Bảo vệ môi trường ngành y tế

Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 18/2009/TT-BYT hướng dẫn tổ chức, thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (NK) trong các cơ sở khám bệnh,

Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 18/2009/TT-BYT hướng dẫn tổ chức, thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (NK) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo TS. Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, qua 12 năm thực hiện Quy chế công tác Khoa chống NK và Quy chế chống NK, tỷ lệ NK BV ở một số BV của nước ta khoảng từ 4 - 7,8% và có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên việc xuất hiện các tác nhân gây dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm A/H1N1, cúmA/H5N1... cũng như các can thiệp phẫu thuật, thủ thuật xâm lấn đang được triển khai hàng loạt trong các BV cũng đặt công tác kiểm soát NK BV trước nhiều thách thức. Để công tác chống NK ngày càng được triển khai tốt tại các cơ sở KCB, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 18/2009/TT-BYT ngày 14/10/2009 hướng dẫn tổ chức, thực hiện công tác kiểm soát NK trong các cơ sở y tế, đề cập tới các nội dung: Các kỹ thuật chuyên môn về kiểm soát nhiễm khuẩn; những điều kiện đảm bảo công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; Hệ thống tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn kiểm soát nhiễm khuẩn (của các cơ sở y tế, hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn...), trách nhiệm  thực hiện và điều khoản thi hành.

 Tiệt khuẩn dụng cụ y tế.

Vấn đề vệ sinh môi trường và quản lý chất thải cũng đã được Thông tư hướng dẫn. Tại Điều 6 Chương I của Thông tư nêu rõ: Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải trang bị đầy đủ phương tiện vệ sinh môi trường thích hợp và chuyên dụng như tải lau, khăn lau, cây lau nhà, hóa chất vệ sinh, xe chuyên chở phương tiện vệ sinh; Xây dựng lịch và quy trình vệ sinh môi trường phù hợp cho từng khu vực theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế; Tổ chức giám sát vi sinh tối thiểu 6 tháng một lần về không khí trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, nguồn nước dùng trong điều trị và sinh hoạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; Tổ chức thực hiện  việc quản lý chất thải y tế theo đúng quy định; Có quy định và thực hiện vệ sinh tẩy uế buồng bệnh và các phương tiện chăm sóc liên quan ngay sau khi người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch được chuyển khoa, chuyển viện, ra viện hoặc tử vong; Đảm bảo vệ sinh khoa phòng, vệ sinh ngoại cảnh và tổ chức diệt chuột, diệt côn trùng định kỳ theo quy định; Hộ lý và nhân viên làm công tác vệ sinh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được đào tạo về vệ sinh trong các cơ sở y tế theo chương trình đào tạo do Bộ Y tế ban hành.

Để đảm bảo yêu cầu kiểm soát nhiễm khuẩn, các cơ sở khám bệnh, chữa bênh phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị và phương tiện sau:

- Bảo đảm các phương tiện vệ sinh môi trường đầy đủ và phù hợp:

Phương tiện rửa tay: bồn rửa tay, phương tiện sát khuẩn tay, khăn lau tay sạch dùng một lần và hóa chất rửa tay.

 Tăng cường rửa tay chống nhiễm khuẩn.

Có đủ phương tiện vệ sinh chuyên dụng đảm bảo cho công việc vệ sinh cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hiệu quả.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hợp đồng với công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp thì hợp đồng phải xác định rõ yêu cầu về trang thiết bị, hóa chất, tiêu chuẩn vệ sinh, đào tạo nhân viên vệ sinh theo chương trình tài liệu của Bộ Y tế và kiểm tra đánh giá chất lượng; Có đủ phương tiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ chất thải. Thùng, túi lưu giữ chất thải phải đảm bảo đủ số lượng, chất lượng và đúng màu quy định.

- Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn được trang bị các phương tiện văn phòng để phục vụ công tác giám sát, đào tạo như máy vi tính,  máy in; các phương tiện khác phục vụ công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng môi trường và kiểm soát nhiễm khuẩn.

- Cơ sở chế biến thực phẩm và phân phối suất ăn trong bệnh viện phải có đầy đủ trang thiết bị và phương tiện theo đúng các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Việc thực hiện tốt các hướng dẫn trong Thông tư này không chỉ hạn chế và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện mà còn thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường y tế xanh, sạch, đẹp và an toàn.

(Chuyên mục này có sự phối hợp của Cục Y tế Dự phòng và Môi trường - Bộ Y tế)

Thu Hằng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com