Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:10 ngày 24/01/2010

Tệ nạn ma túy làm nhức nhối TP. Huế

Ngày 24 tháng 1, 2010 | 08:10

Cách đây 5 năm, theo như số liệu của Công an TP. Huế chỉ có 47 người nghiện, đa số lại là con nghiện từ trước giải phóng để lại. Đến nay, số con nghiện ma túy ở Huế cho đến nay là 99 người.

Cách đây 5 năm, theo như số liệu của Công an TP. Huế chỉ có 47 người nghiện, đa số lại là con nghiện từ trước giải phóng để lại. Đến nay, số con nghiện ma túy ở Huế cho đến nay là 99 người. Con số có tăng nhưng chủ yếu do những người Huế đi làm ăn xa đem về. Cùng đó, do một số bậc cha mẹ nghe TP. Huế tương đối "yên tĩnh" về ma túy nên đã đưa con cái bị nghiện của mình tới đây để cai nghiện. Đây cũng là một phần nguyên nhân, khiến những kẻ buôn bán ma túy đã đến tá túc ở đây móc nối bán hàng, kéo theo một số con em Huế bị lôi kéo vào vòng nghiện ngập.

Bi kịch những người lệ thuộc ma túy

Những kẻ sa vào bẫy ma túy thường là gia đình không quản lý con cái chặt chẽ, chiều chuộng chúng quá đáng để rồi cuối cùng tan nát cả. Như anh em Trần Hoài Nam, Trần Hoài Bắc từ việc xích mích đánh chửi nhau gây thương tích cho bạn bè, rồi nghiện ma túy. Không có tiền hút, mượn xe của bạn bè mang đi bán. Đến khi cha mẹ biết thì đã muộn. Lẽ ra phải cương quyết với con, vì thương con quá, ông bà bán cả nhà mình lấy tiền cho con hút. Kết quả thật tệ hại, Trần Hoài Nam chết, tiếp đến Trần Hoài Bắc chết. Bà bỏ nhà đi lang thang đâu ngoài Bắc. Còn ông thì sống dở, chết dở ở Huế. Gia đình tan nát.

Còn Hải, sống trong một gia đình cha mẹ lục đục với nhau. Kết cục ông đi một đường, bà một nẻo. Mẹ Hải lấy một người chồng khác. Người cha dượng không dạy được con. Hải trở nên bơ vơ. Cặp bồ với một cô cave. Không ngờ đúng là một cô cave nghiện hút, thế là Hải nghiện theo. Hải sống với cô ca-ve như vợ chồng, có một đứa con trai. Chúng thả con cho bà. Hải còn đến lừa bà lấy tiền mua thuốc cho con để cầm tiền đi hút, bất cần con. Đến khi công an phát hiện và đến bắt nhóm bạn bè Hải đang hút trên thượng thành cao 7,8 mét. Hải nhảy từ trên cao xuống hào sâu quanh thành. Mới hút xong, gặp lạnh dễ đến với tử thần lắm, anh em không đuổi theo, đợi Hải vào bờ mới đến bắt.  Hải ướt lướt thướt, rét run cầm cập, anh em công an phải cởi quần áo khô của mình cho Hải mặc. Hút chết như vậy nhưng Hải vẫn không chừa.

Cảnh sát điều tra đã phát hiện một đường dây buôn bán ma túy do các đối tượng ở thành phố Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng cấu kết.
 
Những kẻ nghiện, cần tiền để hút thuốc, con đường thuận lợi nhất cho chúng là đi buôn thuốc phiện sau đó bán cắt cổ cho những kẻ nghiện ở Huế. Đó là trường hợp của Hoàng, Hoàng vốn là một tay đáo để, hết đi ăn cắp lại gây thương tích cho người khác. Công an xếp Hoàng vào đối tượng hình sự. Từ hình sự bước sang nghiện ngập chỉ là một bước ngắn. Hoàng có nghề lái xe ôtô. Cha mẹ Hoàng tằn tiện, vay mượn thêm mua xe cho Hoàng, Hoàng không chịu chạy, mà hết nhảy ra Đông Hà, lại ra Phủ Lý mua ma túy về Huế bán. Mỗi chuyến đi lãi rất to. Hoàng mua 40 tép thuốc ở Phủ Lý hết 5 triệu đồng, vào Huế bán vèo hết ngay được 32 triệu đồng. Kiểu kiếm tiền không khó ấy cuốn Hoàng vào cuộc sống băng hoại. Chưa hết, trong một chuyến chạy hàng, Hoàng gặp Hà Anh, hai người quấn nhau ngay. Hoàng đưa Hà Anh vào Huế, sống như hai vợ chồng. Không lâu sau Hoàng mới biết Hà Anh đã vì ma túy mà đi tù. Ra tù làm nghề mại dâm, nghiện lại và gặp Hoàng. Kết cục cả Hoàng và Hà Anh vào tù.

Nhân dân là đội trinh sát mật

Trò chuyện với các anh trong đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, lúc thân tình nhất, tôi hỏi Hoàng Chiến - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm ma túy: Đội các anh có 10 người thôi, biết bao nhiêu việc ập tới hàng ngày, mà sao ngóc ngách ma túy nào các anh cũng biết. Và bắt chỗ nào trúng chỗ đó, không thể cãi được. Bí mật đó là cái gì? Hoàng Chiến không giấu giếm tôi, anh cũng nói rất chân tình: Chúng tôi có một đội trinh sát mật. Không giấu gì anh, đó là nhân dân. Những người hiểu và thông cảm với chúng tôi, nguy hiểm của ma túy như thế nào nếu chúng ập vào thành phố văn hóa này. Tai mắt của quần chúng thì ở chỗ nào cũng có. Nên chỉ cần thấy bất thường một cái là chúng tôi có thông tin ngay. Ví dụ có một chiếc xe máy mang biển số Sài Gòn ra, hiện đang ở nhà nghỉ nào, họ đang quan hệ với ai. Chỉ một ngày sau là chúng tôi biết ngay đó có phải là đối tượng ma túy không. Và chúng tôi xác định được ngay mình phải ứng xử như thế nào. Cuộc đấu tranh chống tội phạm ma túy rất phức tạp. Chỉ có người trong cuộc mới thấm thía hết nỗi vất vả gian truân của mình - Hoàng Chiến giãi bày.

Vấn đề trước mắt trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy tại Huế giờ đây là làm sao lực lượng chống tội phạm ma túy của công an thành phố cùng với tổ chức phòng chống ma túy của Sở Y tế và trung tâm cai nghiện xác định được trách nhiệm của mình. Phối hợp chặt chẽ với nhau hành động,  cùng với sự ủng hộ hết lòng của quần chúng. Được vậy, tin rằng việc chống ma túy ở Huế sẽ rất khả quan.

Nguyễn Quang Hà

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn