Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:12 ngày 22/04/2009

Phụ nữ đối diện với vấn đề tế nhị...

Ngày 22 tháng 4, 2009 | 08:12

Bị rắc rối trong vấn đề tình dục và không đạt được cảm giác thoải mái trong việc chăn gối đối với đa số phụ nữ được xem như là một chuyện tự nhiên mà chẳng ai quan tâm hay đặt vấn đề giải quyết (chữa trị).

Bị rắc rối trong vấn đề tình dục và không đạt được cảm giác thoải mái trong việc chăn gối đối với đa số phụ nữ được xem như là một chuyện tự nhiên mà chẳng ai quan tâm hay đặt vấn đề giải quyết (chữa trị). Cho đến nay cũng chưa có một thống kê khảo cứu nào về tình trạng này tại nước ta. Có lẽ vì quan niệm đạo đức và xã hội là bức tường ngăn cản chúng ta bàn đến vấn đề tế nhị này.

Đây thực sự cũng là một vấn đề mà nhiều phụ nữ quan tâm và ngay cả các vị hôn phu cũng lo lắng là chưa mang lại cho vợ mình sự thoải mái trong đời sống vợ chồng. Đôi khi là lý do thầm kín không ai chịu nói ra nhưng lại là nguyên nhân chính dẫn đến bất hòa, mất vui trong gia đình, thậm chí đi đến ly hôn, ly dị hay ngoại tình.

Chúng ta cần có dược phẩm hay biện pháp nào đó để cải thiện cho những người phụ nữ bị suy giảm tình dục.

Thật ra thì tình trạng lãnh cảm, lạnh nhạt hay không thoải mái hoặc không đạt được đỉnh điểm khoái lạc trong lúc giao hoan là một tình trạng bệnh lý có thể điều trị được, nó cũng như các bệnh lý khác chứ không phải tuyệt vọng, không chữa được.

Tuy nhiên, đây là một loại bệnh có những đặc thù riêng tương đối tế nhị. Ngoài việc trị liệu các nguyên nhân thực thể gây ra chứng sợ sệt, đau đớn khi giao hợp như: polyp cổ tử cung, u bướu, viêm nhiễm âm đạo, huyết trắng, bệnh đái tháo đường, chứng khô âm đạo... tình trạng rối loạn kích thích tình dục là do việc ức chế về hứng khởi trong phản ứng tình dục, người phụ nữ không cảm thấy thèm muốn tình dục, họ thờ ơ và không quan tâm tới chuyện đó, họ có thể cho là mọi sự tiếp xúc thân xác là ghê tởm, hoặc không thấy có cảm giác gì đối với mọi đụng chạm.

Rối loạn cực khoái là “sự chậm trễ dai dẳng hoặc định kỳ để đạt tới cực khoái của người phụ nữ, hoặc sự thiếu vắng cực khoái này”.

Vậy nguyên nhân do đâu?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng rối loạn cực khoái ở nữ giới là “Cái nếp suy nghĩ tình dục đồng nghĩa giao hợp”.

Nếp suy nghĩ này đặt giao hợp và cực khoái như là mục đích của quan hệ tình dục. Coi giao hợp và cực khoái như một mục đích nhắm đến sẽ dẫn tới một áp lực tâm lý, áp lực này thường làm trở ngại cho cực khoái.

Nguyên nhân kế tiếp là ác cảm đối với người bạn tình.

Một nguyên nhân nữa là những kỹ thuật ân ái thiếu hiệu quả của vị hôn phu.

Chứng co thắt âm đạo cũng là một nguyên nhân khác làm cho việc giao hợp không thể thực hiện được. Sự co thắt này cũng có thể xảy ra ngoài ý muốn của người phụ nữ.

Chứng co thắt âm đạo bao gồm luôn cả tình trạng khó khăn hay khó chịu khi đưa dương vật vào, vì người ta định nghĩa chứng này là “sự co thắt định kỳ hay dai dẳng các cơ bắp của 1/3 ngoài của âm hộ có dính líu tới việc giao hợp”.

