Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:34 ngày 08/05/2010

Quyết định lịch sử

Ngày 8 tháng 5, 2010 | 07:34

Chiến thắng Điện Biên lịch sử đã qua 56 năm nhưng những bài học để lại vẫn tươi rói hơn nửa thế kỷ và chắc chắn sẽ còn sống mãi trong tâm thức thế hệ mai sau.

Chiến thắng Điện Biên lịch sử đã qua 56 năm nhưng những bài học để lại vẫn tươi rói hơn nửa thế kỷ và chắc chắn sẽ còn sống mãi trong tâm thức thế hệ mai sau.

Ý nghĩa của chiến thắng, sách báo đã nói quá nhiều song con đường đến được chiến thắng làm bài học cho mọi thế hệ lại cần được tìm hiểu và hẳn không lúc nào cạn. Chiến thắng Điện Biên là sức mạnh toàn dân tộc với sự gian khổ hy sinh của các chiến sĩ, dân công hỏa tuyến, của sự phối hợp giữa các mặt trận trên cả nước và trong đó có cả quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Để có ngày khai hỏa tấn công vào Him Lam mở

đầu cho chiến dịch Điên Biên Phủ, trước đó, Bộ Tư lệnh (BTL) mặt trận phải hoãn giờ G đến mấy lần. Định tấn công vào 20/1 rồi hoãn lại 5 ngày đến 25/1 vẫn chưa nổ súng được. Lùi đến ngày 26/1 rồi lại hoãn... Chủ trương ban đầu là đánh nhanh thắng nhanh. Pháo đã kéo vào trận địa rồi với muôn vàn khó khăn gian khó chỉ chờ nổ súng lại phải kéo ra. Tinh thần chiến sĩ đang hăng hái phải chờ ngày tấn công khiến có người nghi ngại... Song, quyết định lùi ngày tấn công với phương châm đánh chắc, tiến chắc của Đại tướng và BTL Mặt trận là hoàn toàn đúng đắn.

Quyết định ấy là quyết định thiên tài nhưng để có quyết định ấy không hoàn toàn dễ dàng. Chủ trương đánh nhanh thắng nhanh đã thành nghị quyết của Đảng ủy Mặt trận được thông qua và có sự tán thành của cố vấn nước ngoài. Trong bối cảnh lúc đó, nghị quyết tập thể rất quan trọng và việc thay đổi cả về quan điểm chiến thuật, chiến lược lại càng khó khăn hơn.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một thiên tài quân sự. Ông đã phải thức trắng 11 ngày đêm để ra một quyết định khó khăn nhất đời mình. Hình ảnh vị Tướng đầu đắp lá ngải trăn trở trước trận đánh là hình ảnh đẹp nhất của ông. Tìm ra cách đánh phù hợp đã khó nhưng thuyết phục tập thể chấp thuận lại càng khó hơn. Phải chăng điều này cần rất nhiều đến bản lĩnh người lính, người chỉ huy. Trong hoàn cảnh đó, chiến thắng quan trọng nhất là chiến thắng được chính mình. Và lòng thương dân, yêu lính với trách nhiệm trước vận mệnh Tổ quốc đã chiến thắng, làm nên sự thuyết phục. Tướng Giáp tài nhưng một cá nhân đơn lẻ chắc khó thực hiện được tài năng. Chắp cách cho tài năng đó là Bác Hồ vĩ đại. Chuyện thay đổi cách đánh từ "Đánh nhanh thắng nhanh" sang "Đánh chắc tiến chắc"; từ chủ trương đánh thẳng vào Trung tâm Mường Thanh rồi "nở" ra toàn mặt trận sau thay bằng cách đánh lấn từng bước là cả một nghệ thuật quân sự.

Để có sự thay đổi này, Bác Hồ ở Việt Bắc đã rất sáng suốt và dày công. Người tuyên bố: "Tướng ngoài mặt trận tùy tình hình định liệu". Người còn ủng hộ mạnh mẽ hơn qua việc viết thư tới mặt trận nhắc nhở phải chắc thắng vì "nước ta nghèo, quân ta ít, không được dốc hết vốn". Những tư tưởng lớn của thiên tài dễ gặp nhau và có sự đồng cảm chia sẻ là vì vậy. 56 năm qua, từ quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể thấy bài học vẫn còn nguyên giá trị đến hôm nay và mai sau là: Người chỉ huy, lãnh đạo bên cạnh tài năng còn dám chịu trách nhiệm và bảo vệ quan điểm đúng đắn của mình. Lãnh đạo cấp trên luôn hiểu cấp dưới để chọn người giao việc và khi đã giao thì hoàn toàn tin tưởng và tôn trọng. Bài học ấy luôn dẫn đến chiến thắng đưa dân tộc vượt qua mọi thác ghềnh lịch sử, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

LÊ QUÝ HIỀN

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn