Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:25 ngày 14/08/2008

Nghẹt bao quy đầu

Ngày 14 tháng 8, 2008 | 16:25

Cháu năm nay 17 tuổi, bao quy đầu của cháu vẫn chưa tự lộn ra, cháu nghe bạn bè bảo phải lộn ra thì mới vệ sinh nên cháu cũng thử lộn ra như thế để vệ sinh cho sạch sẽ, nhưng ngay hôm đầu, dương vật của cháu sưng to và phồng rộp lên rất đau, cháu hỏi như vậy là bị sao?

Cháu năm nay 17 tuổi, bao quy đầu của cháu vẫn chưa tự lộn ra, cháu nghe bạn bè bảo phải lộn ra thì mới vệ sinh nên cháu cũng thử lộn ra như thế để vệ sinh cho sạch sẽ, nhưng ngay hôm đầu, dương vật của cháu sưng to và phồng rộp lên rất đau, cháu hỏi như vậy là bị sao?

 Nên tiến hành cắt bao quy đầu để tránh nghẹt trở lại.
Hiện tượng của cháu là bị nghẹt bao quy đầu! Bình thường bao quy đầu tự lộn ra khi qua tuổi dậy thì mà không có bất cứ cản trở gì. Một số trường hợp bao quy đầu không tự lộn được khi qua tuổi dậy thì là điều bất thường có thể là: 1) hẹp bao quy đầu thực sự, bao quy đầu sẽ không lộn được ra cho dù là có cố lộn đến đâu đi nữa. 2) Bán hẹp bao quy đầu, bao quy đầu có thể lộn ra được nhưng khi cố lộn ra như thế thấy có vòng da thắt chẹn ngay cổ dương vật (rãnh quy đầu), người bệnh cảm thấy rất đau và thậm chí không lộn lại được trở về vị trí cũ nữa. Tình trạng này để lâu dương vật sẽ bị bó chặt lại như khoanh giò, gây sưng to và đau tức, bao da quy đầu vốn dĩ mỏng manh và rất đàn hồi sẽ phồng to lên, căng mọng nước giống như bị bỏng do ứ đọng tuần hoàn tại chỗ. Khối này (quy đầu và bao quy đầu) sưng tấy đỏ, phù nề ngày một tăng lên, sau vài ba ngày khối này chuyển từ màu đỏ tím sang thâm đen và dần xuất hiện các mảng bong da hoại tử, thông thường mảng da hoại tử xuất hiện tại vùng da chỗ bị thắt nghẹt sau đó tiếp đến là da quy đầu. Tình trạng nghẹt này nếu được xử lý sớm thì rất đơn giản, chỉ cần một thao tác tháo nghẹt là có thể giải quyết ngay tình trạng phù nề. Nhưng nếu để đến giai đoạn hoại tử rồi thì rất phức tạp cho công tác xử lý sau này. Thực tế cho thấy những bệnh nhân gặp sự cố này rất e ngại khi đến khám ở cơ sở y tế, chỉ vì xấu hổ nên họ thường đến muộn sau ngày thứ hai, thứ ba kể từ khi gặp sự cố, ít trường hợp đến ngày thứ nhất, có trường hợp sau đêm tân hôn gặp sự cố như trên nhưng chú rể cứ chần chừ không đi khám, chỉ khi cô dâu đốc thúc quá nhiều, chú rể mới đi chữa trị. Lời khuyên với các đấng nam nhi là cần có hiểu biết khi bước vào tuổi dậy thì, nếu thấy bất thường cần đến khám ở cơ sở nam khoa hoặc khoa ngoại tiết niệu để được xử lý sớm.

Xử lý với các trường hợp nghẹt bao quy đầu sớm không khó và chỉ một thủ thuật đơn giản tháo chỗ chít hẹp này cho bao quy đầu trở lại bình thường. Sau khi trở lại bình thường sẽ tiến hành cắt bao quy đầu để tránh nghẹt trở lại.

GS. Đỗ Trọng Hiếu

GS. Đỗ Trọng Hiếu
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn