Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 22:22 ngày 25/07/2012

Dự kiến cao hơn năm trước

Ngày 25 tháng 7, 2012 | 22:22

Tính đến ngày 25/7, đã có 66 học viện, trường ĐH- CĐ trong cả nước công bố điểm thi ĐH-CĐ năm 2012. Đến thời điểm này dù các trường đều chưa công bố điểm chuẩn xét tuyển, nhưng theo lãnh đạo của nhiều học viện, trường ĐH - CĐ,

(SKDS) - Tính đến ngày 25/7, đã có 66 học viện, trường ĐH- CĐ trong cả nước công bố điểm thi ĐH-CĐ năm 2012. Đến thời điểm này dù các trường đều chưa công bố điểm chuẩn xét tuyển, nhưng theo lãnh đạo của nhiều học viện, trường ĐH - CĐ, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển năm nay sẽ ngang bằng năm trước, tuy nhiên trong số đó, nhiều trường khối ngành y dược lại dự kiến điểm xét tuyển sẽ cao hơn năm 2011…

Thay đổi bao nhiêu?

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS ngày 25/7, PGS.TS. Trương Việt Bình - Giám đốc Học viện Y học dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, năm nay số thí sinh (TS) thi vào trường tăng khoảng 2.000 hồ sơ so với năm ngoái (khoảng 6.500 TS dự thi), do đó phổ điểm kết quả thi của Học viện cũng cao hơn so với năm trước. Tuy nhiên, do chỉ tiêu tuyển sinh năm nay chỉ có 500 chỉ tiêu, trong khi có khoảng gần 800 TS có điểm “đẹp” (khoảng từ 19,5 đến ngoài 20 điểm, có trường hợp thủ khoa đạt 28 điểm) nên dự kiến điểm chuẩn của Học viện sẽ khoảng 19,5 điểm, cao hơn 0,5 điểm so với năm 2011.

Theo PGS.TS. Thái Nguyễn Hùng Thu - Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh kỳ thi ĐH năm 2012 của Trường ĐH Dược Hà Nội, nhà trường vừa công bố điểm thi, Ban chỉ đạo tuyển sinh nhà trường hiện vẫn chưa họp để quyết định điểm chuẩn tuyển sinh năm nay. Tuy nhiên, với phổ điểm cao, số TS tính tổng điểm đã có ưu tiên đạt từ 23 trở lên là 737; từ 23,5 trở lên là 681 và từ 24 trở lên là 626 TS. Số TS đạt 24,5 điểm trở lên là 560 TS. Do đó, với chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 600 thì điểm chuẩn vào ĐH Dược Hà Nội sẽ dao động khoảng từ 23,5 - 24 điểm.

Theo PGS.TS. Lương Xuân Hiến - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Thái Bình, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào trường hệ chính quy là 700 chỉ tiêu và 500 chỉ tiêu hệ liên thông. Với kết quả chấm thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển vào trường sẽ khoảng 24 điểm với chuyên ngành bác sĩ đa khoa, các chuyên ngành còn lại khoảng từ 19 điểm trở lên.

Theo thông tin chúng tôi có được, năm nay dự kiến tiêu chuẩn của Trường ĐH Y tế công cộng sẽ trong khoảng 18,5 đến 19 điểm. Trường ĐH Kỹ thuật y tế Hải Dương dự kiến điểm chuẩn năm nay vào trường sẽ dao động từ 17 - 17,5 điểm đối với chuyên ngành thấp nhất, ngành cao nhất khoảng từ 18 - 18,5 điểm.

 Một giờ học của sinh viên Trường đại học Dược Hà Nội. Ảnh: TM

Nhiều trường nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm sàn

Bà Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Đào tạo - Trường ĐH Ngoại thương cho biết, dự kiến điểm vào trường này tương đương năm 2011 hoặc cao hơn một chút. Năm 2011, điểm sàn vào trường này của khối D là 22 điểm, khối A là 24 điểm. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng dự kiến điểm trúng tuyển tương đương năm 2011, dao động trong khoảng từ 17 đến 22,5 điểm tùy theo ngành.

Ngay khi công bố điểm thi, một số trường đã nhanh chóng thông báo nhận hồ sơ xét tuyển với điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT, cho dù khoảng hơn nửa tháng nữa Bộ GD-ĐT mới công bố chính thức mức điểm sàn xét tuyển vào ĐH-CĐ cho từng khối ngành.

Theo thông báo của Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải, trường sẽ tuyển bổ sung hệ đào tạo ĐH chính quy cho các TS khối A theo đề thi chung của Bộ có tổng điểm 3 môn đạt từ điểm sàn ĐH trở lên; năm nay, trường tuyển 1.200 chỉ tiêu nhưng chỉ có 100 TS dự thi vào trường đạt từ 14 điểm trở lên.

Một trong những điểm mới của kỳ tuyển sinh năm nay là Bộ GD-ĐT không giới hạn về số đợt xét tuyển như các năm trước. Bên cạnh việc sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi, TS có thể dùng cả bản sao có công chứng để tham gia đăng ký xét tuyển. Quy định này giúp TS có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển nhưng sẽ khiến các trường rơi vào tình trạng bị động vì phải kéo dài thời gian xét tuyển lại phải nhận một lượng TS “ảo” dự kiến sẽ rất lớn. Để gỡ khó, nhiều trường như ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Mỏ Địa chất... đã công bố không nhận bản sao có công chứng phiếu báo điểm.    

Thái Bình

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn