Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:44 ngày 23/11/2015

Tác dụng chữa bệnh của cây rau mùi

Ngày 23 tháng 11, 2015 | 14:44

SKĐS - Cây rau mùi (Nam Bộ gọi là ngò rí), còn gọi là hồ tuy, hương tuy... Tên khoa học là coriandrum sativum L. thuộc họ hoa tán.

 

Tác dụng chữa bệnh của cây rau mùi
Hoa và quả mùi.

Cây rau mùi (Nam Bộ gọi là ngò rí), còn gọi là hồ tuy, hương tuy... Tên khoa học là coriandrum sativum L. thuộc họ hoa tán. Cây mùi được trồng rất nhiều ở nước ta, thường được dùng làm gia vị hoặc nấu nước tắm trong ngày Tết.

Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi, cả rễ, lá và quả mùi đều là vị thuốc chữa bệnh vì có chứa tinh dầu, trong đó quả chín phơi hay sấy khô của cây mùi là bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu. Thu hái khi quả chín, phơi hoặc sấy khô để dùng dần, khi khô, quả mùi mất mùi hôi trở nên thơm dễ chịu. Quả mùi là vị thuốc chữa bệnh trong Đông và Tây y. Tây y dùng quả mùi làm thuốc trung tiện, kích thích tiêu hóa, dùng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, làm hương liệu cho chè và rượu mùi. Theo Đông y, quả mùi vị cay, tính ôn có tác dụng phát tán, thúc đậu sởi cho mọc, trừ khí, khu phong, ngoài ra còn dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, chữa ho, ít sữa. Liều dùng 4 - 10g quả mùi hoặc 10 - 20g lá cây tươi dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.

Quả mùi được dùng làm thuốc trong những trường hợp sau:

- Đậu sởi không mọc: quả mùi 80g tán nhỏ, rượu 100ml, nước 100ml. Đun sôi, đậy kín tránh bay hơi. Lọc bỏ bã. Phun từ đầu đến chân, trừ mặt. Đậu sẽ mọc ngay (theo kinh nghiệm dân gian).

- Sau đẻ ít sữa: quả mùi 6g, nước 100ml. Đun sôi trong 15 phút, chia 2 lần uống trong ngày.

- Mặt có những nốt đen: quả mùi sắc nước rửa hằng ngày, nốt đen sẽ mất dần.

- Lòi dom: quả mùi đốt hun lấy khói hứng vào nơi dom lòi ra.

Kiêng kỵ: Người có chứng sâu răng, hôi mồm không nên dùng.

BSGĐ

 

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn