Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

27/01/2013 08:10

Phát hiện tế bào thần kinh điều hòa nhịp tim

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinsli (Thụy Điển) và các đồng nghiệp tại Đức và Hà Lan đã nhận dạng được một nhóm tế bào thần kinh trong não mà trước nay chưa được biết đến.

Nhóm tế bào thần kinh này còn được gọi là các nơron, điều hòa các chức năng tim mạch, chẳng hạn như nhịp tim hay huyết áp.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng, nhóm nơron này phát triển trong não với sự hỗ trợ của hormon tuyến giáp, phụ thuộc vào tình trạng cường giáp hoặc tình trạng suy giảm hoạt động của tuyến giáp.

Khi đó, các tế bào thần kinh sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ tác động đến chức năng của tim, gây nên những bệnh về tim mạch.

Dựa trên kết quả nghiên cứu ở chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy, hormon tuyến giáp có thể ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến tim.

Nhà nghiên cứu Jens Mittag, người đứng đầu cuộc nghiên cứu đến từ Khoa Tế bào và Sinh học phân tử, Viện Karolinski cho biết, nếu có thể tìm được cách điều khiển các nơron này, chúng ta có thể điều trị được những bệnh về tim mạch.

Hồng Đức (Theo Journal of Clinical Investigation, 1/2013)

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!