Y tế bảo đảm Quốc giỗ an toàn

Giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng 2011 chính thức diễn ra từ ngày 7-12/4/2011 (tức 5-10/3 âm lịch). Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, người dân cả nước được nghỉ 3 ngày nên số du khách về Đền Hùng vượt xa con số 5,5 triệu lượt của năm 2010.

Giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng 2011 chính thức diễn ra từ ngày 7-12/4/2011 (tức 5-10/3 âm lịch). Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, người dân cả nước được nghỉ 3 ngày nên số du khách về Đền Hùng vượt xa con số 5,5 triệu lượt của năm 2010. Bởi vậy công tác y tế, vệ sinh môi trường ở khu di tích đặt ra nhiều thách thức cho tỉnh Phú Thọ.

An toàn thực phẩm được rà soát kỹ

Bà Nông Thị Thắng - Chi  cục Phó Chi cục ATVSTP tỉnh Phú Thọ cho biết: Để chuẩn bị cho lễ hội, Chi cục đã phối hợp với Ban quản lý Khu di tích Đền Hùng xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai xây dựng mô hình kiểm soát đảm bảo ATVSTP trong lễ hội tại Khu di tích.

Ngay từ đầu năm 2011, trước Tết Tân Mão, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Chi cục ATTP tập trung rà soát các nhà hàng, khách sạn phục vụ khách lưu trú trên địa bàn TP. Việt Trì, huyện Lâm Thao, huyện Hạ Hòa để mỗi bếp ăn, mỗi cơ sở lưu trú có ý thức duy trì chất lượng thực phẩm đảm bảo, phòng ở được vệ sinh sạch sẽ. Song song với việc tăng cường kiểm tra, các cán bộ của Chi cục ATTP còn tiến hành điều tra điều kiện cơ sở vật chất, kiến thức về ATVSTP của người quản lý tại các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm, tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận tập huấn cho cán bộ quản lý và người kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố; tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATVSTP cho nhân dân trong Khu di tích Đền Hùng và kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATVSTP tại các cơ sở kinh doanh.

Do ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nên hầu hết các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm hoạt động tại khu vực lễ hội đã diễn ra  khá quy củ. Trong thời gian này, Chi cục ATVSTP Phú Thọ còn chỉ đạo các phòng y tế, trung tâm y tế của thành phố Việt Trì, các huyện Lâm Thao và Phù Ninh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, giáo dục, tiến hành ký cam kết về ATVSTP, tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; đồng thời ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATVSTP không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau lễ hội với các khách sạn, nhà hàng tại thành phố

 Thầy thuốc BVĐK tỉnh Phú Thọ luôn ứng trực sẵn sàng cấp cứu người bệnh.

Hơn 160 cán bộ y tế ứng trực tại lễ hội

BS. Phạm Văn Tính, Trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Phú Thọ cho biết, xác định công tác y tế phục vụ lễ hội Đền Hùng là công việc trọng tâm thể hiện lòng tri ân các vua Hùng, lực lượng y tế Phú Thọ đã dồn toàn lực, trong đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ, nhận trách nhiệm là đơn vị chủ công. Các bác sĩ của các bệnh viện y học cổ truyền, điều dưỡng - phục hồi chức năng, bệnh viện huyện Hạ Hòa, Lâm Thao, Việt Trì đều có lực lượng ứng trực tại lễ hội. Theo BS. Tính nếu tính cả số bác sĩ của Trung tâm YTDP, hiện nay tại Khu di tích Đền Hùng, có hơn160 cán bộ y tế làm nhiệm vụ.

Còn BS. Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, được sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở y tế những trường hợp cấp cứu phải nhập viện nếu không có thẻ BHYT đều được bệnh viện điều trị miễn phí.

Được biết, ngoài hai kíp thầy thuốc ứng trực tại khu vực lễ hội, BVĐK tỉnh Phú Thọ có một kíp thầy thuốc ứng trực tại bệnh viện, sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết. “Phòng điều trị, thuốc men và kể cả phương án thành lập bệnh viện dã chiến đều được chúng tôi tính toán để sẵn sàng triển khai lực lượng khi cần thiết”, BS. Nguyễn Huy Ngọc nói.

Bảo Thy

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Y tế bảo đảm Quốc giỗ an toàn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT