Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

24/11/2009 10:44

Biện pháp mới điều trị bệnh bạch cầu mạn dòng lympho

Arzerra (ofatumumab) mới đây đã được Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ cho phép sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu mạn dòng lympho (CLL), là bệnh ung thư máu và tủy xương.

Bệnh bạch cầu mạn dòng lympho chủ yếu tác động tới người từ 50 tuổi trở lên. Mỗi năm, khoảng 16.000 người có chẩn đoán bệnh và khoảng 4.400 người tử vong.

Arzerra gắn kết với các tế bào bạch cầu B, giúp cho hệ miễn dịch của cơ thể dễ dàng chống lại các tế bào B đã bị ung th hóa. Các nghiên cứu tiếp theo sẽ tiến hành xác định xem liệu phối hợp Arzerra với các dạng hóa trị liệu chuẩn có giúp trì hoãn bệnh hay không.

Tác dụng phụ thường gặp trong thử nghiệm lâm sàng của Arzerra bao gồm tăng nguy cơ bị bệnh lý chất trắng ở não gây nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra, những người có tiền sử viêm gan nên được theo dõi cẩn thận khi dùng thuốc. Thuốc còn có có thể gây giảm số lượng tế bào máu, viêm phổi, sốt, ho, tiêu chảy, mệt mỏi và khó thở.

Minh Quang (Theo FDA, 10/2009)

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!