Tăng prolactin máu là bệnh gì?

Tăng prolactin máu là triệu chứng của nhiều bệnh khi nồng độ prolactin trong máu bằng hoặc trên 20 nanogam/ml qua nhiều lần xét nghiệm liên tiếp.

Chị gái tôi lấy chồng đã 3 năm nhưng không có con, đi khám được biết là bị tăng prolactin máu. Xin bác sĩ cho biết tăng prolactine máu là bệnh gì? Chữa trị như thế nào?

Hà Thị Dịu Hiền (Tuyên Quang)

Tăng prolactin máu là triệu chứng của nhiều bệnh khi nồng độ prolactin trong máu bằng hoặc trên 20 nanogam/ml qua nhiều lần xét nghiệm liên tiếp. Có nhiều nguyên nhân gây ra: về sinh lý như phụ nữ có thai, đang cho con bú, trạng thái bị stress; do dùng một số thuốc: an thần, chống trầm cảm, reserpine, kháng histamin, nội tiết tốt nữ oestrogen, dẫn chất của thuốc phiện...; do một số bệnh khác: u tiết prolactin như adenome thùy trước tuyến yên tiết prolactin là loại u chế tiết hay gặp nhất của tuyến yên (7/100.000 người/năm, tỷ lệ nữ/nam là 5/1), bệnh suy thận mạn giảm đào thải prolactin, bệnh suy tuyến giáp tiên phát... Biểu hiện của tăng prolactin là các dấu hiệu suy sinh dục và tăng tác dụng của prolactin. Đối với nữ gồm các triệu chứng: vô kinh thứ phát, mất dục tính, vô sinh, chảy sữa, rậm lông...; Ở nam có các triệu chứng: mất dục tính, liệt dương, rất hiếm gặp vú to và chảy sữa... Về điều trị, thường phải dựa vào nguyên nhân, có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

ThS. Bùi Thị Hoa

(ThS. Bùi Thị Hoa)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Tăng prolactin máu là bệnh gì?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com