Taxi “nhái”... móc túi khách hàng

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, dịch vụ xe taxi phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đáp ứng nhu cầu phương tiện đi lại của người dân sở tại và du khách thập phương.

Tuy nhiên, tình trạng xe taxi “nhái” hoạt động luôn là nỗi lo thường trực của nhiều người. Bởi mỗi khi đi nhầm phải loại taxi này thì số tiền phải trả thường cao hơn so với số tiền thực. Đây là một kiểu móc túi khách hàng, cần được cơ quan chức năng quan tâm, xử lý, để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Cuối tháng 8 vừa qua, có dịp đưa người nhà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, địa chỉ phường Đồng Tâm, TP. Vĩnh Yên khám bệnh, chúng tôi nhận thấy có hàng nghìn bệnh nhân khám, điều trị kéo theo rất đông người nhà. Cũng vì vậy mà lượng ôtô, xe máy đưa mọi người đến bệnh viện cũng rất nhiều. Dọc hai bên con đường nhựa lối vào bệnh viện để kín các loại xe. Vào phía trong bệnh viện cũng tấp nập xe ra vào, nhất là xe taxi. Nhưng trong đó có rất nhiều xe taxi “nhái” chạy ngang dọc trong và ngoài bệnh viện để tìm khách, là những người dân quê hiền lành ít va chạm, thiếu hiểu biết.

Chỉ trong gần một giờ đồng hồ có mặt ở bệnh viện, chúng tôi chứng kiến 3-4 chiếc xe taxi nhái hoạt động công khai, đi lại nhiều lần tìm khách hàng, ra vào cổng rất thoải mái. Những chuyến xe đưa bệnh nhân vào viện khá sôi động của các hãng xe taxi. Nắm bắt được tâm lý khách hàng thường muốn khám, chữa bệnh xong nhanh chóng di chuyển, nên xe taxi “nhái” thường lượn lờ chờ tìm khách hàng chuyển viện lên tuyến trên hoặc ra viện về quê. Xe taxi nhái chỉ có phù hiệu để trên nóc xe, số điện thoại cũng mập mờ, số còn số mất. Còn hai bên sườn xe ôtô không có phù hiệu của hãng, mà là xe của tư nhân. Xe taxi nhái thường là các loại xe nhỏ, 5 chỗ ngồi, rất dễ luồn lách vào ngõ nhỏ, phố nhỏ nên nhiều khách hàng lựa chọn. Taxi “nhái” thường đón chờ khách ở bệnh viện, bến xe, ngã ba, nơi nhà hàng khách sạn đông người.Xe taxi nhái hoạt động công khai trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Xe taxi nhái hoạt động công khai trong Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc.

Thực tế nhiều người ở bệnh viện tiện xe nào đi xe ấy chứ không có thời gian lựa chọn. Lái xe taxi “nhái” thường rất nhanh nhẹn, khi khách có nhu cầu gọi xe, lái xe luôn nhanh tay mở cốp, khuân hành lý, đồ đạc của khách lên xe. Chuyện ăn mặc của lái xe taxi “nhái” cũng tùy tiện chứ không theo trang phục thống nhất của một hãng taxi nào cả. Nhưng giá cả của những taxi “nhái” thường cao hơn từ 20-30% so với các hãng chính thống.

Chị Dương Thị Dung (xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường) không khỏi băn khoăn: “Không hiểu sao vẫn một cung đường từ bệnh viện về nhà nhưng mỗi hãng xe lại đo cự ly khác nhau và đương nhiên giá cả cũng khác nhau. Người dân quê chúng tôi không phân biệt được đâu là xe taxi giả, đâu là taxi thật cả. Chúng tôi luôn mong muốn được sử dụng dịch vụ tốt nhất và thanh toán phí hợp lý nhất”.

Bây giờ mỗi lần đi xe taxi từ bệnh viện hay từ bến xe về nhà là phải nhìn trước ngó sau, xem hãng xe nào có thương hiệu, phù hiệu rõ ràng mới gọi để đi, không cẩn thận là dính taxi “nhái” ngay. Vì tôi đã dính một chuyến rồi, vẫn một cung đường nhưng phải trả phí cao hơn nhiều. Mong sao các ngành chức năng dẹp được tình trạng taxi “nhái” hoạt động. Đó là bộc bạch của anh Nguyễn Văn Kiên ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch.

Anh Dương Quốc Tuấn, phụ trách hãng taxi Thiên Đức thường xuyên hoạt động trên địa bàn TP. Vĩnh Yên và Bệnh viện đa khoa tỉnh tỏ ra bức xúc: Xe taxi “nhái” hoạt động làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của các hãng taxi chuyên nghiệp, có phù hiệu, biển hiệu rõ ràng, được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nhiều khách hàng đi nhầm xe taxi “nhái”, phải trả phí cao sau đó gọi điện thoại đến công ty kiến nghị về giá cả đắt. Nhưng khi được hỏi về màu xe, lái xe, biển số xe thì khách hàng lại không biết. Việc này đã gây nên sự hiểu lầm của khách hàng về một số hãng taxi chân chính.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh có nhiều hãng taxi đăng ký mới hoạt động, đến nay đã có gần 30 hãng ở 9 huyện, thành, thị. Sở mới nắm được việc xe taxi nhái hoạt động, sẽ cho cơ quan kiểm tra, giám sát, có biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp dùng xe tư nhân nhái taxi hoạt động, thu phí với giá cao, gây tâm lý lo ngại của người dân mỗi khi cần đi taxi.

Xe taxi “nhái” hoạt động là một kiểu móc túi khách hàng và thực chất là một loại hàng giả, cần phải được cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và tạo sự công bằng trong kinh doanh dịch vụ vận tải taxi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Taxi “nhái”... móc túi khách hàng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com