Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

23/09/2010 15:03

Gen gây bệnh béo phì là thủ phạm dẫn tới bệnh Alzheimer

Gen gây bệnh béo phì đã được xác định có tên gọi FTO - AA chính là nguyên nhân gây ra chứng bệnh béo phì ở nhiều người. Song một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Karolinska - Thụỵ Điển cũng vừa công bố cho hay: FTO - AA cũng chính là nguyên nhân làm người bệnh gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn tới 58% so với người không mang gen này.

Đối với những người có mang cả hai loại gen gây bệnh béo phì FTO - AA và gen qui định bệnh Alzheimer thông thường APOE4, tỉ lệ mắc bệnh của họ thậm chí còn cao gấp đôi người bình thường.

Nghiên cứu trên 1000 người cao tuổi để kiểm tra ảnh hưởng của gen đối với sức khoẻ của họ trong vòng 9 năm, các nhà khoa học Thụỵ Điển đã ghi nhận ở phần đông những trường hợp bị mắc Alzheimer có mang cả gen APOE4 và gen gây bệnh béo phì FTO- AA. Kết quả này đã được công bố tại hội thảo quốc tế về căn bệnh Alzheimer vừa diễn ra tại Hawaii mới đây.   

            Vương  Thành (Theo dailymail.co.uk, 7/2010)

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!