Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:34 ngày 09/04/2009

Khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Ngày 9 tháng 4, 2009 | 10:34

Ngày 2/4/2009, TS. Nguyễn Đăng Vũ - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa từ huyện đảo Lý Sơn (thuộc tỉnh Quảng Ngãi)

Ngày 2/4/2009, TS. Nguyễn Đăng Vũ - Phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa từ huyện đảo Lý Sơn (thuộc tỉnh Quảng Ngãi) về sau chuyến ra đảo nghiên cứu về lịch sử của huyện đảo này, đã thông tin với báo chí: Trong thời gian tìm hiểu, nghiên cứu tại đảo, ông Vũ được gia đình bác Đặng Lên ở thôn đông Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn đã cung cấp thông tin và tư liệu liên quan đến quần đảo Hoàng Sa mà tộc họ Đặng đã lưu giữ truyền nối trong dòng họ 175 năm nay. Đó là bản sắc chỉ của triều đình nhà Nguyễn từ đời vua Minh Mạng đã ra chỉ dụ cho một quan chức có tên là Võ Văn Hùng trấn giữ ở Lý Sơn, phái một đội hải thuyền 3 chiếc cùng với 24 binh lính mang theo khí giới, lương thực, thực phẩm ra trấn giữ bảo vệ đảo Hoàng Sa thuộc lãnh hải Việt Nam, sắc chỉ này ghi: “Minh Mạng thập ngũ niên tứ nguyệt thập ngũ nhật” (theo bản chữ Hán - xem ảnh) Tức: Minh Mạng năm thứ 15, tháng 4, ngày 15. Sắc chỉ còn ghi rõ phải chọn những thanh niên tinh thông võ nghệ, giỏi bơi lội để tuyển sung vào đội binh thuyền của triều đình. Vua giao cho ông Đặng Văn Siểm đảm trách hướng lộ (dẫn đường) ra đảo Hoàng Sa, giao cho ông Võ Văn Công đảm trách lương thảo (hậu cần).

 Nguyên bản sắc chỉ của vua Minh Mạng thứ 15, ngày 15 tháng 4 phái đội Hải quân ra bảo vệ đảo Hoàng Sa.

TS. Nguyễn Đăng Vũ thông tin với báo chí: Từ lâu nay, đồng bào các họ tộc ở huyện đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi cũng đã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều tư liệu liên quan đến chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa rất quý nhưng những tư liệu đó đều là bản sao lại. Còn sắc chỉ mà bác Đặng Lên (hậu duệ thuộc dòng họ với ông Đặng Văn Siểm nói trên) vừa cung cấp cho Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Quảng Ngãi ngày 31/3/2009 đích thị là bản gốc - mà trong đó dấu ấn chỉ của triều đình vẫn nguyên màu son đỏ đóng trên bản sắc chỉ này. Trước khi bác Đặng Lên đưa bản sắc chỉ cho TS. Vũ cùng cán bộ trong đoàn của Sở xem kỹ ra chụp nhiều ảnh, bác đã trân trọng đặt sắc chỉ lên bàn thờ tổ tiên làm lễ tưởng niệm nhà vua và họ tộc rất trang nghiêm trọng thị với lòng thành kính. Bác Lên trình bày rõ vì sao mãi đến bây giờ gia đình bác mới đưa ra cho Sở Văn hóa của tỉnh, vì bao năm qua gia tộc cứ nghĩ đó là gia bảo thiêng liêng của họ tộc, nay biết rõ đây là bằng chứng rõ ràng để khẳng định Hoàng Sa là của Việt Nam không ai có thể xâm phạm, nên đưa ra để Nhà nước làm tư liệu lịch sử quốc gia.

 Bác Đặng Lên ở huyện đảo Lý Sơn với bản sắc chỉ.

TS. Nguyễn Đăng Vũ xác định trước đây cũng đã có nhiều tư liệu khẳng định quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam như trong các bộ chính sử triều Nguyễn và các học giả Việt Nam thời phong kiến như Lê Quý Đôn, Phan Huy Chú. Nay với bằng chứng cụ thể là sắc chỉ của vua Minh Mạng ban hành mà bác Đặng Lên vừa cung cấp là một tài liệu cực kỳ quan trọng không ai có thể phản bác được - đã góp phần trọng yếu, bổ sung vào hồ sơ tư liệu lịch sử quý giá về lãnh thổ của đất nước - để chúng ta khẳng định một lần nữa rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền quốc gia thiêng liêng của đất nước Việt Nam, là truyền thống bất diệt trong quá trình dựng nước, giữ nước của cha ông ta. Cái quý giá nhất, đây là một bản công lệnh của triều đình còn nguyên vẹn bản gốc với dấu son ấn chỉ của nhà vua. Khi được thông tin này, TS. Nguyễn Nhã - nhà sử học đã nhiều năm nghiên cứu Hoàng Sa, Trường Sa cho rằng, với chính gốc nguyên bản sắc chỉ này khi được nghiên cứu đầy đủ sẽ có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng để khẳng định dứt khoát chủ quyền của đất nước chúng ta đối với quần đảo Hoàng Sa là một phần lãnh thổ trên biển Đông của Tổ quốc không thể tách rời. Vì đã có bao nhiêu thế hệ đã giong thuyền rẽ sóng ra dựng bia cắm mốc chủ quyền trên quần đảo này. Trong đó tại huyện đảo Lý Sơn đã có nhiều họ tộc từng tham gia hải đội bảo vệ Hoàng Sa như họ Đặng, họ Vũ, họ Nguyễn, họ Phạm Văn, Phạm Quang...

Còn TS. Nguyễn Xuân Diện - Phó giám đốc Thư viện - Viện nghiên cứu Hán Nôm Việt Nam - người vừa chuyển ngữ văn bản sắc chỉ này, đã khẳng định đây là một bản mệnh lệnh hết sức quý giá, niên đại chính xác của văn bản vào năm 1834 (*), cùng với dấu ấn tín đóng trên văn bản cho thấy giá trị xác thực, chính thống bản sắc chỉ của triều đình nhà Nguyễn thời Minh Mạng. Đặc biệt là quốc lệnh của nhà vua được bảo tồn, gìn giữ suốt 175 năm qua vừa khẳng định Hoàng Sa rõ ràng là của Việt Nam, vừa là thông điệp của cha ông ta để lại cho các thế hệ sau luôn phải bảo vệ giữ gìn toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, biển đảo của Tổ quốc.            

* Vua Minh Mạng sinh năm 1807, lên ngôi tháng 12/1819. Minh Mạng năm thứ 15 - tức năm 1834. (NXB Giáo dục 1998)

Bùi Đình Nguyên

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn