Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 11:28 ngày 22/04/2010

Hôm nay 22/4, Báo Sức khỏe & Đời sống phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”: Nghề y đòi hỏi tận tụy và hy sinh

Ngày 22 tháng 4, 2010 | 11:28

Hôm nay ngày 22/4, báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, Diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ toàn dân tổ chức buổi gặp mặt báo chí phát động Cuộc thi viết về các thầy thuốc chủ đề "Sự hy sinh thầm lặng".

Hôm nay ngày 22/4, báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, Diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ toàn dân tổ chức buổi gặp mặt báo chí phát động Cuộc thi viết về các thầy thuốc chủ đề "Sự hy sinh thầm lặng".

 Tổng Biên tập, Thầy thuốc ưu tú, BS. Trần Sĩ Tuấn tặng hoa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu trong lễ phát động cuộc thi. Ảnh: TM
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu tặng hoa ông Nguyễn Hoàng Tuyến - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Hoàng Khang, nhà tài trợ Kim cương cho cuộc thi. Ảnh: TM
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và ông Nguyễn Hải Sản - Giám đốc Công ty TNHH Chu Việt miền Bắc, nhà tài trợ Bạc cho cuộc thi. Ảnh: TM
Trong bài phát biểu khai mạc, Nhà thơ, Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã nhấn mạnh: "Nghề y là một nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy đang diễn ra từng giờ từng phút, ở khắp mọi miền Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, ở hàng trăm ngàn nhân viên y tế dân y hay các thầy thuốc đang công tác trong các lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng."

Nhằm mục đích kịp thời ghi nhận và tôn vinh những đóng góp cao quý của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam - những người đang ngày đêm chiến đấu để chiến thắng bệnh tật, giành lại sự sống và sức khỏe cho người bệnh, đồng thời động viên khuyến khích và phát huy bản chất tốt đẹp, qua đó làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ áo trắng trong tâm trí mỗi người dân, báo Sức khỏe&Đời sống đã xây dựng kế hoạch và được Bộ trưởng Bộ Y tế cho phép tổ chức cuộc thi viết về các thầy thuốc với chủ đề: "Sự hy sinh thầm lặng".

TS. Nguyễn Quốc Triệu, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, đã chủ trì buổi gặp gỡ. Cùng tham gia còn có 7 thành viên Hội đồng giám khảo - những nhà báo có uy tín, do Nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương làm Chủ tịch.

Nhiều năm qua, Báo Sức khỏe&Đời sống đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, diễn đàn vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn dân. Bên cạnh đó, Báo còn làm nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa với ngành và xã hội. Sau thành công của cuộc thi "Giai điệu yêu thương" năm 2008, Cuộc thi "Sự hy sinh thầm lặng" sẽ khuyến khích các nhà báo thâm nhập sâu hơn vào cuộc sống của những người thầy thuốc qua đó vừa phản ánh được những tấm gương điển hình vừa làm phong phú thêm cho báo chí nước nhà bằng các tác phẩm báo chí sâu sắc và ấn tượng.

 Thể lệ cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng”

1. Ban chỉ đạo:

- Trưởng ban: TS. Nguyễn Quốc Triệu,  Ủy viên BCH  TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

- Phó trưởng ban: Nhà thơ, BS. Trần Sĩ  Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khỏe&Đời sống.

 2. Đối tượng:

- Tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 15 trở lên, hiện sống và làm việc tại Việt Nam và nước ngoài cũng như người mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống ở Việt Nam. Các cây bút chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước.

- Khuyến khích các tác giả ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

- Các thành viên Hội đồng Giám khảo không được dự thi.

 3. Chủ đề:

Viết về các tấm gương, sự hy sinh của các nhân viên y tế, các giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, lương y, cán bộ dân số, nhân viên y tế thôn bản... ở mọi miền đất nước, trong nhiều lĩnh vực, chuyên ngành, chuyên khoa, các thầy thuốc dân y và thầy thuốc trong lực lượng vũ trang, công an nhân dân... phục vụ cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

 4. Tác phẩm:

- Nhân vật trong bài viết phải là người thật, việc thật, ghi rõ tên tuổi, địa chỉ cụ thể, rõ ràng và hoạt  động, thành tích của họ diễn ra trong phạm vi thời kỳ Đổi mới (từ năm 1986 trở lại đây).

- Hình thức: Các tác phẩm dự thi là các bài viết theo các thể ký báo chí, ký văn học, phóng sự... Bài viết tay hoặc đánh máy in trên giấy hoặc file điện tử.

- Số lượng chữ: không quá 3.500 từ có kèm ảnh (không giới hạn số ảnh kèm theo). Trường hợp các tác giả không có điều kiện chụp ảnh có thể thông báo địa chỉ nhân vật được phản ánh để nhận được sự hỗ trợ của Ban tổ chức.

- Bài viết chưa được đăng tải trên bất cứ một phương tiện thông tin đại chúng, ấn phẩm văn hóa nào.

- Yêu cầu: Bài viết phải có chất lượng tốt, đảm bảo tính trung thực, mang tính phát hiện các nhân tố mới, nhân vật gây ấn tượng, có ảnh hưởng xã hội lớn.

Những tác phẩm chất lượng tốt, lọt qua vòng sơ khảo sẽ được chọn đăng trên các ấn phẩm của Báo Sức khỏe&Đời sống và xét trao giải.

- Bài viết đăng báo sẽ được toà soạn trả nhuận bút, nhuận ảnh theo quy định.

- Tác giả có nhiều tác phẩm chỉ được nhận một giải cao nhất.

- Các bài viết đoạt giải sẽ được đăng trong cuốn sách phát hành sau lễ trao giải.

- Bài dự thi ghi rõ ngoài phong bì:

Bài tham gia dự thi viết: "Sự hy sinh thầm lặng".

Địa điểm nhận bài thi:

- Báo Sức khoẻ&Đời sống - 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

-Email: hisinhthamlang@gmail.com

Nhà báo Phạm Tố Lan - Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ, Báo Sức khỏe&Đời sống. ĐT: 0989559621.

 5. Cơ cấu giải thưởng:

- 01 Giải Nhất trị giá 20.000.000đ, Giấy chứng nhận giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế và 01 năm các ấn phẩm của Báo Sức khoẻ&Đời sống.

- 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 10.000.000đ, Giấy chứng nhận giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế và 01 năm các ấn phẩm của Báo Sức khoẻ&Đời sống

- 05 Giải Ba, mỗi giải trị giá 5.000.000đ, Giấy chứng nhận giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế và 01 năm các ấn phẩm của Báo Sức khoẻ&Đời sống.

- 10 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 3.000.000đ, Giấy chứng nhận giải thưởng của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ dành nhiều phần quà cho các trường hợp đặc biệt.

 6. Thời gian

Từ: 01/05/2010 đến hết ngày 01/01/2011. Thời gian được tính theo dấu bưu điện trên bì thư.

 7. Chấm thi và trao giải

* Hội đồng Giám khảo gồm các nhà báo tên tuổi, có kinh nghiệm chấm giải báo chí lớn.

+ Chủ tịch: Nhà báo Hữu Thọ - Nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương.

+ Phó Chủ tịch: Nhà thơ, BS. Trần Sĩ Tuấn - Tổng biên tập Báo Sức khoẻ&Đời sống.

Các thành viên:

+ Thiếu tướng, Nhà báo Lê Phúc Nguyên - Tổng biên tập Báo Quân đội Nhân dân.

+ Đại tá, Nhà báo Lưu Vinh - Phó Tổng biên tập Báo Công an Nhân dân.

+ Nhà văn Chu Lai.

+ Nhà báo Nguyễn Đình Chúc - Trưởng ban Thư ký tòa soạn Báo Lao động.

+ Nhà báo Đỗ Quảng - Báo Sức khoẻ&Đời sống.

+ Thư ký Hội đồng:  Nhà báo Phạm Tố Lan - Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ, Báo Sức khoẻ&Đời sống.

 8. Lễ trao giải:

Được tổ chức trọng thể và một số tấm gương đặc biệt xuất sắc trong các tác phẩm sẽ được lựa chọn tôn vinh trong Lễ trao giải thưởng cuộc thi nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2011 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

 BAN TỔ CHỨC

 

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn