Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:37 ngày 22/04/2010

UBND quận Tân Bình “cấm cửa” báo chí?

Ngày 22 tháng 4, 2010 | 09:37

Tất cả phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã bị cấm cửa trong buổi họp đối thoại với người dân về dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài được tổ chức ngày 21/4/2010,

Tất cả phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã bị cấm cửa trong buổi họp đối thoại với người dân về dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài được tổ chức ngày 21/4/2010, tại trụ sở UBND phường 2, ông Châu Văn La, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Tân Bình chủ trì.

Theo quy định của pháp luật, báo chí được tham gia các buổi đối thoại giữa các cơ quan quản lý và người dân để phản ánh khách quan trung thực nội dung vấn đề được bàn đến trong buổi đối thoại. Ngoài ra xét về bản chất đây là buổi đối thoại công khai do UBND quận Tân Bình tổ chức để lắng nghe những phản ánh của người dân có nhà đất bị giải tỏa trong dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài trên địa bàn phường 2, nhằm giải thích cho người dân hiểu về các quy định của pháp luật liên quan đến dự án.

 Trụ sở UBND phường 2, nơi báo chí không được tham gia buổi đối thoại.

Chính vì vậy, ngày 21/4/2010, nhiều cơ quan báo chí đã cử phóng viên đến trụ sở UBND phường 2, quận Tân Bình để tham gia buổi đối thoại để có thể ghi nhận và phản ánh đầy đủ các kiến nghị của người dân cũng như hướng giải quyết của các cơ quan chức năng quận Tân Bình, nhằm cung cấp thông tin chính xác để định hướng dư luận.

Thế nhưng dù đã xuất trình thẻ nhà báo và nói rõ mục đích của mình, phóng viên các báo vẫn không được tham dự buổi đối thoại. Đúng 8 giờ, cầu thang dẫn lên phòng họp được một tổ nhân viên của phường 2 quận Tân Bình án ngữ, không cho "người lạ" qua lại. Hai người tự xưng là nhân viên của UBND phường nhưng không hề đeo thẻ công chức như quy định thay nhau ngăn không cho các phóng viên tác nghiệp. Ngoài việc lấy lý do có sự chỉ đạo từ cấp trên là không cho báo chí tham gia buổi đối thoại, hai nhân viên này còn cấm phóng viên các báo không được chụp ảnh trong khu vực trụ sở phường dù rằng ở đây không có bảng cấm quay phim chụp ảnh. Thậm chí, có nhân viên còn thò tay "nắn túi" một số phóng viên để kiểm tra xem có máy ghi âm không. Bất bình về cách hành xử trái Luật Báo chí, phóng viên các báo đề nghị được giải thích rõ ràng vì sao cấm báo chí tác nghiệp thì một nữ nhân viên tên là Phạm Hoài Sơn, nói thẳng: Dù các anh là báo nào đi nữa thì chúng tôi cũng không cho vào. Đây là lệnh của lãnh đạo (?).

Ngoài việc cấm cửa báo chí, lấy lý do có lệnh của lãnh đạo, nhân viên phường 2, quận Tân Bình cũng không cho luật sư của các hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài, được tham gia đối thoại. Khi người dân và luật sư đề nghị phải lập biên bản về sự việc này thì nhân viên phường 2 đã từ chối với lý do chưa có ý kiến của cấp trên.

Trao đổi với phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tại hiện trường, luật sư Bùi Thị Xuân Như cho rằng: Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 do Chính phủ ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo và các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo cho phép luật sư được tham gia vào các buổi đối thoại công khai. Việc UBND quận Tân Bình có "lệnh miệng" không cho luật sư, là người đại diện hợp pháp nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân có nhà đất bị thu hồi, tham gia buổi đối thoại về dự án là trái với quy định của pháp luật. Chúng tôi đề nghị Chủ tịch UBND quận Tân Bình phải có câu trả lời rõ ràng về sự việc tại sao lại "đối thoại với người dân trong bí mật", không cho báo chí và luật sư tham gia?

Theo Quyết định thu hồi đất số 19/QĐ-UBND ngày 4/1/2008 của UBND TP.Hồ Chí Minh, trên địa bàn quận Tân Bình có 272 hộ bị giải tỏa, trong đó 39 hộ giải tỏa trắng để thi công dự án đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài. Người dân các tổ 82, 89 khu phố 9, phường 2, quận Tân Bình đã liên tục gửi đơn khiếu nại cho các Bộ ngành Trung ương cho rằng một số cơ quan chức năng của địa phương đã tự ý điều chỉnh hướng tuyến trái với quy hoạch do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 1997, làm thiệt hại đến tài sản của nhân dân. Để giải quyết những nội dung khiếu nại của người dân, ngày 25/3/2010, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã có văn bản số 4061-CV/UBKTTW, gửi Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm tra làm rõ vụ việc này.

Thùy Trang

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn