• Khi tự truyện thiếu “chất”

  Văn học
  SKĐS - Vừa ra mắt bạn đọc nhưng tự truyện Phút 89 của tác giả Lê Công Vinh - cựu tuyển thủ quốc gia về bóng đá Việt đã khiến người trong cuộc cảm thấy bị xúc phạm, bức xúc vì có những chi tiết sai sự thật. Qua đây, một lần nữa công chúng thất vọng khi tự truyện của người nổi tiếng thiếu “chất” và không tạo được hiệu ứng tích cực.
 • Cảo thơm lần giở: Bergman nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Điện ảnh Thụy Điển có 2 ngôi sao cùng mang tên họ là Bergman nên khán giả xem phim bình thường ở ta dễ nhầm lẫn. Ingrid Bergman (1915-1982) là một nữ diễn viên đã nhiều lần đoạt giải Oscar quốc tế. Và Ingmar Bergman (Bec-man, 1918-2007) là nhà đạo diễn điện ảnh tự viết kịch bản phim thể hiện sự day dứt về phận người.
 • "Dứt bỏ" và niềm tin vào khoa học chân chính

  Văn học
  dứt bỏ,Vĩnh Quang Lê
  SKĐS - Tác phẩm “Dứt bỏ” là một trong những tác phẩm thể hiện cuộc đấu tranh gay gắt giữa cái mới và cái cũ, giữa kẻ hèn nhát và người anh hùng trong khoa học của ngành giao thông vận tải, và thể hiện một cách tinh tế quá trình tha hóa của con người trong chiến tranh. Tác phẩm “Dứt bỏ” ra đời năm 1992 như một lời cảnh tỉnh những kẻ hèn nhát, cơ hội.
 • Một “dự án ma tà...”

  Văn học
  SKĐS - - Ông Trần Đăng Khoa ạ! Tôi biết ông bề bộn bao nhiêu việc. Không chắc ông đã biết cái việc tôi muốn bàn với ông hôm nay…
 • Nguyên tắc 80/20

  Văn học
  SKĐS - Từ hôm nay, mỗi khi bạn nói điều gì đó tiêu cực, hãy tập nói lại theo cách tích cực hơn. Bí quyết để làm chủ cuộc đời của hai vợ chồng tác giả người Úc - Allan và Barbara Pease đã đúc kết như vậy.
 • Liệu có thêm phương thức khác trong việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ

  Văn học
  SKĐS - Danh hiệu nghệ sĩ là sự đánh giá và ghi nhận căn cứ vào số Huy chương nghệ sĩ có cũng là một cách. Thế nhưng khác với ngành khác, nghệ sĩ muốn sáng tạo là có thể sáng tạo nhưng diễn viên muốn sáng tạo nhưng không được phân vai cũng đành chịu.
 • Cuộc chiến chống tham nhũng vẫn còn cam go...

  Văn học
  SKĐS - - Chào ông Trần Đăng Khoa! Rất vui lại được tán gẫu với ông trong Hiên trà này, nhất là sau Hội nghị Trung ương 7 ít lâu. Cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo, đã đi được những bước rất quan trọng. Nhiều kẻ tội đồ đã bị lôi ra ánh sáng. Cách làm của Tổng Bí thư và Bộ Chính trị cùng với các cộng sự phải nói là rất bài bản, cẩn trọng và chắc chắn!
 • Fallko Hennig

  Văn học
  SKĐS - Fallko Hennig là nhà văn trẻ rất nổi tiếng của Đức. Tôi biết được anh cũng là nhờ sự chỉ dẫn của dân “thổ công”.
 • Cảo thơm lần giở: Chesterfield nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Bá tước Chesterfield (1694-1773) là chính khách, nhà báo, nhà văn Anh. Ông nổi tiếng về tập Thư viết cho con trai, viết từ năm con lên 5 đến khi con chết, năm 36 tuổi.
 • Truyện tranh Xì Trum kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60

  Văn học
  Xì Trum,một thoáng nước Bỉ
  SKĐS - 2018 là năm sinh nhật lần thứ 60 của các nhân vật truyện tranh màu xanh da trời Xì Trum, do họa sỹ người Bỉ Pierre Culliford (Peyo) sáng tạo vào năm 1958, và đến nay đã hoàn toàn chinh phục thế giới hoạt hình.
 • Quẳng cái cân đi mà...vui bú

  Văn học
  SKĐS - Tôi đọc được thông điệp này từ cuốn sách ra đời cách đây tròn 1 năm "68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ" (NXB Phụ nữ), với 4 lần in, cán mốc 16.000 bản.
 • Sách nói - vừa mừng vừa lo

  Văn học
  SKĐS - Với sự phát triển của công nghệ thông tin, internet và các phương tiện nghe nhìn cá nhân, sách nói (audio book) đang trở thành sản phẩm được nhiều người ưa chuộng, qua đó giúp ngành xuất bản phát triển.
 • Tỏa sáng sau tuổi 30

  Văn học
  SKĐS - Sự thật không phải tất cả diễn viên, đạo diễn hoặc nhà văn tài hoa sinh ra đã là người nổi tiếng. Không ít nhân tài trong số họ phải chờ đợi nhiều năm để sự nghiệp tỏa sáng. Dưới đây là vài trường hợp điển hình.
 • Nói lại điều này để không bàn đến nữa

  Văn học
  SKĐS - Vâng! Đúng thế. Chẳng nên nói mãi về một chuyện đáng buồn này. Ngày 30 tháng Tư đã qua cách đây đúng một tuần rồi. Ngày 30 tháng Tư năm 1975 còn xa hơn nữa, cách hôm nay đến 43 năm, gần một nửa thế kỷ…
 • Cảo thơm lần giở: Thích Ca nghĩ gì?

  Văn học
  Thích Ca,Cảo thơm lần giở
  SKĐS - Có thể có đến 5 triệu người Pháp có cảm tình với đạo Phật. Phật giáo ở Pháp có hai khuynh hướng lớn: Đại thừa, đặc chịu ảnh hưởng Zen (Thiền) Nhật, hai là Phật giáo Tây Tạng.
 • Thứ Bảy, hẹn hò ở hội sách

  Văn học
  hội sách,Hà Nội,châu Âu,Văn học
  SKĐS - Sáng mai, thứ Bảy mùng 5 tháng 5 năm 2018, Ngày hội Sách châu Âu sẽ được khai mạc tại Ngôi làng châu Âu ở vị trí tượng đài Lý Thái Tổ phố Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.
 • Tháng Tư hòa bình

  Văn học
  SKĐS - Tôi đang sống tại Pleiku trong những ngày tháng Tư hòa bình.