Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:43 ngày 09/04/2009

Tuyển sinh khối y, dược năm nay có gì mới?

Ngày 9 tháng 4, 2009 | 09:43

Ngày 17/4, ngày cuối cùng các thí sinh (TS) tham dự kỳ thi ĐH, CĐ năm 2009 phải hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ các trường ĐH, CĐ.

Ngày 17/4, ngày cuối cùng các thí sinh (TS) tham dự kỳ thi ĐH, CĐ năm 2009 phải hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ các trường ĐH, CĐ. Tuy nhiên, trước lúc ghi nguyện vọng của mình vào hồ sơ đăng ký dự thi, các TS cũng cần có sự cân nhắc để lựa chọn trường dự thi phù hợp với bản thân, nhất là các bạn có ý định thi vào khối ngành y, dược để tránh tình trạng điểm trúng tuyển rất cao nhưng vẫn không đạt ước muốn trở thành bác sĩ, dược sĩ vì đã đăng ký những mã ngành quá "hot"... trong khi những mã ngành đang cần nhân lực thì lại thiếu người học...

 Sinh viên Đại học Y Hà Nội thực tập tại bệnh viện. Ảnh: PV

Bài thi sẽ phạm quy nếu thí sinh làm 2 phần riêng

Bộ GD&ĐT cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 tăng khoảng 12%; bậc trung cấp chuyên nghiệp sẽ tăng 17%. Đề thi vốn là chủ đề được các TS dự thi ĐH, CĐ quan tâm nhất, theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009 đối với các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý vẫn như mọi năm gồm hai phần: Phần chung cho tất cả TS, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; phần riêng ra theo từng chương trình: chuẩn và nâng cao. Để tránh tình trạng như kỳ tuyển sinh trước vẫn có TS làm cả hai phần riêng, năm nay Bộ GD&ĐT tiếp tục nhấn mạnh việc TS chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài và TS nào làm cả hai phần riêng bài làm đó bị coi là phạm quy và cả hai phần riêng đều không được chấm, chỉ chấm điểm phần chung.

Một vấn đề được dư luận quan tâm ở kỳ thi tuyển sinh năm 2009 là vào gần "giờ chót", Bộ GD& ĐT đã quyết định không chấp thuận cho một số trường ĐH, CĐ tuyển sinh khối B. Giải thích điều này, đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho hay, trong kỳ tuyển sinh năm 2008, Thanh tra Bộ phát hiện một số trường đã tuyển sinh khối B vượt chỉ tiêu so với quy định, dẫn đến việc đào tạo không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, năm nay Bộ quyết định không tuyển sinh khối B ở một số trường. Tuy nhiên, các TS vẫn còn thời gian để khai nộp hồ sơ vì đến ngày 17/4 mới hết hạn. Nếu có trường hợp TS nộp hồ sơ rồi mới biết trường đó không được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh thì có thể chuyển sang nộp hồ sơ ở trường khác.

 Sinh viên Trường đại học Dược trên giảng đường.

Khối ngành y dược tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 5-10%

       Kỳ thi tuyển sinh 2009 sẽ có hai đợt thi ĐH và một đợt thi CĐ gồm: Đợt 1, ngày 4 và 5/7/2009 thi ĐH khối A và V (TS thi khối V, thi tiếp năng khiếu vẽ đến ngày 7/7); Đợt 2, ngày 9-10/7/2009 thi ĐH khối B, C, D và các khối năng khiếu (các môn năng khiếu thi đến 13/7); Đợt 3, các trường CĐ sẽ tổ chức thi trong 2 ngày 15- 16/7/2009 (các môn năng khiếu kéo dài đến 22/7/2009).

Thông tin từ Vụ Khoa học & Đào tạo, Bộ Y tế cho biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của khối ngành Y - Dược từ trung cấp đến CĐ, ĐH năm 2009 của 14 trường trực thuộc Bộ Y tế tăng khoảng từ 5-10% so với năm trước với tổng số là 15.770 chỉ tiêu. Tuy nhiên, chỉ tiêu tăng này tập trung chủ yếu ở hệ đào tạo chính quy bác sĩ đa khoa và dược sĩ đại học để đáp ứng nhu cầu cần nguồn nhân lực y tế có chất lượng cao của ngành y tế. Riêng với hệ đào tạo cử tuyển các ngành bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng tại một số trường ĐH cũng được tăng chỉ tiêu so với năm trước bởi quyết định số 1544/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ cuối năm 2007 giao các cơ sở đào tạo đến năm 2018 đào tạo theo chế độ cử tuyển khoảng 11.760 cán bộ  y tế cho vùng khó khăn, vùng núi của các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên...

Nhìn lại kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008, khối trường y, dược vẫn luôn là nhóm ngành có TS dự thi cao với khoảng trên 71%, cao hơn so với mức trung bình của tổng số TS dự thi vào các khối ngành khác trong cả nước (69,2%). Trong đó có một số trường như ĐH Điều dưỡng Nam Định, ĐH Y tế Công cộng, ĐH Y Dược Cần Thơ, Học viện Y Dược Cổ truyền... tỷ lệ TS dự thi đạt từ 73-77%. Theo lãnh đaọ một số trường ĐH y dược sở dĩ khối ngành y dược có sức hút với TS bởi ở nhu cầu cần nguồn nhân lực của ngành y tế đang cần rất nhiều nên ra trường sẽ có cơ hội tìm kiếm việc tốt hơn. Tuy nhiên, có thực tế là TS khi đăng ký dự thi vào thường chọn những mã ngành "hot", ra trường có thu nhập cao như bác sĩ sản khoa, tim mạch... trong khi đó có một số ngành nhu cầu phát triển của ngành y và xã hội đang thực sự cần thì lại thiếu nhân lực do không có TS đăng ký dự thi như: BS Nhi, BS làm công tác phòng, chống dịch bệnh và các nhóm bệnh xã hội ở các tuyến (BS y học dự phòng, y tế công cộng, tâm thần, pháp y, lao...) và một số nhóm ngành thuộc các bộ môn cơ sở như: sinh hóa, BS kỹ thuật y học (vận hành máy Xquang, máy đo điện)... Thế nhưng, lại có một nghịch lý là điểm đầu vào của những ngành "hot" thường rất cao, vì thế đã có những TS đạt 22-23 điểm vẫn ngậm ngùi vì không đỗ, trong khi những mã ngành xã hội đang cần thì với điểm số này cửa vào trường ĐH y, dược luôn rộng mở.

Thái Bình

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn