Triển khai công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm: Giám sát trọng điểm để ngăn chặn dịch

Diễn biến thời tiết phức tạp dẫn đến nhiều dịch bệnh song song lưu hành. Theo bản đồ dịch, Việt Nam là nơi lưu hành 53 loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có 10 bệnh nguy hiểm loại A theo phân cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên vấn đề phòng chống dịch luôn được yêu cầu phải đặt ở mức độ cao, nhất là trong thời điểm này.

Diễn biến thời tiết phức tạp dẫn đến nhiều dịch bệnh song song lưu hành. Theo bản đồ dịch, Việt Nam là nơi lưu hành 53 loại bệnh truyền nhiễm, trong đó có 10 bệnh nguy hiểm loại A theo phân cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nên vấn đề phòng chống dịch luôn được yêu cầu phải đặt ở mức độ cao, nhất là trong thời điểm này. Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tại Hội nghị triển khai kế hoạch và hướng dẫn giám sát phòng chống bệnh tả và sốt xuất huyết khu vực phía Nam ngày 9/7.

 Bệnh nhân tiêu chảy cấp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW (ảnh chụp sáng ngày 5/7/2010).
Trong thời điểm nắng nóng, một số bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có lẽ là mục tiêu chính để ngành y tế các địa phương phía Nam dồn sức đối phó. Tại các địa phương như An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, nơi giáp ranh với một số nước bạn (Lào, Campuchia) dịch ngày càng khó kiểm soát do nguồn lây và sự di chuyển của dân cư, có những người mang mầm bệnh thường xuyên qua lại.

Theo BS. Lê Hoàng Sang, Phó Viện trưởng Viện Pasteus TP. HCM, tính đến ngày 7/7, số ca mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm tại TP.HCM đã là 12 ca (vừa có 3 ca mắc mới), tại An Giang 18 ca, Tiền Giang 3 ca, Bạc Liêu 2 ca và Bến Tre 67 ca. Nguồn bệnh chủ yếu vẫn là nguồn nước. Tuy nhiên, phần lớn các ca bệnh khó xác định nguồn lây bệnh.

Về đặc điểm dịch, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn còn cho biết, hiện nay phẩy khuẩn tả đã tồn tại trong nước ngọt. Nhiều mẫu xét nghiệm nước sông, nước đá, rau sống và thịt chó tại một số tỉnh phía Nam nói trên và phía Bắc (như Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội) đều cho kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả, trong khi trước đây chỉ tìm thấy phẩy khuẩn tả sống trong nước lợ (có thể tồn tại 10 năm trong động vật nhuyễn thể). Hiện chưa có nghiên cứu nào về thời gian tồn tại của phẩy khuẩn tả trong nước ngọt là bao nhiêu nhưng có lẽ cũng khá lâu- Thứ trưởng cảnh báo.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn chỉ đạo cần tăng cường giám sát để khống chế tốt nhất dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh dịch “nóng” nhất hiện nay tại phía Nam. Bên cạnh đó, trước tình hình nắng nóng tăng cao và kéo dài như hiện nay, và sau đó sẽ là các đợt mưa lũ, bão lụt, ngành y tế cùng toàn dân cần tăng cường thực hiện 3 sẵn sàng (thuốc men tại chỗ, cấp cứu tại chỗ, lương thực tại chỗ) và tăng cường giám sát trọng điểm là thức ăn, nguồn nước uống và vệ sinh nguồn nước để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa. Thực hiện xử lý ổ dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ nhằm dập dịch triệt để và hạn chế nguồn bệnh lây lan.

NGUYỄN PHẠM

loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT