Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

18/03/2011 13:18

Cây kim vàng trị sưng đau

Cây kim vàng còn có tên gọi khác là gai kim vàng, trâm vàng. Là cây bụi nhỏ. Cành nhánh vuông không có lông. Lá nguyên, không lông, lá kèm biến thành gai thẳng nhọn. Cụm hoa hình bông mọc ở ngọn. Hoa vàng. Quả nang có hai hạt dẹp. Cây ra hoa vào mùa đông xuân. Cây thường mọc hoang và được trồng ở đồng bằng và vùng núi để làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc lá (ngoài ra có thể dùng rễ, hoa và thân cây). Chủ yếu dùng tươi hoặc có thể phơi, sấy khô dùng dần. Theo Đông y, cây kim vàng vị cay, đắng, tính ấm có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, giải độc... Dùng chữa viêm lợi do sâu răng, rắn cắn...

Cây kim vàng.

Giúp giảm sưng nơi bị sâu bọ, côn trùng đốt: 30g lá kim vàng tươi, rửa sạch, để ráo, giã nát, đắp vào nơi côn trùng, sâu bọ đốt. Ngày đắp 2-3 lần. Thực hiện đến khi vết sưng giảm hẳn.

Chữa viêm lợi do sâu răng: 15g lá kim vàng, rửa sạch, giã nát, cho thêm ít muối chắt lấy nước ngậm hàng ngày. Ngày ngậm 2 - 3 lần. Dùng trong 3 ngày.

Trị mụn nhọt chưa mưng mủ: 35g lá kim vàng tươi, giã nát đắp vào nơi có mụn nhọt. Ngày đắp 2 lần. Thực hiện trong 3 ngày. Bài thuốc này đơn giản, giúp mụn nhọt giảm sưng đau nhanh chóng.        

 

 BS. Hoàng Minh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!