• Về bài hát Ngã ba chiều

  Văn học
  SKĐS - Mời các bạn xem video phóng sự cảm động về sự ra đời của bài hát Ngã ba chiều tưởng nhớ 10 cô gái Ngã ba Đồng lộc
 • Ký ức Đồng Lộc

  Văn học
  SKĐS - Một sáng mùa hè năm 2018, tôi và nhà thơ Yến Thanh - Tác giả bài thơ “Cúc ơi” nổi tiếng tìm về nhà ông Nguyễn Thế Linh - Nguyên C trưởng 552 của A4 Võ Thị Tần.
 • Một cá tính “dị biệt”

  Văn học
  SKĐS - Tôi có dịp đi trại sáng tác với nhà văn Tôn Ái Nhân vài ba lần. Anh trực tính và hiền lành. Tôi nghĩ thế. Lại có người nói, anh tuổi Ngọ nên “thẳng ruột ngựa”, nhưng bản tính rất “Tôn Ái Nhân”; nghĩa là một nhà văn luôn thể hiện thái độ tôn trọng và yêu thương con người. Vậy mà anh dễ bị vướng vào những sự cố bất thường…
 • Cảo thơm lần giở: Chữ “nghĩa”

  Văn học
  SKĐS - Có lần ở Paris, tôi nói chuyện về văn học dân gian Việt Nam. Hôm sau, một thính giả là ông P. Devillers, nhà sử học, gặp tôi ở nhà một bà bạn. Ông thích thú tâm sự với tôi:
 • Hé cửa xem nhà hàng xóm dạy con

  Văn học
  SKĐS - Ở nước ta, Bộ Giáo dục vẫn cứ loay hoay với bao nhiêu cải cách tốn phí rất nhiều tiền mà rồi vẫn chẳng đâu vào đâu.
 • Cảo thơm lần giở: Học “lễ” và học “văn”

  Văn học
  SKĐS - Nếu tôi nhớ không nhầm thì vào những năm 80 thế kỷ 20, nhà giáo dục Nguyễn Lân từng bị “đấu tố” vì nêu khẩu hiệu cũ Tiên học lễ, hậu học văn.
 • Biển đảo Tổ quốc sáng bừng trong sách ảnh

  Văn học
  biển đảo,Tổ quốc,sách ảnh
  SKĐS - Hòa vào đời sống và ngành xuất bản nước ta thời gian qua, bên cạnh các tác phẩm văn học thì nhiều cuốn sách ảnh về biển, đảo Tổ quốc đã ra đời và được công chúng đánh giá cao. Qua các cuốn sách ảnh này đã khẳng định chủ quyền, truyền cảm hứng yêu nước, tình yêu Tổ quốc và lòng tự hào dân tộc đối tới người đọc.
 • Từ nhà dạy học cũ của Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi - nghĩ về sự khyến học

  Văn học
  SKĐS - Nhà dạy học cũ của Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi ở làng Tông Xá, huyện Chí Linh, thời Trần, nay là làng Linh Khê, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Theo tôi, nơi này cần được sửa sang nâng cấp vì đó là biểu tượng linh thiêng của sự khuyến học.
 • Sách rất mỏng nhưng lòng thương rất dày.

  Văn học
  Nhà,sách Nhà,Bs Bảo Trung
  SKĐS - Cầm cuốn sách thứ năm Nhà của Bảo Trung trên tay, tôi chắc chắn một điều anh chỉ là người kể chuyện chứ không thể là nhà văn. Nhà giống như cuốn tiểu thuyết nhưng không là tiểu thuyết, giống như tản văn cũng không phải tản văn, nếu không có kiên nhẫn khó mà đọc trôi hết những câu chữ không hề chuyên nghiệp. Khác lạ là, một khi đọc trôi được rồi, thì sẽ ghiền.
 • Dịch sách tranh tài, giọng đọc tương lai

  Văn học
  cuộc thi,Amslink,văn hóa đọc,Ireland
  SKĐS - Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp cùng Trung tâm tiếng Anh trẻ em Amslink phát động cuộc thi Dịch sách tranh tài - Giọng đọc tương lai 2018 nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh từ 6 đến 14 tuổi trên địa bàn Hà Nội được trải nghiệm ngoại ngữ tiếng Anh.
 • Anderlecht - nơi đào tạo thế hệ vàng cho bóng đá Bỉ

  Văn học
  SKĐS - Trong số 23 tuyển thủ Bỉ tham dự World Cup 2018, đáng chú ý có Romelu Lukaku và Marouane Fellaini đều có xuất phát điểm từ CLB hàng đầu đất nước này, Anderlecht.
 • Ung thư trong tay bạn

  Văn học
  ung thư,tọa đàm,sách,văn học
  SKĐS - Sách được ra mắt 9:00 thứ Bảy 14/7/2018, tại Trung tâm Sách Kim Đồng, 248 Cống Quỳnh, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Nếu dân tin chúng ta thì không thế lực nào có thể kích động được

  Văn học
  SKĐS - - Rất nhiều sự kiện nóng hổi đã diễn ra trong mấy tuần vừa rồi. Với ông Trần Đăng Khoa thì sự kiện nào là ấn tượng nhất?
 • Ngân nga cây đàn gió

  Văn học
  SKĐS - Thứ đàn này chỉ ở quê mình mới có. Chỉ ở vùng đất thoáng đãng mới đủ chỗ đặt dựng đàn. Chỉ có đất tự nhiên mới là chỗ đứng vững chắc. Chỉ có gió trời, phóng khoáng và mạnh mẽ mới rung nổi những âm thanh, nhịp điệu khó diễn tả hết bằng lời.
 • Xem uôn cấp trong... trại

  Văn học
  SKĐS - Tôi vừa trải qua đúng 15 ngày xem uôn cấp (World Cup) trong... trại.
 • Bàn về văn minh những giá trị tốt đẹp

  Văn học
  SKĐS - Fukuzawa Yukichi (1834-1901) là nhà tư tưởng, nhà giáo dục có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản cận đại. Ông được người Nhật tôn vinh là “Voltaire của Nhật Bản”. Hình của ông được in trên tờ tiền có mệnh giá cao nhất ở Nhật Bản, tờ 10.000 yên.
 • Những cuộc đối thoại mẹ và con

  Văn học
  sách,mẹ và con,đối thoại,tập thơ
  SKĐS - Mai Liên nói rằng trong số 54 bài của tập thơ Ngày xưa của con, bài Như là níu kéo cảm xúc của cô nhiều nhất. Nó trả lời cho cô ấy câu hỏi rằng mình viết thơ để làm gì? Thơ của mình có ý nghĩa gì?
ĐỌC NHIỀU NHẤT