Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:12 ngày 22/09/2012

Tăng cường thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”

Ngày 22 tháng 9, 2012 | 08:12

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 24/TTg-CT yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

(SKDS) – Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 24/TTg-CT yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, tăng cường thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, các đơn vị này phải đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để người tiêu dùng trong và nước ngoài biết, hiểu, đánh giá đúng về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, khả năng sản xuất, kinh doanh và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp Việt Nam.
 
Theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan trong công tác giới thiệu và đưa hàng Việt đến với cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Cũng tại Chỉ thị này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế cần xây dựng Kế hoạch tổng thể và triển khai thực hiện Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”; tăng cường kiểm tra, giám sát các bác sĩ, thầy thuốc, các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao trách nhiệm trong công tác tư vấn, kê đơn từ đó hạn chế lạm dụng kê đơn thuốc ngoại...

Liên quan đến Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, Bộ Y tế cho biết, dự thảo kế hoạch thực hiện Đề án đã được Bộ Y tế hoàn thiện và lấy ý kiến các đơn vị, cá nhân liên quan. Trong dự thảo, Bộ Y tế dự kiến đến năm 2015, thuốc sản xuất trong nước đáp ứng 60% nhu cầu sử dụng trong phòng chống dịch bệnh; xuất khẩu thuốc sang các nước khác mỗi năm tăng từ 10 - 15% so với năm trước; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc tân dược trong nước đạt tiêu chuẩn GMP, GSP và GLP…

Đến nay, năng lực sản xuất thuốc trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phục vụ công tác phòng, điều trị bệnh và 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam cũng như đầy đủ 29 nhóm tác dụng dược lý theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Bên cạnh đó, thuốc sản xuất trong nước hiện cũng đang xuất khẩu sang một số thị trường như Bangladesh, Paskistan, Lào, Campuchia, Singapore... Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, muốn thực hiện thành công cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” cần phải có sự tham gia vào cuộc của nhiều yếu tố, trong đó sự vào cuộc chủ lực để cuộc vận động thành công chính là người dân, thầy thuốc kê đơn và các nhà sản xuất thuốc.

Nguyễn Hoàng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn