Thịt thỏ - Thức ăn, vị thuốc

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt thỏ có tên thỏ nhục, vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc, chống đau tê, chữa suy nhược gầy yếu, chứng tiêu khát (nhất là những người vừa ốm dậy), dạ dày nóng gây nôn,..

Thịt thỏ là loại thịt trắng, nhiều nạc, giàu sinh dưỡng, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thịt thỏ chứa 38,4% nước, 11,8% protid, 4,4% lipid, 11,6mg% calci, 123,2mg% phospho, 0,9mg% sắt, 4,2mg% vitamin PP...

Theo quan niệm y học cổ truyền thịt thỏ có tên thỏ nhục, vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc, chống đau tê, chữa suy nhược gầy yếu, chứng tiêu khát (nhất là những người vừa ốm dậy), dạ dày nóng gây nôn,..

Sau đây là một số bài thuốc

Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, gầy yếu: thịt thỏ 100-200g, thái nhỏ, hấp cách thủy hoặc nấu chín nhừ với táo tàu 15-20g, rồi ăn nóng. Ngày làm một lần, một tuần ăn 2 lần. Mỗi liệu trình ăn 7-10 ngày.

Bài 2: Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Thịt thỏ 100-200g, câu kỷ tử 15g. Đun nhỏ lửa với nước đến khi thịt nhừ, thêm ít muối, ăn làm một lần trong ngày. Dùng 7-12 ngày.

Thịt thỏ hầm câu kỷ tử hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Bài 3: Chữa chứng bệnh mất ngủ và hay mộng mị, tăng huyết áp: Thịt thỏ 500g, bách hợp, tam thất mỗi vị 12g, rửa sạch thịt thỏ, thái thành miếng, bách hợp, thái tam thất rửa sạch. Cho cả ba thứ vào trong nồi, cho nước vừa đủ ngập, đun sôi xong để nhỏ lửa cho sôi lăn tăn đến khi thịt chín nhừ, cho các gia vị vào là được. Dùng ăn nóng, ngày một lần, dùng liền 5-10 ngày.

Bài 4: Chữa thiếu máu, bổ ích gan thận, bổ trung ích khí: Câu kỷ tử 15g, thịt thỏ 250g. Rửa sạch câu kỷ tử cùng thịt thỏ thái miếng cho vào nồi với lượng nước vừa, dùng lửa nhỏ đun đến nhừ, nêm gia vị vừa đủ là được. Ngày một bữa, ăn thay thức ăn vào bữa cơm.

Bên cạnh đó, các bộ phận của thỏ đều được dùng làm thuốc  như xương thỏ (thỏ cốt) có vị ngọt, chua, tính bình, có tác dụng trấn tĩnh, giải độc, tiêu sưng, háo khát dưới dạng nước sắc. Gan thỏ (thỏ can) có vị ngọt, đắng, mặn, tính hàn, có tác dụng bổ gan, làm sáng mắt chữa choáng váng do gan yếu. Tuy nhiên, muốn sử dụng các bài thuốc trên cho hiệu quả và phù hợp với từng cơ địa phải đến các cơ sở đông y để được bắt mạch và điều trị.

 

BS. Trần Thuấn

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thịt thỏ - Thức ăn, vị thuốc

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT