Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 13:11 ngày 12/02/2009

Bổ sung axit folic cho phụ nữ có thai

Ngày 12 tháng 2, 2009 | 13:11

Axit folic có tên khoa học là pretoinglutamic, là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, được xếp vào nhóm vitamin B là nhóm vitamin tan trong nước và được gọi là vitamin B9.

 Để bổ sung axit folic cần chế độ ăn uống đa dạng thực phẩm.
Axit folic có tên khoa học là pretoinglutamic, là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể, được xếp vào nhóm vitamin B là nhóm vitamin tan trong nước và được gọi là vitamin B9. Axit folic là một trong những yếu tố quan trọng cần thiết cho quá trình tạo máu. Axit folic cùng với vitamin B12 tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào máu (hồng cầu). Axit folic tham gia vào quá trình chuyển hóa và tổng hợp rất quan trọng ngay từ khi bào thai mới hình thành và quá trình phát triển thai nhi. Đặc biệt axit folic có vai trò trong cấu tạo và phát triển hệ thần kinh của thai nhi, vì vậy khi có thai bà mẹ thiếu axit folic sẽ ảnh hưởng nhiều đến cấu tạo, chức năng của hệ thần kinh thai nhi như gây những khuyết tật tại ống thần kinh. Có nghiên cứu cho thấy ở những vùng dân cư mà chế độ ăn nghèo folat thì nguy cơ các bà mẹ đẻ con bị khuyết tật ống thần kinh cao gấp 10 lần so với vùng dân cư có mức folat bình thường. Đồng thời, khi mang thai bị thiếu axit folic còn bị thiếu máu ở cả mẹ và con. Khi trẻ ra đời, axit folic sẽ tiếp tục tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển của cơ thể trẻ. Thiếu axit folic ở trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể. Bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở trẻ em là do thiếu axit folic và vitamin B12. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 6-12 tháng tuổi với triệu chứng giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu và thiếu máu. Người trưởng thành bị thiếu axit folic sẽ có thể dẫn đến bị bệnh thiếu máu hồng cầu to, bị viêm miệng, viêm lưỡi hay tiêu chảy.

Vậy khi phụ nữ có thai cần bổ sung axit folic như thế nào? Xin mời tìm hiểu qua bài viết của BS. Đỗ Kim Liên trên tuần báo Sức khỏe&Đời sống Số Thứ 5 ra ngày 12/2/2009 – Số 25 (2390).

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn