Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 11:06 ngày 16/08/2010

Bệnh viện 600 giường - Giải tỏa quá tải cho Đà Nẵng

Ngày 16 tháng 8, 2010 | 11:06

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2010, Bệnh viện 600 giường của Đà Nẵng với hai chuyên khoa Sản và Nhi chính thức đi vào họat động.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2010, Bệnh viện 600 giường của Đà Nẵng với hai chuyên khoa Sản và Nhi chính thức đi vào họat động. Với sự chuẩn bị tích cực các điều kiện cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, nhân lực... sẽ tạo điều kiện cần thiết để ngành y tế thủ phủ của miền Trung phát triển mạnh hai chuyên khoa mũi nhọn này ở tầm khu vực.

Giải tỏa áp lực quá tải

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, việc di chuyển hai khoa Sản và Nhi đến cơ sở mới rộng hơn là chủ trương của UBND thành phố và hiện tại là thời điểm thích hợp nhất, bởi trên thực tế, áp lực quá tải bệnh nhân sản và nhi đang trở thành gánh nặng đối với đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay. Chỉ riêng khoa Nhi có 170 giường bệnh theo chỉ tiêu nhưng số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại các phòng nhi sơ sinh, nhi hô hấp, nhi tiêu hóa thường ở con số 400 - 600 bệnh nhân. Đối với khoa Sản, việc mở rộng phòng mổ, khu đón tiếp bệnh nhân, đặc biệt là tăng thêm giường bệnh và điều kiện chăm sóc y tế hiện đại sau sinh cũng là nhu cần bức thiết để có thể nâng cao năng lực tiếp nhận sản phụ đến sinh đẻ đang tăng nhanh theo từng năm. 

Thêm vào đó, nhiều năm qua, tay nghề đội ngũ bác sĩ hai khoa này không ngừng được nâng cao, những kỹ thuật trong chẩn đoán và điều trị hiện đại trước đây chỉ có ở hai đầu đất nước, nay đã được áp dụng tại Bệnh viện Đà Nẵng nên đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nhi, nhiều ca sản phụ "vượt cạn" trong tình trạng bệnh lý hiểm nghèo. Riêng đối với khoa Sản, trong hai năm 2008-2009 đã không xảy ra trường hợp tử vong mẹ.

 Bệnh viện 600 giường đang được đầu tư đồng bộ và hiện đại.

Điều trị "kép" bà mẹ và trẻ em

Bệnh viện 600 giường với hai chuyên khoa Sản - Nhi khi đi vào hoạt động sẽ là bệnh viện đầu tiên của miền Trung khám và điều trị lồng ghép cho sản phụ và trẻ em. Cũng theo bác sĩ Trần Ngọc Thạnh, với mục đích tách ra để phát triển mạnh hơn nên ở Khoa sản Bệnh viện 600 giường sẽ triển khai phòng sinh từ 4 - 5 bàn sinh, trong đó có phòng hồi sức sơ sinh, phòng thủ thuật, phòng siêu âm sản phụ và chờ sinh. Ngoài ra, còn có các phòng hậu sản và dưỡng nhi, phòng hậu sức - hậu phẫu sản, phòng ung thư phụ khoa và thai trứng, phòng hỗ trợ sinh sản.

Để có thể triển khai nhiều lĩnh vực chẩn đoán và điều trị chuyên sâu dành cho sản phụ và trẻ em như vậy, hiện tại, ngoài hơn 250 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, kỹ thuật viên, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục tuyển dụng khoảng 139 cán bộ, bác sĩ, hộ lý, nhân viên y tế... trong đó, 60 cán bộ là bác sĩ có trình độ chuyên sâu về sản và nhi.

Bác sĩ Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng  cho biết: Với việc đưa vào hoạt động nhiều bệnh viện có quy mô lớn như Bệnh viện 600 giường, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng và một số bệnh viện tư nhân khác, Đà Nẵng sẽ là một trong số ít địa phương trong cả nước về đích trước trong lộ trình bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân.

Việt Dũng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn