Thuốc giảm đau từ nọc rắn biển cực độc ở Đông Nam Á

Suckhoedoisong.vn - Thông tấn PTI (Ấn Độ) đưa tin hôm 31-10, nọc độc chiết xuất từ rắn san hô xanh Malaysia - một loại rắn rất yếu và cực độc ở Đông Nam Á có thể trở thành thuốc giảm đau, không có tác dụng phụ.

Loại rắn có sọc xanh đen, đầu đỏ và đuôi mọc dài đến 2m, có thể phun nọc độc đến 60cm, khoảng ¼ chiều dài cơ thể của nó. Được mô tả là “vua sát thủ” vì độc hơn các loài rắn hổ mang, rắn san hô xanh có thể nhanh chóng giết chết con mồi hoặc thậm chí một người trường thành chỉ trong thời gian ngắn.

Rắn san hô xanh Malaysia - một loại rắn rất yếu và cực độc ở Đông Nam Á có thể trở thành thuốc giảm đau, không có tác dụng phụ.

“Nọc độc của loại rắn này tác động với một loại natri rất quan trọng để giảm đau cho bệnh nhân”, Tiến sĩ Bryan Fry, một giảng viên Đại học Queensland, Australia cho biết.

Các nhà khoa học đã xác định được 6 peptide khác thường trong rắn san hô xanh cho thể tác động lên tất cả các dây thần kinh cùng lúc, khiến con mồi bất động và chết. Họ cho biết nọc độc của rắn sử dụng những thụ thể rất quan trọng để giảm đau ở người.

“Đây là một ví dụ tuyệt vời về tại sao nghiên cứu các loài động vật sẽ mở rộng đường khám phá ra thuốc trị bệnh hiệu quả”, ông Fry chia sẻ.

Hoa Quỳnh

(Theo PTI)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com