Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:05 ngày 18/08/2009

Nạo thai nhiều lần có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Ngày 18 tháng 8, 2009 | 08:05

Bạn em lúc trước có quen một người lúc đó khoảng 31 tuổi và hai người đã sống như vợ chồng, trong vòng hơn một năm rưỡi cô ấy đã phá thai 3 lần.

Bạn em lúc trước có quen một người lúc đó khoảng 31 tuổi và hai người đã sống như vợ chồng, trong vòng hơn một năm rưỡi cô ấy đã phá thai 3 lần. Hiện tại em rất thương cô ấy (cô ấy đã chia tay người kia rồi), cuối năm nay chúng em sẽ cưới nhau. Xin hỏi nạo thai nhiều lần có ảnh hưởng đến vấn đề sinh con sau này không? Em rất sợ là bạn em sẽ không còn khả năng sinh con nữa.

Lê Ngọc Hà (Hà Nội)

Trong điều kiện vệ sinh, hợp pháp và đúng kỹ thuật, thủ thuật phá thai rất an toàn nhưng phá thai vụng trộm hoặc ở cơ sở bất hợp pháp, không đủ điều kiện kỹ thuật và vệ sinh lại rất nguy hiểm.

Nhận định có tính chất tổng quát là phụ nữ nạo thai nhiều lần có thể có một số ảnh hưởng xấu đến những kỳ thai nghén sau, nhưng nếu số lần nạo thai chỉ là tối thiểu và nạo phá thai không được coi là phương pháp kiểm soát sinh đẻ thì khả năng biến chứng đến sinh sản sẽ không phải là nhiều.

Phá thai bao giờ cũng là một quyết định quan trọng cần cân nhắc kỹ; ở những nước phát triển, phụ nữ muốn phá thai còn được các nhà tâm lý - xã hội tư vấn trước khi quyết định. Theo thư, bạn gái đã nạo thai 3 lần trong khoảng một năm rưỡi nếu không có biến chứng gì thì cũng không đáng lo ngại.

Tuy nhiên còn phụ thuộc vào các yếu tố: tuổi thai nghén sớm hay muộn; kỹ năng của thầy thuốc; điều kiện vô khuẩn của cơ sở và trang bị; phương pháp phá thai.  Những phụ nữ được nạo thai trong điều kiện an toàn về môi trường và dụng cụ, lại do thầy thuốc có kỹ thuật và kinh nghiệm thực hiện thì thường không gây ra vấn đề gì ảnh hưởng đến sự sinh sản sau này. 

Khi không chắc chắn về những yếu tố trên (vì không có thông tin) thì cũng không thể nói chắc chắn về khả năng sinh sản có bị ảnh hưởng hay không.

Muốn đánh giá về khả năng sinh sản của phụ nữ phải dựa trên khám lâm sàng (khám tiểu khung để bảo đảm không có bất thường ở cơ quan sinh sản) và làm một số thăm dò cơ bản, trong số đó có:

- Siêu âm chẩn đoán để biết cơ quan sinh sản vẫn hoạt động bình thương: có hình ảnh nang noãn trưởng thành và phóng noãn (rụng trứng).

- Chụp tử cung vòi trứng không phát hiện có tắc vòi trứng.

- Không có bất thường về gien học ở tế bào sinh sản (nhiễm sắc đồ bình thường).

BS. Xuân Anh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn