Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:05 ngày 09/01/2012

Khám phá “phố đèn đỏ” Hà Lan

Ngày 9 tháng 1, 2012 | 08:05

Ðến Hà Lan, một trong những địa danh mà nhiều du khách muốn tìm hiểu và khám phá đó là các khu “phố đèn đỏ”. Ðiều đó xem ra cũng đúng, bởi theo cảm nhận của riêng tôi thì có lẽ Hà Lan là quốc gia đầu tiên và từ rất lâu đã cho phép việc thiết lập các khu “phố đèn đỏ” để hợp thức hóa nghề mại dâm.

Ðến Hà Lan, một trong những địa danh mà nhiều du khách muốn tìm hiểu và khám phá đó là các khu “phố đèn đỏ”. Ðiều đó xem ra cũng đúng, bởi theo cảm nhận của riêng tôi thì có lẽ Hà Lan là quốc gia đầu tiên và từ rất lâu đã cho phép việc thiết lập các khu “phố đèn đỏ” để hợp thức hóa nghề mại dâm. Theo đó, Chính phủ Hà Lan đảm bảo cho tất cả gái mại dâm được tiếp cận với các dịch vụ y tế và làm việc trong khuôn khổ hành lang pháp lý, biến các khu “phố đèn đỏ” trở thành nơi hành nghề được coi là an toàn và hợp pháp. Ðây cũng là lý do mà phần lớn các khách du lịch khi đến Hà Lan thường không bỏ qua khu phố này.

Bắt đầu từ thế kỷ XVI…

Hà Lan là đất nước nằm thấp nhất so với mực nước biển. Từ nhiều năm nay, người Hà Lan luôn tự hào về đất nước tươi đẹp của mình. Đó là quê hương của những con đê biển kỳ vĩ được tạo dựng bởi bàn tay lao động của con người qua bao thế hệ, quê hương của những chiếc cối xay gió và những cánh đồng hoa tulíp. Người Hà Lan vẫn nói rằng, chính những chiếc cối xay gió đã tạo nên đất nước họ. Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận mại dâm như một nghề hợp pháp. Khu phố mại dâm hay còn gọi là “khu phố đèn đỏ” ở thành phố Amsterdam và nhiều đô thị khác ở đất nước này là điểm đến của hầu hết các tour du lịch tới từ các quốc gia trên thế giới. Đây cũng là quốc gia đi tiên phong trong việc công nhận kết hôn giữa những người đồng tính.

Không phải những thập niên gần đây, du khách trên thế giới mới biết đến các khu phố đèn đỏ ở Vương quốc Hà Lan, mà ngành công nghiệp kinh doanh (KD) thân xác này đã bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ XVI. Khi đó Hà Lan đã là một quốc gia hải quân hùng mạnh, một thương cảng lớn của thế giới. Với ưu thế về địa lý ấy đã biến nơi đây thành địa điểm giao lưu của giới thương gia từ nhiều quốc gia ở các châu lục. Nhu cầu “xả hơi” và có “chốn vui vẻ” của các thủy thủ sau những tháng ngày lênh đênh trên biển cả đã xuất hiện. Từ chỗ gái mại dâm (GMD) hành nghề chỉ là những hiện tượng mang tính tự phát ở một vài nơi trong khuôn viên thành phố, các khu vực nằm ven các bến cảng dần dần trở thành một trào lưu khá phổ biến ở thành phố Amsterdam. Cứ thế các nhà thổ ở đô thị này lần lượt mọc lên và mặc nhiên hình thành một nghề mới trong xã hội Hà Lan. Đó là nghề KD mại dâm.
 
Thời gian đầu Chính phủ nước này cũng tỏ ra lúng túng và bị động trong việc đối phó cũng như xử lý hiện tượng này. Nhưng rồi cũng như ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc cấm đoán, truy bắt và xử lý các hành vi môi giới, chứa chấp GMD cũng chỉ là việc làm “bắt cóc bỏ đĩa”. Nhiều cuộc tranh luận diễn ra xung quanh phạm trù đạo đức KD trên thân xác phụ nữ. Cuối cùng người ta đã buộc phải tìm đến một lời giải là hợp thức hóa nghề mại dâm. Theo đó Chính phủ cho phép những ông chủ đầu tư tiền bạc xây dựng các “khu phố đèn đỏ”, nơi dành riêng cho các GMD hành nghề hợp pháp. Tại các “phố đèn đỏ” này, du khách sẽ được công khai xem “hàng”.
 
Không phải ai trong số khách đến đây cũng là khách làng chơi. Có người đến chỉ nhằm thỏa mãn sự tò mò, có người đến chỉ mang tính thăm thú, tìm hiểu về việc quản lý và cảnh quan. Các cô gái đến từ nhiều quốc gia khác nhau đều phải có nghĩa vụ đăng ký hành nghề, được cấp chứng chỉ, đeo số, kiểm tra về y tế. Mặc dù hoạt động trong môi trường được coi là hợp pháp và công khai, nhưng các khu phố đèn đỏ ở Hà Lan vẫn nằm trong sự giám sát của lực lượng cảnh sát. Ở khu vực phố đèn đỏ, các cô gái được bố trí vào trong một tủ kính, hay nói chính xác hơn là mỗi cô được phân một phòng nhỏ với diện tích rộng chừng 3m2, mặt ngoài tiếp giáp với hè đường phố được dựng lên một cửa kính. Hằng ngày khi màn đêm buông xuống, cô nào ngồi vào phòng cô ấy. Dưới ánh sáng màu mờ ảo, các cô vận bộ trang phục gợi cảm, nụ cười lẳng lơ, ánh mắt đưa đẩy và một thân hình uốn éo bốc lửa… tươi cười mỗi khi có khách đến xem.
 Khu phố đèn đỏ ở Amsterdam.  Ảnh: Lưu Vinh

Trở thành nghề hợp pháp

Một trong những khu phố đèn đỏ hoạt động sôi động nhất là điểm đến của nhiều du khách mỗi lần có dịp đặt chân đến Hà Lan; đó là khu phố Redlight thuộc thành phố Amsterdam. Đã từ lâu, Hà Lan nổi tiếng với khu phố này bởi nó nằm cạnh con kênh soi bóng những ngôi nhà cổ kính được xây dựng từ thế kỷ XIV. Nơi đây ngoài những hoạt động mua vui ở các nhà kính thuộc khu đèn đỏ, du khách còn có thể đi thăm thành phố này bằng những con thuyền trôi theo dòng kênh quyến rũ. Nếu như du khách đến đây chỉ với mục đích tham quan mà không có ý định trải nghiệm các thú vui cùng các cô gái “bán hoa” thì họ cũng cởi mở và trò chuyện vui vẻ. Đó chính là nguyên nhân khiến thành phố Amsterdam hiền hòa và cổ kính trở thành một thương hiệu du lịch nổi tiếng thế giới. Điều quan trọng như một Việt kiều - người đã có gần nửa thế kỷ sống ở Hà Lan cho biết: Việc công khai và hợp thức hóa nghề mại dâm ở đất nước này không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí cho các quý ông và du khách đến tham quan, mà quan trọng hơn là đẩy xa các tệ nạn mại dâm đứng đường không an toàn cũng như các vụ hiếp dâm, cưỡng bức phụ nữ và trẻ em. Ông nói: “Ở đây, ngoài khu phố đèn đỏ, dọc các tuyến phố đều rất thanh bình, không hề thấy bóng dáng một cô GMD đứng núp bên các gốc cây như một vài nơi ở ta”.

Vẫn theo ông Việt kiều nọ thì ở Hà Lan, hầu hết các đô thị ở đất nước này đều có các khu đèn đỏ dành cho GMD hoạt động công khai. Tất cả GMD hoạt động tại các khu đèn đỏ đều phải theo đúng quy định của pháp luật, song điều quan trọng là Chính phủ Hà Lan đảm bảo cho tất cả các GMD đều được tiếp cận với các dịch vụ y tế và hoạt động trong hành lang pháp lý an toàn. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp tình dục lâu đời này hoạt động theo trật tự chính quyền nước này còn áp dụng phương pháp quản lý chặt chẽ GMD. Mặc dù hoạt động trong môi trường được coi là an toàn, song nhiều cô gái vẫn chủ động tự thuê cho mình một vệ sĩ để đề phòng mỗi khi gặp sự cố. Chưa hết, hoạt động hợp pháp của GMD còn được trung tâm thông tin mại dâm giúp đỡ. Việc chụp ảnh các cô GMD ngồi trong các ô cửa kính được xem là điều cấm kỵ đối với du khách. Tại các khu phố đèn đỏ ở Hà Lan, ngoài số GMD là người địa phương còn có nhiều GMD đến từ nhiều quốc gia khác, song nhiều nhất vẫn là các cô gái đến từ các quốc gia Đông Âu.

GMD ở phố đèn đỏ bị đánh thuế

Cũng như những ngành nghề KD hợp pháp khác, ở Hà Lan nghề KD tình dục bị điều tiết bởi luật thuế. Dường như ông chủ các khu đèn đỏ và các GMD vui vẻ chấp hành. Tuy nhiên, nhiều GMD vẫn tỏ ra hoài nghi xung quanh việc thu thuế, bởi theo họ, các nhân viên thuế vụ không dễ gì thống kê chính xác mỗi cô tiếp bao nhiêu khách trong một ngày và nhận được bao nhiêu tiền từ khách làng chơi, nhất là khi “tiền trao, cháo múc”, tất cả số tiền khách trả đều không cần xé hóa đơn. Dù điều gì xảy ra đi nữa thì ước tính một năm ngành KD tình dục đã tạo cho đất nước Hà Lan một khoản tiền ước đạt gần 900 triệu USD. Theo luật mới, các cô GMD sẽ phải nộp thuế 19% từ số tiền kiếm được sau mỗi lần mua vui với khách. Thông thường các vị khách làng chơi phải bỏ ra 60 euro để mua vui trong thời gian từ 20 - 30 phút. Vẫn theo luật thuế mới được áp dụng tại các khu đèn đỏ thì những cô GMD có thu nhập dưới 25.000 USD/năm sẽ phải chịu mức thuế 33%. Còn nếu cô nào thu nhập trên 70.000 USD sẽ phải nộp 52%.

Nhưng xung quanh các hoạt động ở các khu phố đèn đỏ ở Hà Lan vẫn bộc lộ nhiều vấn đề khiến dư luận bức xúc. Báo chí cũng như dư luận ở nước này liên tục đề cập đến các hành vi buôn người, nạn nghiện hút, buôn bán ma túy cũng như một số hành vi tội phạm khác. Có lẽ vì thế đã xuất hiện các ý kiến cần dẹp bỏ các khu phố đèn đỏ vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, lại có ý kiến lo ngại rằng, nếu khu đèn đỏ bị đóng cửa thì GMD sẽ tràn ra đứng đường gây mất trật tự và mỹ quan đường phố. Những người đồng tình với ý kiến này cho rằng, vấn đề chủ yếu vẫn là quản lý khu đèn đỏ bằng pháp luật.

Rời Hà Lan, tự nhiên trong tôi trỗi dậy một câu hỏi: Kinh nghiệm của Hà Lan về quản lý các khu phố đèn đỏ liệu có giúp ích gì với chúng ta?        

  Lưu Vinh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn