Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 19:40 ngày 08/01/2014

Sự thật kinh hoàng đằng sau món tổ Yến sào

Ngày 8 tháng 1, 2014 | 19:40

Sau khi xử lý gia công, chất dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu nử , còn không bằng nấm tuyết

Mặc ai nói tổ yến tốt mức nào, nhưng xem xong cách chế biến sau đây, sẽ biết: Khi lấy về, tổ yến là một hỗn hợp cây cỏ, lông chim rất bẩn, thối. Sau khi xử lý gia công, chất dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu nữa , không bằng nấm tuyết

Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp...

 

Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp…

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao1

 

Tổ yến lấy về như trên, công nhân phải lựa ra chất dơ : lông, đất, cỏ....

               Tổ yến lấy về như trên, công nhân phải lựa ra chất dơ : lông, đất, cỏ….

Sau khi lựa ra, cắt thành miếng nhỏ, tiếp tục xử lý...

Sau khi lựa ra, cắt thành miếng nhỏ, tiếp tục xử lý…

Tiếp theo là ngâm vào nước, cho chất tạp nổi lên...

Tiếp theo là ngâm vào nước, cho chất tạp nổi lên…

Tiếp theo cho ngâm vào thuốc tẩy vài tiếng đồng hồ, cho đến biến thành màu trắng...

Tiếp theo cho ngâm vào thuốc tẩy vài tiếng đồng hồ, cho đến biến thành màu trắng…

Màu của thuốc tẩy trở thành màu đục...

                                   Màu của thuốc tẩy trở thành màu đục…

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao7
Sau khi tẩy trắng, dùng nước sôi để rửa, cho đến không còn mùi thuốc tẩy...

Sau khi tẩy trắng, dùng nước sôi để rửa, cho đến không còn mùi thuốc tẩy…

Tiếp theo lựa ra những miếng không tẩy trắng được...

                                     Tiếp theo lựa ra những miếng không tẩy trắng được…

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao111
su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao34
su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao45
Tiếp đến là bắt đầu gia công, làm thành bánh miếng tổ yến.

                                 Tiếp đến là bắt đầu gia công, làm thành bánh miếng tổ yến.

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao67

 

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao671
Bỏ những miếng vụn tổ yến vào khuôn, đem sấy khô.

                                        Bỏ những miếng vụn tổ yến vào khuôn, đem sấy khô.

Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp...

                                           Sấy khoảng 1 ngày 1 đêm, ra lò là những bánh tổ yến trắng đẹp…

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao563

Mã Lai và Inđô mổi năm sản xuất ít nhất 800 ~ 2000kg tổ yến, trong một tổ, chỉ có rất ít là nước miếng của chim yến, nhưng vừa đen vừa dơ, không ai dám ăn, bởi vậy cần phải gia công tẩy trắng cho hấp dẫn người mua.

Một số nhà máy sử dụng H202 để tẩy mùi của tổ yến, H202 là hóa chất có tính ăn mòn, tẩy rửa cực rất mạnh, có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến dạ dày, là loại hóa chất tuyệt đối cấm cho vào thực phẩm, còn có người sử dụng SO2 và SO3 để làm trắng, cũng là loại hóa chất có độc, dùng quá liều sẽ gây ung thư, không quá 2/1,000,000 hàm lượng cho phép. Ngoài ra, quá trình “phù phép” còn sử dụng H7N9, một chất cực độc.

su-that-kinh-hoang-dang-sau-mon-yen-sao222

Trước và sau khi tẩy trắng .

Sau khi xử lý gia công, chất dinh dưỡng của tổ yến không còn bao nhiêu nử , còn không bằng nấm tuyết….Tổ yến dùng khuôn ép thành nhiều dạng, như hình chiếc lá, hình tròn, hình dài…. cũng có người nhuộm thêm màu vàng, màu đỏ… nói là huyết yến, hoặc yến đặc biệt, để bán giá cao hơn.Người bán cũng chưa phân biệt được, cứ mua cứ bán, không ai chịu trách nhiệm hết….

 

Theo Kênh 13
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn