Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

14/06/2009 07:10

Ngưu tất - Vị thuốc trị thấp khớp

Ngưu tất là cây thuộc thảo. Thân mảnh, hơi vuông, cao độ 1m hoặc hơn. Lá mọc đối, có cuống, dài 5 -12cm, rộng 2cm. Phiến lá hình trứng, đầu nhọn, mép nguyên. Cụm hoa mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. Rễ có màu trắng ngà, tròn, dài đến 30 - 40cm. Ngưu tất là cây thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc được di thực vào nước ta từ những năm 1960. Hiện là một cây thuốc đã được thuần hóa.

Theo các y văn cổ, ngưu tất là vị thuốc có vị đắng, chua, tính bình. Quy kinh can, thận. Ngưu tất có công năng hoạt huyết, thông kinh, khứ ứ, chỉ thống, điều kinh, bổ can thận, mạnh gân cốt, lợi tiểu.
 
Để tìm hiểu thêm về công năng, chủ trị và cách phối hợp ngưu tất với các vị thuốc khác xin mời các bạn tìm đọc bài viết của GS.TS.Phạm Xuân Sinh trên báo SK&ĐS số Chủ Nhật ra ngày 14/6/2009.

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!