Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:38 ngày 13/06/2008

Những sự cố có thể gặp sau cắt tử cung (Kỳ I)

Ngày 13 tháng 6, 2008 | 10:38

Có một số bằng chứng cho thấy cắt tử cung và cổ tử cung trong phẫu thuật cắt tử cung ảnh hưởng đến chất lượng và cường độ của cảm giác đỉnh điểm vì hai lý do:

BS. Hồng Ánh

 
Tôi mới cắt tử cung năm ngoái, không có cảm giác đỉnh điểm như trước khi mổ, vì sao?

Có một số bằng chứng cho thấy cắt tử cung và cổ tử cung trong phẫu thuật cắt tử cung ảnh hưởng đến chất lượng và cường độ của cảm giác đỉnh điểm vì hai lý do: tử cung và các cơ của thành âm đạo co thắt khi có khoái cực; sự phân bố thần kinh chi phối đáp ứng tình dục và khoái cực có thể đã bị cắt hay phá hủy.

Cũng có bằng chứng về vai trò của cổ tử cung trong cơ chế phát sinh khoái cực; rất nhạy cảm khi đụng chạm, do đó khi bị rung chuyển do cơ quan sinh dục của nam giới sẽ kích thích các đầu mút thần kinh để tạo ra khoái cực. Nhiều phụ nữ sau cắt tử cung hoàn toàn có thể cảm thấy không còn đạt được khoái cực. Một nghiên cứu về khoái cực sau cắt tử cung hoàn toàn nhận thấy rằng cứ 5 phụ nữ bị cắt tử cung thì có 1 người cảm thấy ít có khoái cực hơn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng thấy có sự khác biệt về tần suất khoái cực ở phụ nữ không có tử cung hoặc bị cắt cổ tử cung so với phụ nữ vẫn còn những cơ quan này.

Có thể mất cảm giác đỉnh điểm (còn gọi là khoái cực) khi quan hệ tình dục bình thường nhưng vẫn có thể có với những cách khác. Có thể thử tạo ra khoái cực bằng sự kích thích vùng âm vật hay điểm G - những vùng rất nhạy cảm ở một số người. Điểm G nằm ở thành trước âm đạo, giữa mặt sau của xương vệ và cổ tử cung, điểm G bao quanh niệu đạo và phồng lên khi có cảm xúc tình dục. Với một số người, điểm G có vai trò quan trọng trong sự phát sinh khoái cực và khoái cảm nhưng với nhiều người khác lại không cảm nhận gì đặc biệt. Cũng như đối với âm vật, điểm G không có đáp ứng giống nhau ở mọi phụ nữ.

BS. Hồng Ánh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn