,ăn gì

Cảo thơm lần giở: Bacon nghĩ gì?

SKĐS - Thời trẻ, cách đây hơn nửa thế kỷ, tôi học Pháp văn thầy Nguyễn Mạnh Tường ở Pháp mới về. Còn nhớ, có lần nói về nghệ thuật, thầy nhấn mạnh là nghệ thuật phải theo tự nhiên, không thể gượng gạo, giả tạo và trích dẫn một câu của Bacon: “Nghệ thuật là con người thêm vào tự nhiên”.

 • Điểm nhấn mùa xuân trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại

  Văn học
  SKĐS - Trên cung đường Hồ Chí Minh mùa xuân này đầy nắng và gió. Những ngày đầu xuân, lại ngược nắng, ngược gió, ngược những con dốc nhỏ về lại với Trường Sơn như về với người tình trăm năm vậy.
 • Miền gái đẹp Tiền Giang

  Văn học
  ,tiền giả
  SKĐS - Trước khi về Mỹ Tho, Tiền Giang, nhà thơ trẻ Lê Thiếu Nhơn (TP. HCM) dặn tôi nên học một câu vọng cổ làm vốn, bởi dưới đó là đất tổ của cải lương.
 • Cùng nhau hát lên Happy new year

  Văn học
  SKĐS - Có vẻ như dân ta tuy thích vui chơi dông dài nhưng hay muốn rút gọn lại trong diễn đạt. Trường hợp Tết dương lịch được gọi Tết tây và Tết âm lịch Tết ta là một ví dụ cụ thể chăng.
 • Xuân này nhà thơ “Cửa mở” đã đi xa...

  Văn học
  SKĐS - Thế là Xuân năm nay chúng tôi không còn được đến chúc Tết để được nghe thơ anh nữa! Anh đã mãi mãi đi xa từ hồi giữa năm. Mới đấy mà cỏ đã xanh trên nấm mồ nhà thơ nặng lòng với nước non này…
 • Loanh quanh chuyện phở

  Văn học
  SKĐS - Tôi không nhớ mình được ăn tô (bát) phở đầu tiên khi nào, nhưng chắc chắn là ăn ở thị xã Thanh Hóa vì tôi sinh ra và có tuổi thơ ở đấy. Tên quán hình như là phở Thắm, chỗ gần ga tàu hỏa.
 • Nhớ đêm Noel năm ấy...

  Văn học
  SKĐS - Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Noel là thầy trò lớp 10A (năm học 1972-1973), Trường phổ thông cấp 3 Trưng Vương (bây giờ là PTTH), lúc đó đóng trụ sở tại ngõ Quan Thổ, phố Hàng Bột (phố Tôn Đức Thắng ngày nay), đều tổ chức họp mặt tại nhà Long , ngõ Cống Trắng, phố Khâm Thiên…
 • Mừng sinh nhật 99 tuổi nhà văn hóa Hữu Ngọc

  Văn học
  SKĐS - Nhà văn hóa Hữu Ngọc sống gần trọn thế kỉ 20 và bắc cầu sang thế kỉ 21. Hôm nay, 22 tháng 12 năm 2017 là sinh nhật lần thứ 99 của ông, TTND.BS Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật ông tại nhà riêng.
 • Cảo thơm lần giở: Carlyle nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Người Mỹ là dân một nước mới, lại có đầu óc thực dụng, nên dùng con số để gọi các phố thành thị. Các dân tộc có bề dày lịch sử thường đặt cho phố phường các tên gợi lại lịch sử.
 • Mùa đông, mắm tép...

  Văn học
  SKĐS - Vào sống ở phương Nam, mỗi khi mùa đông về là thổn thức nhớ, thèm cái lạnh gắn với suốt tuổi thơ của mình.
 • Cảo thơm lần giở: Leibnitz nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Vào thế kỷ thứ 18, nhà văn Pháp Voltaire (Von-te-rơ) có thể được coi là “văn bá” của toàn châu Âu, ngọn bút đả kích của ông châm biếm mỉa mai sâu sắc.
 • Dòng tộc Nguyễn Du và mối nhân duyên xứ Bắc

  Văn học
  SKĐS - Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) là con trai thứ bảy của quan Tể tướng- Đại tư đồ Xuân quận công Nguyễn Nghiễm, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Cảo thơm lần giở: Longfellow nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Longfellow Henry Wadsworth (Long-phe-lâu, 1807-1882) là nhà thơ Mỹ thế kỷ 19. Rất nổi tiếng ở Mỹ. Ông là Giáo sư sinh ngữ ở Đại học Harvard (Ha-vơđ’).
 • Những ký ức không quên về miền đất đầy nhân văn

  Bình luận
  SKĐS - Đối với nhiều cựu binh Mỹ, Việt Nam đã trở thành ký ức không thể quên, nơi lòng nhân ái từ người dân và các cán bộ quản giáo Hỏa Lò đã giúp họ hiểu về giá trị của hòa bình và tâm hồn tràn ngập tình thương yêu và bao dung của xứ sở này. Chính nơi đây đã giúp các cựu binh Mỹ hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống, sự bao dung của những quản giáo Hỏa Lò, tiếng đàn bầu họ từng được nghe ở đây nhiều năm trước đã giúp họ thêm yêu Việt Nam và muốn quay trở lại để lòng thanh thản hơn, để vơi đi nỗi sầu bi khi đã sa vào một cuộc chiến phi nghĩa.
 • “Sức khỏe quý hơn vàng”...

  Văn học
  SKĐS - Hồi lâu rồi, thấy có một khẩu hiệu hay được kẻ lên tường từ đô thị tới nông thôn: “Sức khỏe quý hơn vàng/ sạch làng tốt ruộng”.
 • Nhớ lần theo Vũ Cao về nguồn

  Văn học
  SKĐS - Khi tôi kể lại cho các quý vị nghe kỷ niệm trong chuyến “về nguồn” này thì Vũ Cao đã là người trong cõi nhớ thương rồi. Ông mất cách đây cũng đã 10 năm...
 • “Xe thơ” Sài Gòn Long An

  Văn học
  SKĐS - Lần đầu tiên tôi xuống Long An cũng là xuất phát từ trại sáng tác Vũng Tàu. Phi xe đò lên Biên Hòa, ngủ ở nhà nhà văn Nguyễn Đức Thọ, khi ấy còn rất trẻ khỏe, chừng mươi năm sau anh mất vì ung thư.
 • Nhà thơ Mai Văn Phấn đoạt giải thưởng Cikada của Thụy Điển

  Văn học
  SKĐS - Nhà thơ Mai Văn Phấn được trao giải thưởng thơ Cikada của Thụy Điển. Ông là người có nhiều tuyển tập thơ được dịch và in tại 25 nước trên thế giới.
ĐỌC NHIỀU NHẤT