Quảng Nam khẩn trương dập bạch hầu, không để xảy ra thêm tử vong

Suckhoedoisong.vn - Ngày 29.9.2017 vừa qua, Sở y tế Quảng Nam nhận được thông tin từ TTYT huyện nam Trà My về một số trường hợp mắc bệnh Bạch hầu tại Trường tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My.

Quảng Nam khẩn trương dập dịch bạch hầu

 

Ngay lập tức, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, TTYT Nam Trà My ngay lập tức năm bắt tình hình. Đồng thời Sở cũng đã thành lập đoàn công tác, cùng với viện Pasteur Nha Trang đã đến kiểm tra, giám sát,và nắm bắt tình hình và chỉ đạo phòng chống dịch.

Ghi nhận có 7 trường hợp mắc bệnh Bạch hầu

Qua giám sát, phát hiện, theo dõi tại thực địa, Sở Y tế ghi nhận có ổ dịch nghi Bạch hầu tại Trường Tiểu học xã Trà Vân với 7 trường hợp mắc bệnh với các triệu chứng: sốt, sưng hạch cổ, có giả mạc hầu họng, ăn uống khó. Ổ dịch xảy ra tại 8 lớp gồm 199 học sinh (148 em nội trú, phân bố chỉ trong 3 phòng ở) và 14 thầy cô và cấp dưỡng. Viện Pasteur Nha Trang đã tiến hành lấy 10 mẫu dịch ngoáy họng (trong đó có 3 người nhà). Kết quả xét nghiệm sơ bộ ngày 5.10 cho thấy, 07/07 trường hợp nghi ngờ đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Riêng trường hợp bệnh nhân Hồ Bảo Phúc (sinh ngày 01.4.2009) phát bệnh ngày 27.9 và được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My 10 giờ sáng 29.9. Dù được điều trị tích cực nhưng đến ngày 1.10 bệnh trở nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhi Quảng Nam, rồi Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng trong ngày. Đến 12 giờ ngày 3.10, bệnh nhi tử vong do biến chứng viêm cơ tim. 6 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My hiện nay đáp ứng với điều trị, tiến triển tốt. Đến thời điểm này (16h ngày 06.10.2017), chưa phát hiện thêm ca mắc/nghi mắc bệnh bạch hầu khác.

Khẩn trương dập dịch, không để xảy ra thêm trường hợp tử vong

Với quyết tâm khẩn trương dập dịch, không để xảy ra thêm trường hợp tử vong do bệnh Bạch hầu, ngày 09.10.2017, Ts Bs Nguyễn Văn Văn – PGĐ Sở Y tế đã cùng với đoàn công tác của Sở trực tiếp đến điểm dịch xã Trà Vân, huyện Nam Trà My để chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh; thăm TYT xã Trà Vinh (giáp xã Trà Vân) để nhắc nhở cán bộ y tế nơi đây cảnh giác, tăng cường phát hiện và điều trị ca bệnh, nhất là tại các trường học thuộc xã. Bs Văn cho biết: “Tất cả các trường hợp có sốt, viêm đường hô hâp trên đều được đưa vào diện nghi ngờ và được điều trị tích cực theo phác đồ quy định. Hiện tại, về lâm sàng thì 6 ca tại TTYT Nam Trà My đều đáp ứng tốt với điều trị. Chúng tôi đã cử cán bộ y tế tiếp tục giám sát, phát hiện kịp thời các ca nghi ngờ tại cộng đồng của 3 thôn và tại các trường THCS, trường tiểu học, mẫu giáo của xã Trà Vân; đảm bảo tốt khâu hậu cần cho công tác phòng chống dịch,…”

Bên cạnh đó công tác Truyền thông  giáo dục sức khỏe  cũng được tăng cường, đoàn công tác của ngành Y tế Quảng Nam đã đến tận các trường, thôn, nóc để tuyên truyền về nguyên nhân, tác hại của bệnh và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh cá nhân, mang khẩu trang để bảo vệ (nhất là những người tiếp xúc gần với nguồn bệnh) cho người dân, học sinh và các thầy cô giáo,… Tập trung xử lý môi trường như phun dung dịch Clomamin B0,5% tại các nơi thu dung điều trị  và tại trường tiểu học, mẫu giáo, nhà bệnh nhân (phun 2 ngày/lần liên tục trong 10 ngày); cấp dung dịch Choramin B cho y tế xã, y tế thôn bản để vệ sinh bề mặt các vật dụng trong các hộ gia đình... đã được tiến hành khẩn cấp nhằm ngăn ngừa bệnh lây lan ra các địa phương khác. Đối với những trường hợp nghi ngờ bị bệnh thì tiến hành công tác điều trị dự phòng theo phác đồ quy định. Theo đó, đã chỉ đạo điều trị dự phòng hàng loạt theo phác đồ quy định: Erythromycine 1g/ngày chia 2 lần uống x 5 - 7 ngày cho 100% giáo viên, học sinh Trường Tiểu học Trà Vân (học sinh bằng nửa liều), cho những người tiếp xúc gần với các học sinh mắc bệnh.

Sáng nay 12.10.2017, Sở Y tế cùng Viện Pasteur Nha Trang, TTYT dự phòng tỉnh Quảng Nam tiếp tục lên ổ dịch Trà Vân và xã Trà Vinh để giám sát lại ổ dịch, nhắc nhở động viên CBYT tiếp tục giám sát, phát hiện, quản lý ca bệnh; làm việc với UBND huyện về kế hoạch phòng chống bệnh Bạch hầu; tập trung vào việc sớm triển khai tiêm vaccine  phòng bệnh Bạch hầu cho người dân huyện Nam Trà My và. Tại buổi làm việc hôm nay, Sở Y tế và viện Pasteur cũng đã thống nhất sẽ sớm triển khai tiêm vaccine Bạch hầu (từ 1- 40 tuổi) cho hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My, trước mắt ưu tiên cho học sinh tại các trường xã Trà Vân, Trà Vinh.

 

Trưởng Hoa

(Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Quảng Nam)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com