Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:05 ngày 31/07/2009

Đông y hỗ trợ điều trị ung thư máu

Ngày 31 tháng 7, 2009 | 10:05

Bệnh bạch cầu còn gọi là ung thư máu, là một loại ung thư nguyên phát của tổ chức tạo máu. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt kéo dài, thiếu máu, chảy máu, gan lách to, hạch lymphô to.

Bệnh bạch cầu còn gọi là ung thư máu, là một loại ung thư nguyên phát của tổ chức tạo máu. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt kéo dài, thiếu máu, chảy máu, gan lách to, hạch lymphô to.

 Vỏ hàu cho vị thuốc mẫu lệ.

Cho đến nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân bệnh, nhưng người ta phát hiện có nhiều yếu tố liên quan như nhiễm virut, chất phóng xạ, chất hóa học và yếu tố di truyền.

Trong y học cổ truyền không có tên bệnh nào là "bệnh bạch cầu". Căn cứ vào biểu hiện lâm sàng, có thể xếp nó vào các loại hư lao, cấp lao, nhiệt lao cho đến huyết chứng, huy tích. Bên ngoài thì cảm độc tà và nhiệt tà, bên trong thì tổn thương vì làm việc quá mệt mỏi, đói no không điều hòa, phòng sự quá nhiều, bị thất tình tổn hại, tiên thiên bẩm sinh không đủ, tất cả đều có thể gây ra bệnh này.

Thời kỳ đầu và giữa của bệnh bạch cầu cấp tính thường thực chứng là chính, thuộc chứng gốc hư mà ngọn thực; người bệnh ở thời kỳ cuối thì ngọn gốc đều hư (tiêu là ngọn, bản là gốc). Trong toàn bộ quá trình của bệnh, người bệnh mất sự điều hòa âm dương, tạng phủ, khí huyết và kinh lạc; lại còn thay đổi thất thường hàn nhiệt và hư thực, cho nên bệnh bạch cầu vẫn còn là căn bệnh biến hóa phức tạp trong cơ thể con người.
 
Để biết các bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị ung thư máu, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 123 ra ngày 2/8/2009 của Lương y Vũ Quốc Trung.
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn