Thông tin hữu ích dành cho mẹ bầu và thai nhi giữa "tâm bão" thuốc lá nhập lậu

Suckhoedoisong.vn - Thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, sức đề kháng yếu hơn và rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài.

Những chất độc hại từ môi trường xung quanh, việc tiếp xúc hàng ngày sẽ làm cho cơ thể mẹ và thai nhi dễ dàng bị bệnh tật xâm nhập. Đặc biệt là chất độc hại từ môi trường bên ngoài sẽ “tấn công” bà bầu qua đường ăn, uống, hít thở…. Do vậy, trong thời gian từ khi thụ thai đến lúc thai 12 tuần tuổi là thời gian hình thành bắt đầu phát triển và hoàn thiện các bộ phận của em bé, chị em phụ nữ đang mang thai cần tránh tuyệt đối tuyệt xúc với các chất độc hại, bởi chúng có thể gây nên những hiểm họat không lường trước cho thai nhi.

Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện thuốc lá Việt Nam đã phát hiện ra chất coumarin có trong các sản phẩm thuốc lá nhập lậu Jet và Hero. Đây là chất độc có trong thuốc diệt chuột, được chứng minh không chỉ gây vô sinh ở nam giới mà còn nguy hiểm nghiêm trọng đến thai nhi như thai tiềm ẩn nguy cơ dị tật, thai chết lưu…

Thực tế báo động ở  nước ta hiện nay đang cảnh báo rằng: theo thói quen hay sở thích, ít ai quan tâm xem xuất xứ nguồn gốc mặt hàng mình đang dùng có đảm bảo hay không?  Do đó hàng nhập lậu kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe là điều ít được chú ý đến. Và việc thuốc lá nhập lậu Jet và Hero có chứa hàm lượng  chất Coumarin đang là hồi chuông báo động đến sức khỏe cộng động nói chung, và sức khỏe bà bầu, thai nhi nói riêng.

 

Ông Nguyễn Đình Trường, Viện trưởng Viện thuốc lá Việt Nam cho biết, phân tích các mẫu thuốc lá lậu nói trên, các nhà phân tích tìm thấy chất Coumarine độc hại có trong sợi thuốc lá nhập lậu JET (76,3 ppm) và HERO (98.7 ppm). Phân tích này được thực hiện dựa trên quá trình chiết bằng ethanol, cô cạn và hòa tan trong dung dịch có nội chuẩn octocosan; đo trên máy GC – MS; GC –FID, và máy sắc ký lỏng siêu hiệu năng thời gian bay UHPLC – Tof. Chất Coumarin này thuộc nhóm chất không có trong danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm ( Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc quản lý phụ gia thực phẩm). Coumarin là những chất kết tinh không màu, có mùi thơm,  được cho vào thuốc để tăng mùi thơm và giữ mùi thơm lâu nhờ vào tác dụng định hương.

Nhiều nước trên thế giới đã nghiêm cấm sử dụng chất này trong thực phẩm và thuốc lá. Và đây cũng là chất cấm dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Tuy nhiên, ở 2 loại thuốc lá  nhập lậu nêu trên thì chất này được người sản xuất chủ động đưa vào sợi thuốc lá nhằm tạo ra cảm giác đậm đà hơn cho người hút. Chất này là một thành phần phổ biến trong thuốc diệt chuột cũng đã từng được chứng minh gây vô sinh ở nam giới.

Thực trạng hiện nay cho thấy, nhiều người trong chúng ta vẫn vô tư sử dụng thuốc lá nhập lậu, có thể hoặc là vì không có đầy đủ thông tin về tính chất độc hại của chất Courmarin, hoặc vì chưa hiểu biết đúng tác hại nghiêm trọng của thành phần này, hoặc có thể đã biết thông tin nhưng vẫn coi thường tác hại và mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của chất cấm này.. Các loại thuốc nhập lậu không ghi ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, thông tin bảo quản nhưng lượng tiêu thụ ngày càng nhiều trên cả nước.

Một khuyến cáo của Bác sĩ Nguyễn Thị Từ Vân, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết: Coumarin gây ảnh hưởng xấu trên sự hình thành và phát triển hệ thần kinh, teo nhãn cầu, chậm phát triển tâm thần kinh, tổn thương xương sống của thai nhi; ảnh hưởng càng nhiều nếu dùng càng sớm ở 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là ở thai 6-9 tuần. Thậm chí là có hiện tượng bất thường ngón ngắn, móng nhỏ, với những dị tật nặng ở tay,  khoảng ½ những trường hợp tiếp xúc với độc chất này bị ảnh hưởng. Thiểu sản mắt: Mắt nhỏ và mù có thể là hậu quả của việc tiếp xúc với độc tố trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa thai kỳ. Bất thường ở não: đầu nhỏ, động kinh, nhược cơ, chậm phát triển tâm thần.

Theo Cục Y Tế Dự Phòng thuộc Bộ Y Tế thì  hiện nay, tại châu Á, hiện tượng thai chết lưu chiếm 25-40/1000 trường hợp đẻ sống và đặc biệt cao ở nhóm tuổi 20 – 30 (59,9% số trường hợp) Những nguy cơ như sẩy thai, thai chết lưu là nỗi ám ảnh vô cùng lớn đối với phụ nữ tại các nước Đông Nam Á. Để bảo vệ sức khỏe và tính mạng củabà mẹ mang thai, bạn cần hiểu đúng cách phòng tránh hoặc hạn chế tác hại của những loại hóa chất nguy hiểm này.

Mang thai là giai đoạn tuyệt vời của người phụ nữ nhưng đồng thời cũng là giai đoạn thử thách, đòi hỏi bạn phải biết chăm sóc, bảo vệ cơ thể đúng cách. Bên cạnh việc duy trì chế độ ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, việc phòng tránh các loại hóa chất độc hại cũng không kém phần quan trọng, bởi chính các hóa chất độc hại thường ngày này có thể dẫn đến tình trạng dị tật, sẩy thai là điều không một người làm cha, làm mẹ nào mong muốn.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT