• Những nơi chỉ nên đến khi có tình nhân

  Văn học
  SKĐS - Trên bản đồ Trái đất có một vài điểm nhấn thiên đường mà nhất thiết bạn không bao giờ nên đi cùng đội phượt hoặc lũ lượt các thành viên trong gia đình, họ hàng.
 • Nhớ đêm Noel năm ấy...

  Văn học
  SKĐS - Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa Noel là thầy trò lớp 10A (năm học 1972-1973), Trường phổ thông cấp 3 Trưng Vương (bây giờ là PTTH), lúc đó đóng trụ sở tại ngõ Quan Thổ, phố Hàng Bột (phố Tôn Đức Thắng ngày nay), đều tổ chức họp mặt tại nhà Long , ngõ Cống Trắng, phố Khâm Thiên…
 • Mừng sinh nhật 99 tuổi nhà văn hóa Hữu Ngọc

  Văn học
  SKĐS - Nhà văn hóa Hữu Ngọc sống gần trọn thế kỉ 20 và bắc cầu sang thế kỉ 21. Hôm nay, 22 tháng 12 năm 2017 là sinh nhật lần thứ 99 của ông, TTND.BS Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống đã đến thăm và chúc mừng sinh nhật ông tại nhà riêng.
 • Cảo thơm lần giở: Carlyle nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Người Mỹ là dân một nước mới, lại có đầu óc thực dụng, nên dùng con số để gọi các phố thành thị. Các dân tộc có bề dày lịch sử thường đặt cho phố phường các tên gợi lại lịch sử.
 • Mùa đông, mắm tép...

  Văn học
  SKĐS - Vào sống ở phương Nam, mỗi khi mùa đông về là thổn thức nhớ, thèm cái lạnh gắn với suốt tuổi thơ của mình.
 • Cảo thơm lần giở: Leibnitz nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Vào thế kỷ thứ 18, nhà văn Pháp Voltaire (Von-te-rơ) có thể được coi là “văn bá” của toàn châu Âu, ngọn bút đả kích của ông châm biếm mỉa mai sâu sắc.
 • Dòng tộc Nguyễn Du và mối nhân duyên xứ Bắc

  Văn học
  SKĐS - Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) là con trai thứ bảy của quan Tể tướng- Đại tư đồ Xuân quận công Nguyễn Nghiễm, quê ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
 • Cảo thơm lần giở: Longfellow nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Longfellow Henry Wadsworth (Long-phe-lâu, 1807-1882) là nhà thơ Mỹ thế kỷ 19. Rất nổi tiếng ở Mỹ. Ông là Giáo sư sinh ngữ ở Đại học Harvard (Ha-vơđ’).
 • Những ký ức không quên về miền đất đầy nhân văn

  Bình luận
  SKĐS - Đối với nhiều cựu binh Mỹ, Việt Nam đã trở thành ký ức không thể quên, nơi lòng nhân ái từ người dân và các cán bộ quản giáo Hỏa Lò đã giúp họ hiểu về giá trị của hòa bình và tâm hồn tràn ngập tình thương yêu và bao dung của xứ sở này. Chính nơi đây đã giúp các cựu binh Mỹ hiểu hơn về ý nghĩa cuộc sống, sự bao dung của những quản giáo Hỏa Lò, tiếng đàn bầu họ từng được nghe ở đây nhiều năm trước đã giúp họ thêm yêu Việt Nam và muốn quay trở lại để lòng thanh thản hơn, để vơi đi nỗi sầu bi khi đã sa vào một cuộc chiến phi nghĩa.
 • “Sức khỏe quý hơn vàng”...

  Văn học
  SKĐS - Hồi lâu rồi, thấy có một khẩu hiệu hay được kẻ lên tường từ đô thị tới nông thôn: “Sức khỏe quý hơn vàng/ sạch làng tốt ruộng”.
 • Nhớ lần theo Vũ Cao về nguồn

  Văn học
  SKĐS - Khi tôi kể lại cho các quý vị nghe kỷ niệm trong chuyến “về nguồn” này thì Vũ Cao đã là người trong cõi nhớ thương rồi. Ông mất cách đây cũng đã 10 năm...
 • “Xe thơ” Sài Gòn Long An

  Văn học
  SKĐS - Lần đầu tiên tôi xuống Long An cũng là xuất phát từ trại sáng tác Vũng Tàu. Phi xe đò lên Biên Hòa, ngủ ở nhà nhà văn Nguyễn Đức Thọ, khi ấy còn rất trẻ khỏe, chừng mươi năm sau anh mất vì ung thư.
 • Nhà thơ Mai Văn Phấn đoạt giải thưởng Cikada của Thụy Điển

  Văn học
  SKĐS - Nhà thơ Mai Văn Phấn được trao giải thưởng thơ Cikada của Thụy Điển. Ông là người có nhiều tuyển tập thơ được dịch và in tại 25 nước trên thế giới.
 • Cảo thơm lần giở: Hugo nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Đa số những thế hệ Việt Nam đã từng học bậc Thành chung trường Pháp - Việt ngày trước đều rung cảm với những hình ảnh và nhịp điệu bài thơ Oceano Nox (Đêm đại dương) của Victor Hugo (Uy-Gô, 1802-1885), nhà thơ lãng mạn Pháp bậc thầy thế kỷ 19.
 • Hiện thực khắc nghiệt qua cái nhìn của kịch tác gia Lê Huy Quang

  Văn học
  SKĐS - Lê Huy Quang là một người đa tài. Bên cạnh nghề chính là họa sĩ thiết kế sân khấu đã mang lại tên tuổi và danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cao quý, đồng thời đã ghim tên ông trong sự phát triển của sân khấu Việt Nam đương đại thì ông còn làm thơ, vẽ tranh nghệ thuật, viết và làm báo.
 • Bí quyết giữ sức khỏe

  Văn học
  SKĐS - Sáng ra thức dậy đúng giờ,
 • Cảo thơm lần giở: Buck nghĩ gì?

  Văn học
  SKĐS - Peal Buck (Băck, 1892-1973) là nhà văn nước ngoài đã nhìn thấu tâm hồn Trung Quốc nghìn xưa, là nhà văn nữ Mỹ đầu tiên được giải thưởng Nobel (năm 1938).
ĐỌC NHIỀU NHẤT