Ngày Sách Việt Nam tỏa muôn nơi

SKĐS - Ngày Sách Việt Nam (21/4) lần 5 – năm 2018 diễn ra trên phạm vi cả nước từ tháng 3 đến thời điểm hiện tại. Thông qua các chương trình sôi nổi, đa dạng, hấp dẫn... tại các địa phương, Ngày Sách Việt Nam đã và đang góp phần phát triển phong trào đọc sách, là dịp để người dân thấy được tầm quan trọng của việc đọc sách để nâng cao kiến thức, rèn luyện nhân cách con người...

 • Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cần đưa Trường Sa, Hoàng Sa vào sách giáo khoa

  Văn học
  SKĐS - Thưa ông Trần Đăng Khoa! Hiện nay, trong cải cách giáo dục, chúng ta đang soạn lại sách giáo khoa. Bộ sách giáo khoa mới đang được xin ý kiến nhân dân để đến năm 2019-2020 sẽ đưa vào dạy đại trà.
 • Nắng- nụ cười thiền của bác sĩ trẻ

  Văn học
  nắng,vô thường
  SKĐS - Sẽ là thất vọng nếu bạn hy vọng cuốn sách Nắng của Bác sĩ Nguyễn Bảo Trung khác biệt so với những cuốn sách đã xuất bản trước đây như Vô Thường, Sen, Mây.
 • Cảo thơm lần giở: Saint Exupéry nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Không ngờ thời Pháp thuộc các thiếu nhi Việt Nam đã được đọc bản dịch một tác phẩm nổi tiếng thế giới: Chú bé Hoàng tử (Le Petit Prince, 1943) của nhà văn phi công Pháp Saint Exupéry (Xanh-têch-duy-pê-ry, 1900-1944).
 • Ngắm lại sách giáo khoa

  Văn học
  SKĐS - Nhà thơ Chế Lan Viên có lần nhận xét đại ý rằng, những áng văn hay nhất, sinh động nhất đều ở bên ngoài cánh cổng nhà trường. Chủ đề chính của văn chương trong hệ thống sách giáo khoa chỉ loanh quanh mấy chuyện: đánh nhau, đi tù, đi tu và ở ẩn.
 • Thầy cô xứ Thanh của tôi

  Văn học
  SKĐS - Học trò nhỏ nhưng đã biết phân biệt. Thường là thích cô hơn thầy, cô nào hiền mà lại xinh nữa thường là học trò rất quý…
 • Thông điệp dịu dàng về tình yêu Tổ quốc

  Văn học
  SKĐS - Năm 2018 mở ra với Nguyễn Mỹ Trà thật đẹp với việc hoàn thành cuốn sách ảnh song ngữ Trường Sa nơi ta đến, tập hợp 150 bức ảnh được chọn từ hàng ngàn khoảnh khắc trong 2 chuyến ra Trường Sa của chị liền trong 2 năm 2016 và 2017.
 • Cảo thơm lần giở: Tuân Tử nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Câu hỏi luôn luôn đặt ra cho các nhà tư tưởng Đông và Tây là “Con người sinh ra thì bản năng tốt hay xấu”. Theo thuyết của Mạnh Tử và Roisseau (Pháp) thì người ta sinh ra là thiện.
 • Văn học về nông thôn, giấc ngủ đông quá dài

  Văn học
  văn học,nông thôn,nhà văn
  SKĐS - Là một đề tài lớn, từng có nhiều tác phẩm nổi tiếng, tuy nhiên văn học Việt Nam đương đại đang thiếu vắng sáng tác chất lượng về đề tài nông thôn. Sự thiếu vắng các tác phẩm văn học về đề tài nông thôn khiến giới cầm bút và bạn đọc lo lắng. Phải chăng văn học về nông thôn đang “ngủ quên”?
 • Chuyện của một cô gái quê

  Văn học
  SKĐS - Cô gái quê ấy là Dung. Tôi gặp cô trong quán cơm bụi bên hè đường ngõ phố tôi ở. Cứ như lời cô thì ở quê khổ lắm. Làm được một đồng cũng rất vất vả.
 • Tác giả cuốn sách "Để yên cho bác sĩ hiền" giao lưu cùng độc giả

  Văn học
  để yên cho bác sĩ hiền,ra mắt sách,Ngô Đức Hùng,Hùng Ngô,Bạch Mai
  SKĐS - Ngày 11/3, tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu, ra mắt độc giả cuốn sách "Để yên cho bác sĩ “hiền”" của tác giả - bác sĩ Ngô Đức Hùng. Cuốn sách tập hợp những câu chuyện đời, chuyện nghề qua giọng văn nhiều cung bậc cảm xúc, tinh tế và thâm thúy của tác giả.
 • Cảo thơm lần giở: Hawthorne

  Văn học
  SKĐS - Nhà xã hội học Mỹ Ruth Benedict đối lập tâm lý Nhật Bản dựa vào sự xấu hổ, với tâm lý phương Tây dựa vào mặc cảm tội lỗi (The chrysanthemum and the sword - Hoa cúc và lưỡi gươm, 1946).
 • Chơi chữ bằng tên các vị thuốc

  Văn học
  SKĐS - Chơi chữ là dùng phương thức diễn đạt đặc biệt, sao cho ở đó song song tồn tại hai lượng ngữ nghĩa khác hẳn nhau được biểu đạt bởi cùng một hình thức ngôn ngữ, nhằm tạo nên sự thú vị mang tính chất chữ nghĩa, làm phong phú thêm ngôn ngữ, văn chương...
 • Những sứ giả nữ văn học Việt

  Văn học
  SKĐS - Trong đời sống văn học nước ta, một số dịch giả, nhà thơ nữ đã được nhận các giải thưởng quốc tế danh giá, góp phần đưa nền văn học Việt Nam vươn xa, đồng thời đưa văn học thế giới đến gần với bạn đọc Việt.
 • Mốt của lão Khoa

  Văn học
  SKĐS - Chú Khoa ơi! Cháu đã mấy lần nghe chú nói chuyện. Cháu thấy nhiều lần chú diện bồ đồ lính. Chú thích trang phục quân đội hay đấy là mốt của chú? Trịnh Thị Vi (16 Thụy Khuê, Hà Nội)
 • Đừng mua vui bằng sự man rợ

  Văn học
  SKĐS - Những ai từng chứng kiến một vài “trận” chọi trâu có lẽ đều bị ám ảnh trước cảnh cả sân ầm ầm tiếng vỗ tay cổ vũ cộng với tiếng của 5-7 chiếc loa phát lời tường thuật trận đấu làm âm thanh trở nên hỗn độn.
 • Cảo thơm lần giở: Obama nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Từ khi ra đời, quốc gia Hoa Kỳ đã nêu cao lý tưởng bình đẳng và tự do trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776, mà bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 đã trích dẫn pho tượng khổng lồ Nữ thần tự do trấn cửa ngõ nước Mỹ, là biểu tượng khẳng định tuyên ngôn trên.
 • Cận cảnh Ngày thơ Việt Nam 2018

  Văn học
  Ngày thơ Việt Nam,Văn Miếu Quốc Tử Giám,Sân thơ
  SKĐS - Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVI – năm 2018 với các sự kiện chính đã diễn ra vào ngày 2/3 (Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) với nhiều điểm mới, với mong muốn của những người tổ chức nhằm đưa sự kiện này dần trở thành Ngày Văn học Việt Nam.
ĐỌC NHIỀU NHẤT