Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:08 ngày 24/11/2008

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu

Ngày 24 tháng 11, 2008 | 07:08

Khi thấy đi tiểu buốt, tiểu rắt, bụng nặng vợ tôi mới chịu đi khám bệnh, bác sĩ kết luận bị viêm đường tiết niệu và kê đơn cho dùng kháng sinh điều trị.

Khi thấy đi tiểu buốt, tiểu rắt, bụng nặng vợ tôi mới chịu đi khám bệnh, bác sĩ kết luận bị viêm đường tiết niệu và kê đơn cho dùng kháng sinh điều trị. Vợ chồng tôi rất hoang mang không biết có thể sinh thêm em bé nữa không và chuyện quan hệ vợ chồng nên như thế nào?

Hình ảnh giải phẫu đường tiết niệu. 
Đó là câu hỏi của bạn Lê Anh D. ở Nghệ An gửi về chuyên mục Sắc màu giới tính. Nhiều bạn đọc khác cũng có thư quan tâm về vấn đề này.

Trước hết cần phải hiểu viêm đường tiết niệu là thuật ngữ chỉ bệnh lý viêm nhiễm xảy ra trên đường tiết niệu. Hệ thống tiết niệu bao gồm có 2 quả thận, niệu quản 2 bên nối từ thận xuống tới bàng quang, bàng quang và niệu đạo. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài. Khi mắc viêm đường tiết niệu chủ yếu là người bệnh bị viêm nhiễm đường tiết niệu thấp (bàng quang và niệu đạo). Vi khuẩn E.coli là thủ phạm chính gây nên bệnh. E.coli có thể thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục, qua các dụng cụ (như đặt xông dẫn lưu, phẫu thuật nội soi...). Nguyên nhân chính gây viêm đường tiết niệu là quan hệ tình dục. Các yếu tố thuận lợi cho viêm đường tiết niệu xảy ra là: sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tiền liệt tuyến, sinh hoạt tình dục với người bị bệnh đường sinh dục – tiết niệu mà không dùng phương tiện bảo vệ; những người bị mắc các bệnh như: đái tháo đường, suy giảm miễn dịch; người già yếu, suy kiệt... Viêm đường tiết niệu rất dễ bị tái phát nếu bạn không điều trị dứt điểm và tận gốc. Vì vậy phải tuân thủ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Một biện pháp phòng bệnh viêm đường tiết niệu hữu hiệu là uống nhiều nước (khoảng 2 lít/ngày), có thể là nước lọc, nước râu ngô, bông mã đề. Không nên nhịn tiểu quá lâu bởi vì nước tiểu ứ đọng lâu là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Trong quan hệ tình dục, cần phải thực hiện: đi tiểu ngay sau mỗi lần giao hợp để loại bỏ các vi khuẩn ở niệu đạo, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, quan hệ một vợ một chồng.

BS. Vũ Nhân

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn