Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:26 ngày 08/10/2008

Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất - Hành dân? (Kỳ I)

Ngày 8 tháng 10, 2008 | 16:26

Ngày 31/8/2008, dù đã kê khai đầy đủ số tiền mang theo khi làm thủ tục xuất cảnh nhưng chị Đại Ngọc Liên, một Việt kiều Úc đã bị một số cán bộ hải quan Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất "tạm giữ" 13.700 đô-la Úc (AUD)

Ngày 31/8/2008, dù đã kê khai đầy đủ số tiền mang theo khi làm thủ tục xuất cảnh nhưng chị Đại Ngọc Liên, một Việt kiều Úc đã bị một số cán bộ hải quan Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất "tạm giữ" 13.700 đô-la Úc (AUD) bằng một quyết định xử phạt vi phạm hành chính không rõ ràng về tính pháp lý. Lạ kỳ hơn, sau khi chị Liên có đơn kiện thì chính cán bộ hải quan tạm giữ số tiền trên đã tìm cách thương lượng rằng sẽ trả lại tiền trên nếu chị rút đơn.

Kê khai rồi nhưng vẫn bị tạm giữ

Ngày 31/08/2008, khi làm thủ tục xuất cảnh trở về Úc qua cửa khẩu hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, chị Đại Ngọc Liên đã xuất trình toàn bộ giấy tờ cần thiết và kê khai số tiền 22.000 AUD vào tờ khai hải quan số AB6198558. Sau đó, bộ phận xuất nhập cảnh đã đóng dấu cho phép chị Liên được mang theo hành lý và 22.000 AUD qua cổng kiểm soát để lên máy bay sang Úc. Tại trạm kiểm tra cuối cùng, một nhân viên hải quan đã gọi chị Liên lại và hỏi: "Có đem theo tiền không? Bao nhiêu? Có khai không?". Vì đã kê khai số tiền này nên chị Liên trả lời: Có đem theo 22.000 AUD và đã khai trong tờ khai hải quan rồi. Bất ngờ, nhân viên này yêu cầu chị Liên quay lại và đưa vào phòng kiểm tra. Sau khi kiểm tra số tiền chị Liên mang theo khớp với số lượng tiền được kê khai trong tờ khai hải quan, hai cán bộ của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất là Phan Văn Hiệp và Kha Long Giang lại đòi phải có giấy phép vận chuyển tiền của ngân hàng. Thấy bất hợp lý, chị Liên nói thẳng: Lúc làm thủ tục hải quan tôi đã kê khai mang theo 22.000 AUD rồi; không thấy cán bộ hải quan yêu cầu hoặc hướng dẫn tôi phải xin giấy phép ngân hàng. Tại sao lúc đầu không ai báo cho tôi biết mà để đến khi tôi sắp lên máy bay thì mới nói là tôi vi phạm?

Chị Liên đã bị lập biên bản tạm giữ 13.700AUD vì tội vận chuyển tiền tệ qua biên giới không có giấy phép theo quy định.

Rút đơn sẽ trả lại tiền?

Sau khi lập biên bản xong, cán bộ hải quan đã yêu cầu chị Liên đúng 9 giờ ngày 3/9/2008 có mặt tại số 2 Hàm Nghi, quận 1, để giải quyết nhưng sau đó lại yêu cầu đương sự phải có mặt tại Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, số 51 đường Trường Sơn, quận Tân Bình.

Ngày 3/9/2008, khi chị Liên đến phòng Tổng hợp Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thì được cán bộ xử lý vi phạm thông báo: Trường hợp này sẽ trả lại tiền nhưng phải chờ ông Phan Văn Hiệp, cán bộ hải quan đã lập biên bản tạm giữ tiền đến giải quyết. Khoảng 1 giờ sau, ông Phan Văn Hiệp đến gặp chị Liên và hứa: Sẽ trả lại tiền trong buổi sáng hoặc muộn lắm là vào ca trực tối nay. Cũng sau 1 giờ, ông Hiệp bất ngờ đổi ý: Trường hợp này chưa có tiền lệ và sẽ làm hồ sơ báo cáo chuyển lên cấp trên.

Nhận thấy cách làm không minh bạch, ngày 22/9/2008, chị Liên đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo hành vi tạm giữ 13.700AUD trái luật của các cán bộ hải quan sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi đơn gửi đi, tối ngày 24/9/2008, ông Phan Văn Hiệp, cán bộ hải quan đã lập biên bản tạm giữ số tiền trên, đã gọi điện thoại cho chị Liên thương lượng sẽ trả lại tiền nếu chị rút đơn tố cáo. Tiếp đó, sáng 25/9/2008, ông Hiệp lại tiếp tục gọi điện đề nghị chị Liên rút đơn và hẹn sẽ trả lại tiền ngay trong ngày.

Ngọc Tấn

Ngọc Tấn
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn