Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:28 ngày 26/08/2010

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Huyền thoại Việt Nam trong con mắt một nhà làm phim Pháp

Ngày 26 tháng 8, 2010 | 16:28

Đối với những người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hình ảnh của chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đối với dư luận Pháp và thế giới, cái tên Võ Nguyên Giáp đã trở thành huyền thoại.

Đối với những người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là hình ảnh của chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đối với dư luận Pháp và thế giới, cái tên Võ Nguyên Giáp đã trở thành huyền thoại. Bởi nói như nhiều người Pháp, trong đó có đạo diễn Daniel Russel, ông không chỉ là người góp phần thay đổi lịch sử Việt Nam, mà còn góp phần thay đổi một phần lịch sử nhân loại.

Câu chuyện từ một bộ phim

Bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ: Cuộc chiến giữa Hổ và Voi của đạo diễn Pháp Daniel Russel tái hiện lại những diễn biến trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa, nơi quân và dân ta đã chiến đấu dũng cảm và giành thắng lợi trước thực dân Pháp xâm lược. Cuộc đối đầu giữa Hổ (với hình ảnh tượng trưng là những chiến sĩ Cách mạng Việt Nam) và con Voi (ví như thực dân Pháp) diễn ra gay go, ác liệt trong suốt 56 ngày đêm, với hình ảnh trung tâm là Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp, “huyền thoại Việt Nam” trong mắt nhà làm phim Pháp.

Trong câu chuyện với chúng tôi, đạo diễn Daniel Russel kể rằng đối với ông, mỗi lần được gặp, được trò chuyện với Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một kỷ niệm không thể nào quên, bởi ông được “nói chuyện với lịch sử, nói chuyện với một huyền thoại”. “Khi làm phim về Việt Nam, đến Việt Nam thì tôi đều cố gắng gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp để phỏng vấn, trò chuyện với ông. Tôi muốn cố gắng tận dụng mọi khoảnh khắc có thể để ghi lại những hình ảnh về ông và cả những cuộc đối thoại, trò chuyện với ông. Tôi biết, tôi đang đối diện với lịch sử, một con người vĩ đại. Một người thay đổi lịch sử Việt Nam, một người góp phần thay đổi lịch sử thế giới”... Đạo diễn Pháp Daniel Russel cho biết. “Tôi đã gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một trong những học trò xuất sắc nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những vị tướng tài ba nhất của lịch sử nhân loại”.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa đạo diễn Daniel Russel và Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra vào năm 1991. Lúc ấy Đại tướng tròn 81 tuổi. Tuy mái tóc đã bạc trắng, nhưng ánh mắt của ông vẫn tinh anh, dáng vẻ vẫn nhanh nhẹn và nụ cười hóm hỉnh vẫn hiện hữu trong từng câu chuyện. Đạo diễn Daniel Russel kể rằng ông quả là người may mắn khi là một trong số ít những nhà làm phim nước ngoài được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được Đại tướng kể về kỷ niệm những ngày đầu tiên gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc. Và đây cũng là xuất phát điểm đầu tiên của bộ phim Điện Biên Phủ: Cuộc chiến giữa Hổ và Voi và những bộ phim tài liệu chiến tranh về đề tài Việt Nam khác sau này. “Một ngày, tôi và Đại tướng đã quyết định thảo luận về những chủ đề mà tôi và êkíp làm phim sẽ thực hiện. Trong đó có chủ đề cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Đại tướng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lúc đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm báo và ông rất thông thạo tiếng Pháp. Lúc đấy Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở bên Trung Quốc. Và có một ngày người ta giới thiệu ông sẽ gặp đồng chí Vương. Ngay thời khắc đầu tiên gặp đồng chí Vương ấy, ông đã hiểu ngay đồng chí Vương chính là Bác Hồ”. Daniel Russel kể lại. “Và Đại tướng có kể với tôi, ngày Đại tướng trở thành quân nhân đứng vào hàng ngũ những người chiến sĩ cách mạng chiến đấu vì Tổ quốc, chính là do lời đề nghị của Bác Hồ”. Cũng chính từ đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đứng vào hàng ngũ cách mạng, trở thành “một huyền thoại sống” trong lịch sử Việt Nam và thế giới.

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp và đạo diễn Daniel Russel năm 1991.

Một con người giản dị và hóm hỉnh

Sang Việt Nam từ năm 1980 đến 1986 với tư cách là phóng viên báo Nhân đạo, đạo diễn Daniel Russel đã có nhiều năm gắn bó với Việt Nam. Tình cảm với Việt Nam đã khiến ông quyết định thực hiện những bộ phim tài liệu về đề tài chiến tranh Việt Nam. Cùng với bộ phim tài liệu Điện Biên Phủ: Cuộc chiến giữa Hổ và Voi, Daniel Russel còn là tác giả của một số phim tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và bộ phim Tù binh ở Hilton... Nghề nghiệp cũng đã giúp đạo diễn người Pháp này gặp gỡ nhiều nhân vật lịch sử của Việt Nam, trong đó có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Và những lần gặp gỡ với vị tướng huyền thoại này đã để lại cho ông những ấn tượng rất sâu đậm. Bởi theo ông, đó không chỉ là một vị tướng tài ba, mà còn là một con người Việt Nam bình dị và hóm hỉnh như bao người Việt Nam khác.

“Tôi còn nhớ rõ hôm Đại tướng kể về cuộc gặp gỡ đầu tiên của Đại tướng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi phỏng vấn Đại tướng ở nhà riêng của ông, trong vườn và bên cạnh một cái bể cá. Lúc ấy Đại tướng đã kể về những kỷ niệm của ông trong cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong cuộc nói chuyện hôm ấy, chúng tôi đã nói về rất nhiều nhà chiến lược nổi tiếng trên thế giới, như Napoleon, Tôn Trung Sơn... Cuộc phỏng vấn diễn ra một cách rất nghiêm túc, nhưng cũng diễn ra một cách rất là hài hước”. Đạo diễn Daniel Russel nhớ lại.

“Tôi còn nhớ lúc ấy Đại tướng hỏi tôi rằng: “Cậu là nhà báo, là nhà làm phim, cậu hỏi tôi rất nhiều câu và lần nào cậu cũng nói rằng đây là câu hỏi cuối cùng. Tuy nhiên cậu cứ hỏi hết câu này đến câu khác. Vì vậy, tôi sẽ kể cho cậu nghe một câu chuyện vui để cậu hiểu rõ thêm về Việt Nam. Ở nhiều gia đình miền Nam Việt Nam, khi bà mẹ hạ sinh đứa bé, cả gia đình thường gọi là Út. Út có nghĩa là hết có phải không? Vậy sau đó, gia đình ấy có Út 1, Út 2, Út 3, Út 4 và tới tận Út 7. Nói rồi Đại tướng cười. Tôi đã quay lại cảnh ấy và đó là những thước phim tuyệt vời về Đại tướng”.

“Tôi đã có may mắn được tiếp xúc với những hình ảnh tư liệu tuyệt vời, rất hiếm có trong lịch sử. Nên khi tôi xem những bộ phim về chiến tranh Việt Nam ở nước ngoài, tôi thường không hài lòng. Bởi ở những thước phim ấy, người ta luôn thấy có sự thiên vị đối với phương Tây. Có thể người ta sẽ trách tôi là thiên vị Việt Nam, nhưng tôi không hề làm như thế. Tôi chỉ phản ánh đúng sự thực, những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Trận chiến Điện Biên Phủ là một ví dụ. Trong các bộ phim làm về Điện Biên Phủ của các đạo diễn người Pháp thường họ chỉ phỏng vấn các đạo diễn người Pháp thôi, ít khi phỏng vấn các nhân chứng Việt Nam. Tôi có quan điểm khác. Tôi mong muốn để công chúng Pháp biết được vị tướng lãnh đạo trận đánh Điện Biên Phủ nói gì, nghĩ gì, và theo tôi điều đó mới chính là yếu tố khách quan nói lên một phần lịch sử”.
 

Đạo diễn Daniel Russel:

Khi tôi được xem các thước phim tư liệu của Xưởng phim Quân đội về tù binh Mỹ, tôi thấy không thể tưởng tượng được tại sao những người Việt Nam lại có thể chiến thắng được sức mạnh quân sự siêu cường như vậy. Đối với tôi, việc đi tìm các tù binh Mỹ năm xưa để phỏng vấn họ là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi rất hài lòng đã làm được điều đó. Tôi muốn nhấn mạnh: Tại sao tôi lại chọn chủ đề chiến tranh? Tôi là nhà báo, tôi có nghĩa vụ phản ánh lại lịch sử và giúp các thế hệ tương lai hiểu được những gì đã qua.

Nhưng Đại tướng nhấn mạnh rằng đó chưa phải những nhà chiến lược tài ba nhất, chưa phải những cuộc chiến vĩ đại nhất. Tôi cảm thấy bắt đầu lo không biết cái gì mới là điều quan trọng. Lúc đấy, tôi cảm thấy Đại tướng bắt đầu sốt ruột rồi. Tôi mới xin ý kiến Đại tướng rằng theo Đại tướng ai là nhà chiến lược tài ba nhất, và khi mà tôi đặt câu hỏi ra thì Đại tướng nở nụ cười rất là thoải mái và nói rằng là cái điều quan trọng nhất trong những điều quan trọng đó chính là chiến tranh nhân dân.

                      Nhật Quang(ghi)

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn