Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:50 ngày 09/08/2011

Sự thật “tiêu cực” ở Bệnh viện K

Ngày 9 tháng 8, 2011 | 10:50

Báo SK&ĐS gần đây nhận được thư không ghi tên, địa chỉ nói về những tiêu cực trong việc sử dụng thuốc, hóa chất tại Bệnh viện K.

Báo SK&ĐS gần đây nhận được thư không ghi tên, địa chỉ nói về những tiêu cực trong việc sử dụng thuốc, hóa chất tại Bệnh viện K. Thư trên còn được photo gửi đi nhiều nơi gây bất bình trong đội ngũ thầy thuốc tại bệnh viện. Với tinh thần tôn trọng sự thật, PV báo SK&ĐS đã tìm hiểu sự việc và xác định nội dung thư nặc danh hoàn toàn thiếu cơ sở. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng ý kiến từ phía Bệnh viện K qua Công văn số 492/CN-BVK ngày 8/8/2011.

Bệnh viện K nhận được Phiếu chuyển số 151/PC-BĐ ngày 25/7/2011 của báo SK&ĐS về việc chuyển thư nặc danh liên quan tới công tác cung ứng thuốc, hóa chất của bệnh viện. Chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Về hóa chất xét nghiệm: Trong thời gian vừa qua, khi bệnh viện rà soát lại việc cung ứng hóa chất cho một số máy xét nghiệm sinh hóa - miễn dịch được đặt tại bệnh viện dưới dạng xã hội hóa cho thấy giá hóa chất liên tục tăng nhiều trong các năm do hiện tượng độc quyền, giấy tờ một số hóa chất chưa đủ về mặt pháp lý, bên cạnh đó một số xét nghiệm không thực sự cần thiết và có thể thay bằng xét nghiệm khác. Chính vì vậy, lãnh đạo bệnh viện đã cho mời các công ty đặt máy tại bệnh viện đến làm việc nhằm quán triệt tinh thần hạn chế tăng giá hóa chất, hoàn thiện các thủ tục pháp lý của các sản phẩm. Cùng trong thời gian này, lãnh đạo bệnh viện đang lên phương án xin mua thêm máy từ nguồn kinh phí Nhà nước nhằm làm tăng tính cạnh tranh và cũng đã giải thích cho các bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm khác thay thế trong khi chờ các thủ tục hành chính của các công ty được hoàn thiện.

 Bệnh viện K luôn luôn chịu sức ép quá tải.

2. Về một số thuốc hóa chất điều trị: Trong năm 2010 - 2011 lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện K tăng đột biến dẫn đến thiếu hụt thuốc, hóa chất so với dự kiến vì một số lý do sau:

- Do chính sách bảo hiểm y tế thanh toán 30% cho các trường hợp vượt tuyến.

- Các cơ sở ung bướu phát triển không kịp so với nhu cầu.

- Sự hiểu biết của người dân tăng lên, đi khám nhiều hơn do công tác tuyên truyền phòng chống ung thư.

- Một số thuốc trước đây được thanh toán 50% được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu nên dung lượng dùng tăng lên.

- Dự trù chưa sát với thực tế mặc dù đã tăng hơn so với năm 2009 - 2010 là 10%.

Trước tình hình trên, lãnh đạo bệnh viện đã họp bàn và thống nhất đưa ra các giải pháp sau:

- Đề nghị Bộ Y tế cho bổ sung, gia hạn thầu năm 2010 (đã hoàn thiện và đang chờ Bộ Y tế phê duyệt) để đáp ứng nhu cầu trước mắt của người bệnh.

- Khẩn trương thủ tục xét thầu đợt mới 2011 - 2012.

- Một số ít thuốc do đã dùng đủ lượng cho phép theo phê duyệt, trong khi chờ phê duyệt bổ sung, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với Bảo hiểm Y tế và đã nhận được sự đồng thuận chi trả cho người bệnh khi mua ở nhà thuốc bệnh viện.

Lãnh đạo bệnh viện khẳng định các thuốc hóa chất, xét nghiệm đều được cung ứng theo đúng nguyên tắc của Nhà nước.

Trên đây là một số ý kiến giải trình của bệnh viện, chúng tôi mong nhận được sự giúp đỡ, góp ý của quý báo để công tác khám chữa bệnh của bệnh viện ngày một hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xin hoan nghênh tinh thần tôn trọng sự thật của Bệnh viện K và thiết nghĩ nếu cá nhân có tố cáo, cần ghi tên, địa chỉ rõ ràng tránh gây những hiểu lầm và hoang mang không cần thiết.

SK&ĐS

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn