Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:05 ngày 15/06/2009

Nên ăn gì khi “đèn đỏ”?

Ngày 15 tháng 6, 2009 | 07:05

Một trong những vấn đề khó chịu mà hằng tháng chị em phụ nữ vẫn phải đối diện đó là "đến tháng" (hành kinh).

Một trong những vấn đề khó chịu mà hằng tháng chị em phụ nữ vẫn phải  đối diện đó là "đến tháng" (hành kinh). Khó chịu, mệt mỏi, cảm giác không được "sạch" luôn khiến phụ nữ bực dọc, mất tự tin. Do nội tiết thay đổi, nhiều phụ nữ còn bị đau bụng, đau lưng khiến sức khỏe giảm sút. Liệu pháp ăn uống mỗi khi đến tháng dưới đây phần nào giúp các chị em giảm bớt các triệu chứng khó chịu trên.

Cháo đương quy, táo tàu: Gạo tẻ 100g, đương quy, phục linh 25g, tào tàu 10 quả, đường đỏ đủ dùng. Vo sạch gạo, các vị thuốc trên rửa sạch, cho vào túi vải buộc kín, đổ nước vào nấu ấy nước, bỏ bã. Cho gạo tẻ vào nước thuốc đun thành cháo, cháo chín nhừ nêm đường đỏ vào là dùng được. Có thể ăn hằng ngày.

Đương quy là vị thuốc điều kinh, có tác dụng bổ máu, đau bụng lạnh, kinh nguyệt không đều. Món cháo này thích hợp với những  người có kinh kéo dài, đau bụng dưới, mất ngủ.

Thịt nạc xào rau kim châm: Thịt lợn thăn 100g, rau kim châm 50g. Thịt nạc rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với gia vị, đường khoảng 10 phút. Rau kim châm ngâm nước nóng 10 phút. Cho dầu ăn vào đun sôi, cho rau kim châm vào xào tái rồi cho thịt lợn vào xào chín, nêm gia vị cho vừa. Những người có nhiều khí hư, khí hư màu vàng, kinh nguyệt không đều, đi tiểu nhiều nên ăn món này.

A giao đánh với trứng gà và sữa: A giao 15g, trứng gà 1 quả, sữa bò tươi 200ml, đường trắng đủ dùng.  Cho a giao và đường trắng vào bát, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút, khi nào a giao tan hết thì bắc xuống, cho trứng và sữa tươi vào đánh tan là dùng được, nên uống khi nóng, mỗi ngày uống 1 cốc. Đây là thức uống bổ máu, dùng để điều trị kinh nguyệt không đều, chảy máu tử cung và đau bụng khi hành kinh.

Xương lợn hầm ngó sen, lạc: Xương lợn 500g, lạc 100g, ngó sen 250g. Xương lợn rửa sạch, chặt khúc. Ngó sen rửa sạch, thái miếng. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ lượng nước đủ dùng hầm trong vòng 3 tiếng, nêm gia vị vừa ăn. Ăn cả nước và cái. Những người có kinh nguyệt nhiều, kinh kéo dài, chảy máu chân răng khi hành kinh nên dùng.

BS. Đào Minh Sơn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn