Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 17:13 ngày 17/04/2009

29 nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Ngày 17 tháng 4, 2009 | 17:13

Tại hội nghị phổ biến Luật bảo hiểm y tế (BHYT) và lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT do Bộ Y tế vừa tổ chức ở Hà Nội,

Tại hội nghị phổ biến Luật bảo hiểm y tế (BHYT) và lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT do Bộ Y tế vừa tổ chức ở Hà Nội, BS. Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết kể từ 1/7/2009 khi Luật BHYT có hiệu lực thì người tham gia BHYT sẽ chỉ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tuyến xã, huyện hoặc tương đương; Bộ Y tế sẽ quy định riêng một số ít đối tượng được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh hoặc TW. Việc đăng ký KCB ban đầu tại y tế cơ sở sẽ giúp y tế tuyến dưới có thêm nguồn lực, góp phần thay đổi tích cực y tế cơ sở, dịch vụ y tế đến gần dân hơn. Đồng thời, việc này cũng đòi hỏi y tế cơ sở phải tích cực nâng cao chất lượng điều trị hơn nữa.

Theo dự thảo hướng dẫn thi hành Luật BHYT, Nhà nước sẽ chi 100% phí mua thẻ cho trẻ dưới 6 tuổi, hỗ trợ tối thiểu 50% phí cho người cận nghèo tham gia BHYT. Theo đó, người tham gia BHYT được thanh toán 100% chi phí KCB trong trường hợp chi phí thấp hơn 15% mức lương tối thiểu. Với đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, Quỹ BHYT thanh toán 100%; Người có công với cách mạng được Quỹ BHYT chi trả 100% nhưng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật. Trong trường hợp người tham gia BHYT đi KCB không đúng tuyến, quỹ BHYT sẽ chỉ chi trả 70% nếu KCB tại tuyến huyện; 50% nếu KCB tại tuyến tỉnh và 40% tại tuyến TW. Trường hợp KCB không đúng cơ sở KCB ban đầu hoặc không đúng tuyến có sử dụng kỹ thuật cao, chi phí lớn, sẽ được thanh toán 60% (tuyến huyện) hoặc 40% (tuyến tỉnh). Tại tuyến TW, trường hợp này chỉ được thanh toán 30% và cũng không quá 40 tháng lương tối thiểu cho một lần sử dụng kỹ thuật đó. Điểm đáng lưu ý, dự thảo quy định người tham gia BHYT đi KCB tại nước ngoài cũng sẽ được thanh toán theo thực tế, nhưng không vượt quá mức chi phí bình quân của tuyến TƯ theo quy định của liên bộ Y tế - Tài chính.

Theo lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, trong năm nay, sẽ có thêm 2 nhóm đối tượng tham gia BHYT bắt buộc là công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng và thanh niên xung phong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nâng tổng số lên 22 nhóm đối tượng tham gia BHYT. Tiếp đó, năm 2010 sẽ tăng lên 26 nhóm đối tượng tham BHYT và đến năm 2014 sẽ là 29 nhóm đối tượng, với mục tiêu không còn hình thức BHYT tự nguyện mà toàn dân tham gia BHYT. Từ ngày 1/1/2010, mức đóng phí BHYT sẽ tăng lên 4,5% tiền lương và tối đa là 6% mức tiền lương, tiền công hằng tháng.            
Thái Bình
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn