Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:41 ngày 10/02/2012

Món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho mùa đông

Ngày 10 tháng 2, 2012 | 09:41

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng và gây ra một số bệnh như cảm cúm, viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm. Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.

Mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng  và gây ra một số bệnh như cảm cúm,  viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm.  Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn, bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ.

Xin giới thiệu một số món ăn bài thuốc bổ dưỡng  trong mùa đông.

Bài 1: Món ăn có  tác dụng bổ tỳ vị: Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn 1 lần.

Bài 2: Bài thuốc có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da. Nước mã thầy, củ cải đỏ: Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Bài 3: Bài thuốc khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện,  nâng cao sức khoẻ:  Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.

Bài 4: Bài thuốc có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị,  tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi. Cháo gừng hành: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

Cháo hành.

Bài 5: Bài thuốc có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược. Món canh thịt gà trống: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn lúc còn nóng.

Bài 6: Bài thuốc có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ: Bồ câu hầm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 - 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.

Bồ câu hầm hạt sen.

Cần lưu ý khi sử dụng các thức ăn bồi bổ tránh ăn các thức quá ngậy béo,...để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.

Bác sĩ  Trần Thị Hải

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn