Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:27 ngày 24/07/2011

Nhọc nhằn đời muối!

Ngày 24 tháng 7, 2011 | 14:27

Công việc làm muối thường bắt đầu từ 5, 6 giờ sáng và kết thúc khi tắt nắng, thời gian làm việc chủ yếu vào những giờ có nhiệt độ cao trong ngày. Giữa trưa mọi người thường phải ở trong nhà nghỉ ngơi, tránh nắng thì diêm dân lại hì hục ngoài đồng muối, khi mưa,

Công việc làm muối thường bắt đầu từ 5, 6 giờ sáng và kết thúc khi tắt nắng, thời gian làm việc chủ yếu vào những giờ có nhiệt độ cao trong ngày. Giữa trưa mọi người thường phải ở trong nhà nghỉ ngơi, tránh nắng thì diêm dân lại hì hục ngoài đồng muối, khi mưa, mọi người tìm chỗ trú thì diêm dân lại phải “lao” ra ngoài nhanh như cắt gom chỗ muối đã cô đặc thành hạt. Người dân làm muối luôn luôn đứng trước những khó khăn vất vả.

Trăm cái khổ đổ lên đầu

Đến với đồng muối Bạch Long (huyện Giao Thuỷ - Nam Định) sau những ngày mưa lớn kéo dài, chỉ lác đác một vài diêm dân đang tất bật với công việc của mình.

"Nắng mưa bây giờ không phải là việc của trời cháu ạ, có những hôm chỉ nhìn trời cũng đã hỏng cả mắt và ngoẹo cả cổ, chỉ khi nào nắng đến 370 thì mới vui vẻ được. Ngày nào mưa thì nghỉ hẳn nhưng như vậy còn đỡ, có những hôm đang nắng to trời đổ mưa, chạy mưa khổ lắm, rồi công sức lại đổ xuống sông, xuống biển cũng nên" bác Chiến chia sẻ. Thời gian vừa qua mưa lớn kéo dài làm công việc chững lại và những diêm dân phải mong ngóng từng ngày nắng trở lại.

Để có thể tham gia sản xuất muối, diêm dân cũng phải sắm riêng cho gia đình mình những dụng cụ: xe kéo, bầu, nạo, sêu, xẻng... Việc xây dựng những nhà kho lên tới 2 triệu, xe kéo là 500.000 đồng, vật dụng rẻ nhất cũng lên tới 50.000 đồng. Xây dựng mỗi lề phơi nước chi phí là 500.000 - 600.000 đồng. Mỗi năm tiền mua cát cũng vào khoảng 150.000 đồng/ sào. Và trong quá trình làm rất nhiều dụng cụ có thể bị mất hoặc hư hỏng. Trong khi ấy, 1 phương muối tương đương 25kg chỉ bán ra với giá 18.000 đồng. Theo như lời bác Chiến, gia đình bác có 2 người làm, những ngày nắng nóng sẽ sản xuất được khoảng 8 phương muối. Từ đầu năm đến nay với 4 sào thu về 6,1 triệu đồng, trừ vốn và tiền đóng sản lượng 1,8 triệu đồng, như vậy 2 người mới thu về 4,3 triệu đồng và bây giờ đã là tháng 7.

Bác Kính, người đã gắn bó với công việc này 20 năm không khỏi ngậm ngùi khi nhắc đến công việc của mình: “20 năm làm công việc này, năm nào cũng có cái lo. Như mọi năm, mất mùa được giá, được mùa mất giá nhưng năm nay mất cả mùa lẫn giá".

Bác Luyến - đội 12 xã Bạch Long ngày ngày "bán mặt cho muối, bán lưng cho trời" than thở: "Từ đầu năm tới giờ, mỗi sào nhà bác được hơn 1 triệu đồng, chi phí các loại cộng lại cũng mất một nửa... thật chẳng biết phải sống thế nào mà thứ gì cũng đắt đỏ".

 Nước mặn nồng độ cao được diêm dân đổ lên các ruộng phơi.

Chỉ một ước muốn

"Nhờ cả vào Nhà nước", bác Chiến gạt đi những giọt mồ hôi trên trán bày tỏ ước muốn của mình với sự hy vọng tràn trề: "Nếu mỗi phương bán được với giá 40.000 đồng thì tốt. Nhà nước mình mua dự trữ, mình làm ra được sao lại không thu mua luôn, lại đi nhập khẩu. Chắc chất lượng muối phải như thế nào đấy, sao không hướng dẫn cụ thể cho dân? Giá có thể thu mua không quá thấp như bây giờ...". Ước muốn ấy không phải của riêng bác Chiến mà là niềm mong mỏi đến cháy lòng của hàng nghìn diêm dân vùng ven biển Bạch Long về một tương lai xán lạn hơn cho công việc của mình. Và cả những thắc mắc, băn khoăn của diêm dân vẫn cần lắm những câu trả lời cụ thể.

 Muối kết tinh lại nổi trên bề mặt ruộng, đó là lúc sản phẩm được thu hoạch.

Cậu bé Diêm đang trong tuổi 15 nhưng sẽ không có mấy người tin vào điều ấy bởi cái dáng người nhỏ bé, trông Diêm chỉ như đứa trẻ lên 10. Lúc này, những cô cậu cùng trang lứa với Diêm, nếu ở thành phố đang được vui chơi tại những khu vui chơi, giải trí, nghỉ mát tại những bãi biển sầm uất, hoặc được cha  mẹ bỏ ra cả chục triệu để tham gia trong những trại hè, để được học những kĩ năng sống... thì cậu bé Diêm và những người bạn trên mảnh đất Bạch Long lại đang học những kĩ năng để có thể mưu sinh. Nghỉ hè đồng nghĩa với làm hè. Cậu chỉ mong sao mình có thể học giỏi hơn, đỗ đạt và có một công việc để không phải... làm muối: "Em sẽ cố gắng học, giống như bố mẹ em thì vất vả quá chị ạ".

Về những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh muối năm 2008-2010, Chủ nhiệm Ban quản lý HTX muối cá Bạch Long, ông Trịnh Ngọc Chu cho biết: "Nhà nước đã có những chính sách quan tâm đến ngành sản xuất muối song chưa được thực thi nên trong quản lý và điều hành của HTX còn gặp nhiều khó khăn, phát huy chưa hiệu quả. Năng suất muối đã đựơc nâng lên song giá không ổn định nên thu nhập của bà con còn thấp so với mặt bằng chung của toàn xã hội. HTX thiếu vốn đầu tư cho sản xuất và làm dịch vụ tiêu thụ sản phẩm (do không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng) nên chưa phát huy được kinh doanh tiêu thụ sản phẩm, đời sống của xã viên còn gặp nhiều khó khăn không đủ vốn để đầu tư nâng cấp tài sản thiết bị, vì vậy chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Thị trường tiêu thụ muối theo quy luật cung cầu do vậy năm nào được mùa thì giá hạ và khó tiêu thụ nên người sản xuất thiếu an tâm đầu tư cho sản xuất. Dẫn đến đời sống xã viên gặp khó khăn nên công tác thu kế hoạch hàng năm vẫn bị tồn đọng".

Thảo Nguyễn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn