Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:13 ngày 21/08/2008

Hàng rào "bí mật" của các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ sụp đổ?

Ngày 21 tháng 8, 2008 | 16:13

Người ta tìm đến đây với một niềm tin tuyệt đối là tài sản của mình như đã được chôn kín giữa lòng sa mạc Sahara. Điều này từng đúng trong một thời gian dài...

Là một loại định chế đặc biệt trong ngành tài chính thế giới, Ngân hàng Thụy Sĩ có rất nhiều thân chủ là những vị "tai to mặt lớn" tầm cỡ quốc tế. Người ta tìm đến đây với một niềm tin tuyệt đối là tài sản của mình như đã được chôn kín giữa lòng sa mạc Sahara. Điều này từng đúng trong một thời gian dài...

 Thụy Sĩ được mệnh danh là kho tiền của thế giới (AFP).

"Bức tường" kiên cố có lịch sử 300 năm

Chỉ với hơn 40.000 km2 và khoảng 7 triệu dân nhưng đất nước được mệnh danh là "kho tiền của thế giới" này có tới hơn 1.300 ngân hàng, trong đó không ít ngân hàng tuổi đời trên dưới 300 năm, số ngân hàng có tài sản trên 200 tỷ USD cũng chiếm quá nửa.

Điều gì đã khiến cho hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ nổi danh toàn thế giới? Đó chính là tôn chỉ hoạt động: "Giữ bí mật tuyệt đối". Hàng rào "bí mật" này được chính phủ bảo trợ triệt để thông qua luật pháp nghiêm ngặt. Theo đó, bất kỳ viên chức nào tiết lộ tin tức về hoạt động của ngân hàng sẽ bị phạt 20.000 franc Thụy Sĩ cùng 6 tháng tù và một khoản tiền bồi thường thiệt hại không nhỏ. Thông tin về khách hàng cũng được giữ kín trong bất kỳ trường hợp nào, dù họ là người không có quốc tịch Thụy Sĩ và đang có "vấn đề" với luật pháp nước họ. Chỉ vài vị lãnh đạo cao cấp của ngân hàng được biết tên tuổi thân chủ. Các chủ nợ sẽ chỉ chuốc lấy thất vọng nếu muốn biết con nợ của mình có tiền trong các tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ hay không. Các cơ quan thuế vụ nước ngoài đành chào thua nếu có ý định "nhòm ngó" tài sản của công dân nước mình đang được cất giữ tại đây. Ngay cả ngành thuế vụ Thụy Sĩ - nước chủ nhà, cũng phải bó tay, không thể đột nhập vào "bức tường" kiên cố này .

Năm 1945, khi Đại chiến II vừa chấm dứt, lực lượng đồng minh trong cơn say chiến thắng đã đòi kiểm kê và tịch thu tất cả tài sản của người Đức cất tại Thụy Sĩ. Dĩ nhiên, người Thụy Sĩ không thỏa mãn yêu cầu ấy vì nó đi ngược lại tôn chỉ hoạt động của họ. Lực lượng đồng minh gia tăng áp lực bằng cách phong tỏa mọi tài sản của người Thụy Sĩ có tại London và New York, đình chỉ mọi tuyến đường sắt dẫn đến Thụy Sĩ. Thử thách này đối với người Thụy Sĩ quả là hết sức nghiêm trọng. Họ bị kiệt quệ về thực phẩm, chất đốt, nguyên liệu nên phải đầu hàng, nhưng theo cách của họ. Đó là: không có một cuộc khám xét trực tiếp nào được tiến hành; một cơ quan phụ trách công tác bù trừ được thành lập. Cơ quan này yêu cầu mỗi ngân hàng chuyển đến cho họ số liệu chung những tài sản của người Đức đang quản lý. Điều đó có nghĩa là, người ta chỉ biết được tổng số tiền người Đức gửi ở Thụy Sĩ mà không hề biết thêm được điều gì cụ thể hơn!

Dĩ nhiên, sự kiên quyết, cứng rắn với những định chế đặc biệt đã khiến cho đất nước này phải hứng chịu lắm nỗi gian truân cũng như nhiều lời chỉ trích.

Và những nhát búa đầu tiên

Trong một thời gian dài, bức hàng rào "giữ bí mật tuyệt đối" cùng quan điểm thông thoáng đối với tiền bẩn đã biến Thụy Sĩ thành "kho giữ tiền bẩn" của các nhà độc tài tham nhũng cũng như đối với những nhà tài phiệt chuyên làm ăn bất chính. Thế nhưng, bức rào kiên cố đó giờ đây đang dần bị phá bỏ. Bắt đầu bằng việc Thụy Sĩ từ bỏ thái độ "bướng bỉnh" của kẻ giữ thế trung lập để trở thành thành viên thứ 190 của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào năm 2002.

Dưới áp lực của các điều ước quốc tế và bản thân nhà cầm quyền Thụy Sĩ sau khi gia nhập Liên hợp quốc, các ngân hàng Thụy Sĩ ngày càng phải công khai nhiều hơn những thông tin bí mật về khách hàng của mình. Đầu tiên là danh sách những nhà độc tài cũng như những tổng thống và lãnh chúa xấu xa đã từng tin giao các khoản tiền bẩn thỉu mà họ vơ vét được. Bản danh sách đó khá dài - từ cựu hoàng Ethopie Haile Selassié cho đến cựu vương Iran, từ nhà độc tài Roumanie Chausescou cho đến nhà độc tài "tội nghiệp" Noriega... Tiếp đó là hơn 30.000 tài khoản do các nạn nhân của Đức quốc xã sở hữu được công bố. Các ông chủ ngân hàng mới đây cũng đã buộc phải tuân theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ về việc tiết lộ danh tính của khoảng 20.000 thân chủ Mỹ giàu có đang gửi tiền tại đây. Theo các bản danh sách đó, nhiều vị tai to mặt lớn "ăn bẩn" đã bị vạch mặt!

Thụy Sĩ cũng là nước đầu tiên tham gia "Sáng kiến thu hồi tài sản bị đánh cắp" - do Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới phát động năm 2007, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong việc thu hồi tiền bị biển thủ để trả về cho chủ sở hữu hợp pháp. Theo ông Paul Seger - Giám đốc bộ phận luật công quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, Thụy Sĩ sẽ nỗ lực rũ bỏ hình ảnh "kho giữ tiền bẩn" đã tồn tại lâu nay. Các ngân hàng Thụy Sĩ cũng đã trả lại 1,6 tỷ USD cho các nước (từ các vụ biển thủ của nhà độc tài F. Marcos ở Philippines, Sani Abacha ở Nigeria, cựu Giám đốc tình báo Peru V. Montesinos hay một số nhân vật không được nêu tên ở Kazakhstan...). Bằng cách đó, Thụy Sĩ muốn gửi đi một thông điệp: đất nước này không còn là nơi an toàn để cất giữ tài sản tham nhũng và bất hợp pháp nữa. Hàng rào "bí mật tuyệt đối" dành cho những khoản tiền bẩn sẽ dần được phá bỏ!

Lê Vũ (Theo Reuters, Swissinfo)

Lê Vũ (Theo Reuters, Swissinfo)
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn