Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:40 ngày 06/07/2010

Các món ăn giải cảm

Ngày 6 tháng 7, 2010 | 09:40

Các món ăn giải cảm

Khí hậu nước ta luôn diễn biến thất thường nhất là mùa hè. Môi trường không khí rất dễ bị ô nhiễm và càng thêm nóng bức oi nồng gay gắt. Người lớn, trẻ em hay bị cảm sốt, nhiệt, khó khăn về đường hô hấp, viêm nhiễm phế quản, ho khan hoặc có đàm xanh đặc.

Khí hậu nước ta luôn diễn biến thất thường nhất là mùa hè. Môi trường không khí rất dễ bị ô nhiễm và càng thêm nóng bức oi nồng gay gắt. Người lớn, trẻ em hay bị cảm sốt, nhiệt, khó khăn về đường hô hấp, viêm nhiễm phế quản, ho khan hoặc có đàm xanh đặc. Đặc biệt là người già, đối tượng dễ bị cảm sốt khi thời tiết thay đổi.

Dưới đây là các món ăn, bài thuốc có tác dụng giải cảm.

Bài 1: Cà chua 250g, 100g thịt lợn nạc, 50g bông cúc trắng hoặc hoa lài, 10g củ hành tây, 3g gừng, 2 muỗng dầu mè đen. Nấu trong 250ml nước sôi 20 phút, nhấc xuống. Chia 4 phần ăn cả ngày. Dùng liên tục 3 ngày. Công dụng:  chữa cảm sốt cao, hạ huyết áp, ngứa. Trẻ nhỏ 3-5 tuổi mau dứt rôm, sảy và viêm họng.

Bài 2:  Mướp đắng 3 quả, vỏ còn xanh, bỏ hạt thái lát; 50g tôm bóc nõn 3g; gừng già tươi thái lát; 3g hành, tỏi (ướp tôm), nửa muỗng cà phê muối. Nấu trong 350ml nước, sôi 15 phút bỏ mướp đắng vào. Còn 150ml, nhấc xuống, ăn nóng 3 lần/ngày. Công dụng: làm ra mồ hôi, thanh nhiệt, trừ khát, lợi tiểu hết viêm họng. Ăn liền 2 ngày.

Bài 3: Bầu vừa già nửa quả, rửa sạch, để vỏ, thái khoanh tròn 3cm, nướng trên than hồng vừa cháy vàng, 50g ngải cứu, 10g hành tím, đập giập, 5g tiêu hạt đen (hoặc 5g gừng già), 50g tôm nõn, 100g cá quả. Nấu trong 250ml, sôi 20 phút nhắc xuống, chia ăn đều trong ngày. Món canh này giúp cơ thể hết nóng, giải độc, mụn nhọt, mụn ở da mặt. Dứt tiểu gắt, tiểu són. Ăn liền 3-4 ngày.

Bài 4: Bí rợ vàng 150g bỏ hạt, vỏ, thái miếng 3cm. 200g thịt nghêu hoặc sò. (Có thể dùng thịt gà ác càng tốt); 5g gừng già thái lát; Nửa thìa muối, bột nêm và 5g hành lá cả củ. Nấu trong 350ml nước, còn 150ml, ăn 2 lần trong ngày. Trị khó tiêu đầy hơi, khó thở, giúp xoa dịu thần kinh não, hết nhức đầu, dễ ngủ. Người cao tuổi dứt mệt mỏi, nhuận trường, hết táo bón.

Bài 5: Lá dâu tằm 150g,  5 lá sen non, 150g mướp hương không quá già để cả vỏ nướng cháy vàng, 10g dây trái chùm bao non, 5g gừng thái lát. Nấu trong 0,5 lít nước, còn 250ml, chia ăn trong ngày hoặc lúc khô khát vòm họng uống thanh nhiệt. Món canh này còn giúp chống thiếu máu, lọc máu, cổ họng ngứa gây khạc nhổ, tắt giọng. Đặc biệt người bị đái tháo đường sẽ giảm tối đa huyết áp tăng.    

Lương y Tấn Hưng

 

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn