Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:10 ngày 06/07/2009

Viêm sưng vú

Ngày 6 tháng 7, 2009 | 07:10

Tôi sinh con được 14 tháng, vừa cai sữa cho con được một tuần thì thấy sưng tấy, đau nhức vú. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có phải là viêm tuyến vú hay là biểu hiện của bệnh ung thư?

Tôi sinh con được 14 tháng, vừa cai sữa cho con được một  tuần thì thấy sưng tấy, đau nhức vú. Xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi có phải là viêm tuyến vú hay là biểu hiện của bệnh ung thư?

Vũ Thị Tuyết (Thái Nguyên)

 Tuyến vú bị viêm sưng.
Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú rất dễ bị viêm tuyến vú, đây là một triệu chứng do vi khuẩn xâm nhập vào mô vú gây ra. Các dấu hiệu như sưng tấy, sờ vào có khối rắn trong vú, thậm chí là có mủ làm người bệnh rất đau đớn, khó chịu. Trường hợp đau, sưng của bạn sau mấy ngày cai sữa còn có thể là do sữa đang được tiết bình thường bỗng nhiên bị ngưng lại dẫn đến viêm tắc tuyến sữa. Viêm tuyến vú cũng hay gặp ở phụ nữ mãn kinh, khi ống dẫn sữa mất dần sự đàn hồi và sự thiếu hụt hormon giới tính. Để điều trị các trường hợp viêm tuyến vú chủ yếu là dùng kháng sinh, những trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật. Ung thư vú thường không đau, có những u cục hình dạng bất thường, màu da phủ trên có thể sần sùi hoặc có màu khác thường, núm vú có thể tiết dịch và thay đổi hình dạng... Để có thể chẩn đoán chính xác, bạn nên đi làm các xét nghiệm, siêu âm, sinh thiết tế bào tại các chuyên khoa ung thư.

BS. Trương Đức Khoa

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn