Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

18/07/2009 16:18

Rễ cỏ tranh làm thuốc

Mao căn là rễ của cây cỏ tranh còn có tên gọi là bạch mao căn, mao thảo căn... Thuốc được lấy thân rễ phơi hay sấy khô của cây cỏ tranh Imperata cylindrical (L) Beauv.var.major (nees) c.E.Hubb thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae) mọc hoang khắp nơi nước ta. Mao căn được sử dụng làm thuốc lương huyết, chỉ huyết... là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, y thư cổ.
 
Mao căn có vị ngọt tính hàn, đi vào các kinh tâm, phế, tỳ, vị và bàng quang. Có công năng lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt. Chủ trị các chứng như nục huyết, khái huyết, thổ huyết, niệu huyết, nhiệt lâm, tiểu tiện khó, phù hoàng đản, thấp nhiệt, bệnh nhiệt phiền khát, vị nhiệt nôn oẹ, phế nhiệt khái thấu, (giải nhiệt, phiền khát, tiểu tiện ít, chữa chứng lậu nhiệt, lậu mủ, đái ra máu, chảy máu mũi, suyễn...).
 
Để biết tác dụng của dễ cỏ tranh, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 115 ra ngày 19/7/2009 của BS. Hoàng Xuân Đại

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!