Nguyên nhân của chứng co thắt âm đạo thường là hậu quả của một sự kích thích kết hợp với giao cấu không được mong muốn như cưỡng ép tình dục gây chấn thương, những cuộc giao hợp gây đau đớn, những phụ nữ lớn tuổi đôi khi các cuộc khám nghiệm vùng xương chậu có thể gây chấn thương.

Đa phần phụ nữ lớn tuổi hay gặp chứng co thắt âm đạo vì thiếu hụt kích thích tố estrogen.

Thiếu hụt estrogen sẽ làm thay đổi vận mạch khiến cho người phụ nữ có cảm giác nóng bừng như bốc hỏa, hừng hực rất khó chịu.

Thiếu hụt estrogen là nguyên nhân khiến bộ phận sinh dục biến thể làm cho người phụ nữ dần dần mất hết ham muốn tình dục. Khởi đầu là lông trên xương mu rụng dần, âm hộ teo nhỏ và co lại, chất nhờn âm đạo không tiết ra làm âm đạo khô, việc giao hợp rất đau đớn.

Trong việc giao hợp thì những chất trung gian dần dần truyền qua các sợi thần kinh đến nay vẫn chưa được hiểu cặn kẽ nhưng các chất như acetylcholine, non - adrenergic - non cholinergic và nitric oxide (NO) là người ta đã biết khá rõ.

Khi có ham muốn tình dục thì cơ thể sẽ phóng thích ra nitric oxide (NO) vào trong máu. NO sản sinh nhiều thì sẽ gây giãn cơ nhiều hơn.

Lượng NO giảm sẽ đưa đến sự co thắt âm đạo. Lượng NO là thước đo của sự ham muốn tình dục, NO cao trong máu đồng nghĩa lòng ham muốn đang dâng lên, điều đó giải thích khi người phụ nữ không thuận lòng hay những trường hợp bị cưỡng hiếp thì cơ vòng âm đạo có khuynh hướng co thắt mạnh, ngoài ra việc co thắt âm đạo còn bị ảnh hưởng thêm của adrenaline, adrenaline tiết ra nhiều trong những trường hợp căng thẳng, sợ sệt.

GS. Tufantarcan, Irwin Goldstein và các cộng sự ở Viện đại học Boston Hoa Kỳ đã cho thấy tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây ra suy yếu tình dục ở phụ nữ. Tuổi càng cao thì tỷ lệ sợi cơ trơn trong âm vật càng giảm, đồng thời có sự gia tăng thành phần chất collagen.

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng: sự co của âm đạo và âm vật chịu ảnh hưởng của chất adrenergic, sự giãn nở của các cơ trơn của âm vật làm cho âm vật cương cứng lên lại qua trung gian chất nitric oxide (NO).

Tuy nhiên, sự giãn của các cơ âm đạo một phần được điều hòa bởi NO và phần lớn lại từ các cơ chế khác.

Hiện nay đang có một loại thuốc bôi vào âm đạo thành phần là 2 dược chất L-arginine và peppermint. L-arginine là chất sinh ra NO và peppermint là một loại kích thích giãn mạch nhẹ tại chỗ.

Điều trị tình trạng suy nhược tình dục ở nữ giới như thế nào? Là tái lập lại khả năng ham muốn tình dục, trong đó người chồng đóng một vai trò rất quan trọng trong vấn đề chăn gối, phải tự mình biết kiềm chế sự ham muốn của cá nhân, phải biết và học hỏi những yếu tố gây cảm hứng nơi người vợ, phải biết chờ đợi người bạn đời đạt đến sự chín mùi trong kích thích. Lòng tin tưởng, sự dịu dàng và nhất là tình yêu chân thật sẽ giải tỏa những ấn tượng xấu giúp cho người phụ nữ lấy lại được sự cân bằng về mặt tâm lý và thể xác.

Đối với phụ nữ lớn tuổi thì việc điều trị bằng hormon thay thế đôi khi cần phải được các bác sĩ xem xét thận trọng, việc giao hợp đều đặn tùy theo tuổi tác và sức khỏe có thể sẽ làm giảm đi rõ rệt tình trạng không mong muốn này.

BS. Hồ Đắc Duy

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn