• Lý lắc khúc đồng dao

  Văn học
  SKĐS - Ngày xửa ngày xưa, khi còn là một đứa bé con lúc nào cũng kỳ nèo bám chân mẹ, tôi đã biết đọc đồng dao theo lối dạy truyền miệng của bà nội.
 • Người đầu tiên đã đưa thơ đến với tôi...

  Văn học
  SKĐS - Sinh được 14 ngày, mẹ tôi đã bế tôi về bên ngoại. Người nuôi tôi là em ruột ông ngoại tôi, bà mù bẩm sinh và làm nghề bói toán.
 • Di Li du ký với “Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ”

  Văn học
  Di Li,nhà văn Di Li,nữ nhà văn Di Li,Và tuyết đã rơi ngoài cửa sổ,du ký,Đảo thiên đường,Phạm Xuân Nguyên
  SKĐS - Đánh dấu 10 năm kể từ ngày xuất bản cuốn sách đầu tiên, nữ nhà văn Di Li – “hoa hậu làng văn” nước ta hôm nay đã cho ra mắt cuốn sách du ký “Và tuyết đã rơi ngoài cửa số” tại Hà Nội.
 • “Rửa” và “thăm”

  Văn học
  đám cưới,đám ma
  SKĐS - “Rửa” có từ thời xưa. Xưa gọi là khao, khao làng, ăn khao. Nhưng nó chỉ lác đác, khi có việc trọng mới khao.
 • Cảo thơm lần giở: Fitzgerald nghĩ gì?

  Văn học
  cảo thơm lần giở
  SKĐS - Nhà văn Mỹ S. Fitzgerald (Phitx’-giê-rơnd’, 1896-1940) nổi danh vì tiểu thuyết và truyện ngắn vào những năm 20 của thế kỷ XX; ông là người phát ngôn của “kỷ nguyên nhạc Jazz”.
 • “Nhận thức Phật Giáo Hòa Hảo” - Báu vật từ quá khứ

  Văn học
  nhận thức Phật giáo hòa hảo,Phật giáo hòa hảo,Phật giáo
  SKĐS - Ra mắt lần đầu cách đây gần 50 năm, mới đây cuốn sách “Nhận thức Phật Giáo Hòa Hảo” của cố Giáo sư Nguyễn Văn Hầu đã được trở lại với bạn đọc trong một diện mạo hoàn toàn mới. Sau gần nửa thế kỷ, giá trị của cuốn sách dường như không thay đổi, mà đó vẫn là nguồn tư liệu quý giá với bạn đọc ngày nay.
 • Chạm một miền xuân - sức sống của thể thơ lục bát

  Văn học
  thơ lục bát,Lục bát Tết,cuộc thi thơ Lục bát Tết,chạm một miền xuân
  SKĐS - Cuộc thi thơ “Lục bát Tết” sẽ trao giải vào ngày 18/2. Những vần lục bát dự thi luôn tràn ngập đậm đà dấu ấn tâm tình Việt, hơi thở Việt, nỗi niềm đa cảm, đa mang, đa sự... thuần Việt.
 • Văn học “xanh” và sứ mệnh người cầm bút

  Văn học
  văn học xanh,văn học,người cầm bút
  SKĐS - Theo lẽ tự nhiên, khi con người đã mệt mỏi với sự xô bồ của thời đại và phiền não với những vấn nạn ô nhiễm môi trường thì sống xanh và quay trở về với tự nhiên đang trở thành một xu hướng tất yếu.
 • Những báo động văn hóa...

  Văn học
  thần tài,mua vàng
  SKĐS - Không hiểu từ đâu, cái tin ngày thần tài mà mua vàng thì sẽ mua may bán đắt cả năm, sẽ tấn tài tấn lộc cả năm... rộ lên, thế là ngày thần tài năm rồi, cả nước lên cơn... mua vàng.
 • Cảo thơm lần giở: Tôn Tử nghĩ gì?

  Văn học
  Tôn Tử,cảo thơm lần giở
  SKĐS - Trong cuốn sách Mỹ 100 nhà quân sự (2002) của M.L.Lanning, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xếp thứ 40. Tiêu chuẩn chọn không nhất thiết là những tướng giỏi đánh trận...
 • Lan tỏa Ngày thơ Việt Nam

  Văn học
  Ngày thơ Việt Nam,Ngày thơ,Văn Miếu Quốc Tử Giám,Văn Miếu,Trần Đăng Khoa,Nguyễn Trọng Tạo,rộn ràng ngày thơ
  SKĐS - Đậm đà, lan tỏa màu sắc thi ca – đó là không khí diễn ra xuyên suốt tại Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào Rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu (11/2/2017).
 • Ngày Thơ hay Ngày Văn học Việt Nam?

  Văn học
  ngay hoi thơ
  SKĐS - Đến hẹn lại lên, đúng rằm tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017, Ngày Thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội và nhiều địa phương khác.
 • Cảo thơm lần giở: Tasso nghĩ gì?

  Văn học
  cảo thơm lần giở,nhà thơ,thi ca,Tasso
  SKĐS - Trong thi ca lãng mạn châu Âu, nhà thơ Ý Tasso (thế kỷ 16) cuối đời Phục hưng là một khuôn mặt điển hình về nội dung sáng tác cũng như về cuộc đời đau khổ và tự giày vò.
 • Giả thuyết mới về nguyên nhân vụ đấu súng của thi hào Pushkin

  Văn học
  thi hào,nhà thơ,Pushkin,đấu súng,cái chết
  SKĐS - Mới đây các nhà nghiên cứu lại phát hiện ra những giả thuyết mới về nguyên nhân cuộc đấu súng của nhà thơ dẫn đến cái chết đầy bất trắc của thi hào vĩ đại người Nga Pushkin.
 • Nhặt nhạnh chuyện Tết

  Văn học
  SKĐS - Rồi Tết cũng đã qua. Có người thở phào, có người nuối tiếc. Tết như một món quà thiên nhiên ban tặng con người, nhưng lại cũng là thứ con người sinh ra để... hành nhau.
 • Cảo thơm lần giở: Tagore nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Cuối thế kỷ 19, nhà văn Anh Kipling than là “Đông và Tây không bao giờ gặp nhau” và cho là người da trắng chịu “gánh nặng” khai hóa các dân thuộc địa da màu.
 • Sức mạnh của sự tử tế

  Văn học
  SKĐS - “Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. Hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay lễ đài quốc gia.
ĐỌC NHIỀU NHẤT