Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:18 ngày 18/07/2009

Rễ cỏ tranh làm thuốc

Ngày 18 tháng 7, 2009 | 16:18

Mao căn là rễ của cây cỏ tranh còn có tên gọi là bạch mao căn, mao thảo căn... Thuốc được lấy thân rễ phơi hay sấy khô của cây cỏ tranh Imperata cylindrical (L) Beauv.var.major (nees) c.E.Hubb thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae) mọc hoang khắp nơi nước ta.

Mao căn là rễ của cây cỏ tranh còn có tên gọi là bạch mao căn, mao thảo căn... Thuốc được lấy thân rễ phơi hay sấy khô của cây cỏ tranh Imperata cylindrical (L) Beauv.var.major (nees) c.E.Hubb thuộc họ lúa Poaceae (Gramineae) mọc hoang khắp nơi nước ta. Mao căn được sử dụng làm thuốc lương huyết, chỉ huyết... là vị thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh, y thư cổ.
 
Mao căn có vị ngọt tính hàn, đi vào các kinh tâm, phế, tỳ, vị và bàng quang. Có công năng lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt. Chủ trị các chứng như nục huyết, khái huyết, thổ huyết, niệu huyết, nhiệt lâm, tiểu tiện khó, phù hoàng đản, thấp nhiệt, bệnh nhiệt phiền khát, vị nhiệt nôn oẹ, phế nhiệt khái thấu, (giải nhiệt, phiền khát, tiểu tiện ít, chữa chứng lậu nhiệt, lậu mủ, đái ra máu, chảy máu mũi, suyễn...).
 
Để biết tác dụng của dễ cỏ tranh, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 115 ra ngày 19/7/2009 của BS. Hoàng Xuân Đại
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn