường như lúng túng với việc quản lý các trung tâm y tế quận, huyện (TTYT).

Hà Nội là Thủ đô, có y tế tuyến cơ sở thuộc hàng mạnh nhất nước. Thế nhưng, điều lạ là trong khi y tế tuyến cơ sở của Hà Nội đang phát triển thì Hà Nội dường như lúng túng với việc quản lý các trung tâm y tế quận, huyện (TTYT).

“Lộn tùng phèo”

Khi bàn về các quyết định của UBND TP. Hà Nội, trong 3 năm ra 3 quyết định hết đưa về Sở Y tế quản lý các TTYT quận, huyện lại đưa TTYT sang UBND quận, huyện, nhiều cán bộ y tế cơ sở đã phải thốt lên: Mỗi lần thực hiện quyết định của UBND thành phố là một lần trong lòng cán bộ y tế lại có cảm giác bất an. Có người còn mạnh miệng: Lộn tùng phèo.

Vì sao lại như vậy? Qua tìm hiểu của phóng viên, năm 2008, Quyết định số 51 của UBND TP. Hà Nội quy định quận, huyện quản lý TTYT quận, huyện. Đến tháng 11/2009, chỉ sau gần 1 năm, UBND TP. Hà Nội lại ra Quyết định số 79 ngày 11/6/2009 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 51. Theo đó, các TTYT quận, huyện lại đưa về Sở Y tế quản lý. Sau  gần 2 năm hoạt động và đi vào ổn định, công tác phòng chống dịch được thực hiện hiệu quả, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế được triển khai rộng khắp thì UBND TP. Hà Nội lại có Quyết định số 11 ngày 2/3/2011 chuyển TTYT về quận, huyện quản lý!

Tìm hiểu tâm tư của lãnh đạo cũng như cán bộ nhân viên y tế tại một số TTYT như thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ… thì thấy hầu hết mọi người đang bắt đầu quen với mô hình hiện nay (theo QĐ 79 ngày 11/6/2009 của UBND TP) là TTYT quận, huyện, thị xã thuộc sự quản lý của TP - đồng nghĩa thuộc Sở Y tế bởi Sở tham mưu cho TP về vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Đại diện Công đoàn TTYT huyện Ba Vì cho biết: từ năm 2008 đến nay, tính cả QĐ 11/2011 thì cán bộ y tế quận, huyện chúng tôi đã phải thay đổi cơ quan chủ quản đến lần thứ 3. Đầu tiên là QĐ số 51/2008 ngày 16/12/2008 của UBND TP quy định quận, huyện quản lý TTYT quận, huyện; sau đó chỉ nửa năm, ngày 11/6/2009 lại là QĐ 79 sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 51, lại đưa TTYT quận, huyện thuộc TP. Chưa được 2 năm, chúng tôi lại được chuyển về quận, huyện. Sự thay đổi liên tiếp này khiến anh em thấy rất lo lắng. Chỉ trong vài ba năm mà cứ thay đổi liên tục, anh em không biết xoay chuyển kiểu gì, nay thuộc Sở Y tế, mai lại thuộc quận, huyện.

 Các trung tâm y tế liên tục thay đổi cơ quan chủ quản.

Cần ổn định tâm lý cho cán bộ y tế cơ sở

Ngày 18/7/2011, tại Công văn số 5893/UBND-KT của UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế được yêu cầu phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao TTYT quận, huyện, thị xã cho UBND quận, huyện, thị xã quản lý.

Ngày 21/7, Sở Y tế có đề xuất UBND TP cho phép bàn giao cho các quận, huyện, thị xã quản lý về công tác tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản của TTYT quận, huyện, thị xã. Còn Sở Y tế chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ, quản lý bộ máy tổ chức của các TTYT quận, huyện, thị xã để đảm bảo cho bộ máy tổ chức y tế cơ sở được ổn định, hoạt động có hiệu quả, thuận lợi cho công tác đào tạo, luân phiên cán bộ giữa các tuyến; huy động tổng thể các nguồn lực để đáp ứng phòng chống dịch bệnh và phục vụ các sự kiện lớn.

Trong khi chờ đợi quyết định cuối cùng thì cán bộ nhân viên các đơn vị ít nhiều đều thấy bất ổn. Ông Trần Minh Sơn, Giám đốc TTYT huyện Phúc Thọ cho rằng: Dù quận, huyện hay Sở Y tế quản lý thì ở đâu cũng được nhưng cần phải có sự ổn định. Mô hình y tế không ổn định, công việc vẫn phải triển khai nhưng làm xáo trộn tư tưởng cán bộ rất lớn. Sau mỗi lần chuyển cơ quan quản lý chúng tôi phải đổi toàn bộ con dấu, tài liệu, giấy tờ. Trung bình mỗi lần thay đổi phải mất vài tháng mới ổn định xong  tổ chức.

Thuộc Sở Y tế quản lý thì công tác chuyên môn có các giáo sư đầu ngành chỉ đạo sâu sát. Khi có dịch xảy ra, nếu cần hỗ trợ, chúng tôi báo lên Sở và được hỗ trợ nhanh chóng. Nếu TTYT chuyển về quận, huyện sẽ gặp không ít khó khăn. Về quản lý sẽ tạo ra sự chồng chéo giữa phòng y tế và TTYT. Trong khi đó, mô hình y tế cơ sở thực hiện theo Thông tư 03 vẫn được thực hiện trên toàn quốc theo NQ46 và Kết luận 43 của Bộ Chính trị. Và gần đây là hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện NQ 46 của Bộ Chính trị mà Bộ Y tế, Bộ Nội vụ đã kết luận tiếp tục hiện Thông tư 03 đối với mô hình y tế cơ sở như hiện nay - ông Sơn phân tích.

Tại Kết luận số 43-KL/TW ngày 1/4/2009 về 3 năm thực hiện Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về “Công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới” và 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 22/1/2002 của Ban Bí thư về “Củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở” trong đó nhấn mạnh: … Tổ chức sắp xếp hệ thống y tế công, đặc biệt là y tế cơ sở để tạo ra một mô hình hợp lý và ổn định dựa trên quản lý theo ngành đối với y tế địa phương (từ tuyến tỉnh trở xuống). Ngoài ra, trước mắt, cần cho phép vận dụng làm thí điểm mô hình y tế cơ sở theo Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 25/4/2008 của liên Bộ Nội vụ và Y tế. Sau đó tiến hành tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để có kiến nghị, điều chỉnh cho phù hợp…

Phạm Phương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn