Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:22 ngày 07/08/2010

Buồn quá bóng đá Nam Định

Ngày 7 tháng 8, 2010 | 09:22

Sân Thiên Trường từng được coi là chảo lửa khiến nhiều đối thủ phải e dè khi đến thi đấu nay đã phải nguội lạnh bởi đội bóng chủ sân đã chính thức xuống hạng trước 4 vòng đấu. 12 năm liên tiếp chơi ở giải đấu cao nhất của BĐVN (trong đó có 10 mùa V-league),

Sân Thiên Trường từng được coi là chảo lửa khiến nhiều đối thủ phải e dè khi đến thi đấu nay đã phải nguội lạnh bởi đội bóng chủ sân đã chính thức xuống hạng trước 4 vòng đấu. 12 năm liên tiếp chơi ở giải đấu cao nhất của BĐVN (trong đó có 10 mùa V-league), việc Mikado Nam Định (M.NĐ) xuống hạng mùa giải này đã được dự báo trước nhưng đối với người hâm mộ thành Nam, sự thật này vẫn khó chấp nhận và tương lai của đội bóng đang là cả một vấn đề lớn.

 Không chỉ là việc xuống hạng mà tương lai cho bóng đá Nam Định đang rất mờ mịt.
Sau mùa giải huy hoàng 2004 (đoạt ngôi Á quân), Nam Định vẫn "sống" tốt ở V-League khi liên tục vào top. Tuy nhiên khoảng 2-3 năm trở lại đây, khi V-League đã có nhiều sự đổi thay thì M.NĐ vẫn "giậm chân tại chỗ", vẫn chỉ là một tập thể trì trệ. Hoàn cảnh đó đã dẫn tới kết cục tất yếu khi đội bóng đã phải xuống hạng trước 4 vòng đấu sau khi thua HP.HN ở vòng 22. Đáng buồn hơn, Nam Định còn được "ghi danh" là đội có số điểm thấp kỷ lục và có lẽ là đội bóng cuối bảng có thành tích tồi tệ nhất.

Nguyên nhân đầu tiên có thể nói tới là cách "làm" bóng đá của lãnh đạo đội bóng. Trong khi các CLB bỏ tiền chiêu mộ ngoại binh "xịn" và các ngôi sao nội thì Nam Định chỉ dựa vào lứa cầu thủ trẻ. Tiếp đó, việc đãi ngộ các cầu thủ có tên tuổi và là trụ cột của đội bóng như tuyển thủ quốc gia Quang Huy, Đức Dương, Văn Biển... chưa thực sự xứng đáng với tài năng của họ và việc các cầu thủ này lần lượt ra đi tìm bến đậu là điều dễ hiểu.

Có lẽ những quan niệm và cách làm bóng đá ở Nam Định đã tự làm khó họ, triệt tiêu đi sức mạnh đáng ra mà họ phải có, đó là tận dụng được sức mạnh của các lứa cầu thủ do chính họ đào tạo nên. Bên cạnh đó, có thể thấy Nam Định đã không kịp thời thích ứng với sự nghiệt ngã của bóng đá chuyên nghiệp khi hầu hết mỗi vụ cầu thủ ra đi đều ầm ĩ vì bị gây khó dễ. Ngoài ra, cũng phải kể đến sự xuất hiện của các CLB mới (làm bóng đá theo kiểu lấy tiền đè người) đã tác động lớn tới Nam Định.

Xuống hạng là hiện thực mà bóng đá Nam Định phải chấp nhận. Nhưng điều khiến người hâm mộ thành Nam suy nghĩ đó là tương lai của đội bóng. Trong đội hình hiện tại vẫn còn nhiều gương mặt tiềm năng như cặp song sinh Danh Ngọc - Nhật Nam, thủ môn Ngọc Tú hay Mạnh Dũng. Nhưng hy vọng đó hay những cái tên tiềm năng nói trên cũng là những cầu thủ giá trị cuối cùng còn sót lại của bóng đá Nam Định. Liệu họ có là trụ cột chèo chống đội bóng trong thời gian tới hay M.NĐ lại bị "mất máu". Ngoài ra, do sử dụng nguồn tài trợ không hiệu quả, giờ đây, ngay cả nhà tài trợ nhiệt thành nhất cũng đã phải "bỏ của chạy lấy người" mà không cần chờ đến khi V-League khép lại. Cùng đó, hạn chuyển đổi chuyên nghiệp sắp đến (31/8), đội bóng đang rối ren, không tiền, không nhà tài trợ rồi tương lai họ sẽ đi về đâu? Đây mới thực sự là điều cần bàn tới và nó còn đáng sợ hơn nỗi đau xuống hạng lần đầu tiên sau 10 năm trụ tại V-League của người hâm mộ và đội bóng thành Nam.     
PV
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn