Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 06:12 ngày 19/02/2009

Nhật Bản: Khủng hoảng kinh tế, chính trị nghiêm trọng

Ngày 19 tháng 2, 2009 | 06:12

Theo thống kê chính thức vừa công bố, tổng sản phẩm quốc gia Nhật Bản trong quý 4 năm ngoái sụt giảm 3,3% so với 3 tháng trước và sụt đến 12,7% theo toàn năm.

Theo thống kê chính thức vừa công bố, tổng sản phẩm quốc gia Nhật Bản trong quý 4 năm ngoái sụt giảm 3,3% so với 3 tháng trước và sụt đến 12,7% theo toàn năm.

Tình trạng này vượt cả dự báo của các nhà kinh tế bi quan nhất. Bộ trưởng Bộ kinh tế và ngân sách Nhật Bản, ông Kaoru Yosano thừa nhận đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất từ sau thế chiến và kinh tế Nhật đã bị tàn phá vì khủng hoảng toàn cầu. Nếu so sánh với Mỹ và châu Âu thì Nhật Bản bị suy thoái nặng nhất vì tính cùng thời kỳ, tăng trưởng của Mỹ bị giảm chưa đến 1% trong khi châu Âu bị co thắt nặng hơn nhưng không quá 1,5%. Là một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, tăng trưởng của Nhật được thúc đẩy nhờ vào hàng điện tử, máy móc, xe hơi. Kể từ sau năm 1945 cho đến trước khi xảy ra khủng hoảng nợ địa ốc tại Mỹ, kinh tế Nhật gần như phát triển liên tục nhờ xuất cảng dồi dào ra thị trường nước ngoài.

Người dân Nhật thắt chặt hầu bao, họ xem nhiều mà mua rất ít. Ảnh: AFP 
Từ khi xảy ra khủng hoảng tại Mỹ và châu Âu làm khả năng tiêu dùng của dân chúng Âu Mỹ giảm bớt, tăng trưởng kinh tế Nhật qua đó tuột dốc. Theo giới phân tích, tuy lĩnh vực tài chính Nhật Bản tương đối không bị tác hại nhiều do cung cách làm ăn bê bối của giới ngân hàng Mỹ, nhưng ngành công nghiệp, nội lực kinh tế quốc gia bị lãnh đủ hậu quả.

Do tác động dây chuyền không xuất khẩu được, hàng tồn kho chất cao như núi, tiền lời tan như tuyết gặp mặt trời và không thấy khả năng kinh tế phục hồi trong trung hạn, giới chủ nhân xí nghiệp hoảng hốt cắt giảm đầu tư, gia tăng tiết kiệm, sa thải nhân viên và tiết giảm công ăn việc làm.

Bị thất nghiệp và đứng trước tương lai bất trắc, người dân Nhật thận trọng không dám tiêu pha. Hậu quả là kinh tế quốc gia từ ngưng trệ biến thành suy thoái. Do vậy, các số liệu tổng kết quý 4/2008 cho thấy, xuất khẩu rơi kỷ lục, giảm 13,9% so với quý 3. Tiền đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp giảm 5,3%, tức là bước lùi trầm trọng nhất từ 7 năm qua. Mức độ mua sắm của người dân cũng bớt đi 0,4%.

Trong bối cảnh bi quan này, Nhật Bản hy vọng vào kế hoạch phục hưng kinh tế của Mỹ mà Tổng thống Obama ký ban hành vào ngày 17/2/2009. Tokyo kỳ vọng kế hoạch nói trên tạo tác động dây chuyền tích cực đến kinh tế Nhật. Theo chuyên gia Tatsushi Shikano của Công ty đầu tư chứng khoán Mitsubishi, thì hy vọng là nhờ vào thị trường Mỹ mà kinh tế Nhật sẽ khởi sắc trở lại kể từ tháng 4 năm nay. Riêng quý 1, kinh tế Nhật sẽ tiếp tục co thắt. Tokyo cũng đang chuẩn bị kế hoạch phục hưng thứ 3 gồm 30.000 tỷ yen, khoảng hơn 410 tỷ USD.

Quả là họa vô đơn chí, trong bối cảnh nước sôi lửa bỏng về kinh tế, thì chính trị Nhật cũng có vấn đề, do uy tín của Thủ tướng Nhật xuống thấp, chỉ còn 9,7% và đưa đến khủng hoảng trong nội bộ đảng cầm quyền. Tuần trước, cựu Thủ tướng Koizumi, một trong những nhà lãnh đạo được dân chúng mến mộ nhất từ sau thế chiến, đã phải tỏ thái độ thận trọng, để chỉ trích những lầm lỗi và thay đổi lập trường liên tục của Thủ tướng Taro Aso. Sự kiện ông Taro Aso bị công kích dữ dội như vậy ngay từ trong đảng xảy ra vào lúc Nhật Bản sắp tổ chức bầu Quốc hội, với khả năng phe đối lập sẽ chiến thắng.

Giáo sư chính trị Takehito Yamamoto thẩm định là trong nội bộ đảng cầm quyền sẽ có nhiều tiếng nói đòi thủ tướng từ chức vì thiếu khả năng và phong cách lãnh đạo quốc gia. Nội các Nhật cũng bị chao đảo vì một tai tiếng mới. Truyền hình Nhật cho chiếu liên tục cảnh Bộ trưởng Tài chính Shoichi Nakagawa, người có tiếng thích uống rượu, bị say xỉn tại hội nghị G7 cuối tuần vừa qua ở Roma. Trong trạng thái buồn ngủ, ông không đủ tỉnh táo để trả lời các câu hỏi phỏng vấn. Đương sự biện minh là bị phản ứng phụ do thuốc trị sổ mũi. Đảng đối lập tại Nhật Bản chụp lấy cơ hội đòi phải cách chức bộ trưởng này.

Phương Anh (Theo RFI, AFP)

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn